Một phụ nữ bị hoại tử mông do tiêm chất làm đầy: Khi tiến hành phương pháp nâng mông cần chú ý điều gì?

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Theo chuyên gia, tiêm chất làm đầy vào bất cứ khu vực nào trên cơ thể cũng cần phải cân nhắc những biến chứng, lưu ý trước và sau khi làm để đạt hiệu quả như mong đợi đồng thời tránh tiền mất tật mang.

Thêm một phụ nữ bị hoại tử do tiêm chất làm đầy (tiêm filler) khiến nhiều người kinh hãi về thủ thuật này

Đây là trường hợp của nữ Việt kiều Mỹ trong tình trạng hoại tử, sưng to vùng mông sau hai ngày tiêm chất làm đầy tại một cơ sở massage làm đẹp ở TP HCM. Theo đó, bệnh nhân 31 tuổi chi hơn 100 triệu đồng để tiêm filler làm đầy mông, mỗi bên mông được tiêm khoảng 100ml. Hai ngày sau, vùng mông bên phải sưng to, đau nhiều.

Bệnh nhân được thăm khám trong tình trạng vùng hoại tử đã lan rộng, nằm rải rác. Sau một tuần tiêm kháng sinh, vùng hoại tử gom lại thành một ổ lớn, bác sĩ hút ra khoảng 200 ml dịch mủ. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân bị tiêm filler vào cơ nên một số vùng cơ bị hoại tử không thể hồi phục. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này chính là do không đảm bảo kỹ thuật khi tiêm chất làm đầy.

t

Trước tình hình đó, nhiều chị em muốn tiêm filler để nâng mũi, giữ gìn nét trẻ trung cho khuôn mặt hay nâng mông, độn ngực… đều cảm thấy lo sợ. Tất cả đều là do sự tìm hiểu sơ sài hoặc thiếu hiểu biết của chị em trong việc tiến hành thẩm mỹ. Vậy, trước khi tiêm filler bạn cần ghi nhớ những gì?

Nâng mông bằng chất làm đầy được thực hiện như thế nào?

Nâng mông bằng chất làm đầy là phương pháp tăng size vòng 3 mà không cần phẫu thuật. Theo đó, kỹ thuật viên sẽ dùng loại kim tiêm chuyên dụng để đưa chất làm đầy filler vào 2 bên mông. Thao tác chỉ mất 10-15 phút đã có thể mang lại cho bạn vòng 3 to tròn mà không tốn thời gian nghỉ dưỡng, không cắt rạch chảy máu, không để lại sẹo cũng như đau đớn gì.

Biến chứng có thể gặp khi nâng mông bằng phương pháp tiêm filler

Mông cần tiêm lượng lớn chất làm đầy trong 1 lần thì mới tăng size, vì vậy dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch khiến vòng 3 bị xơ cứng. Nếu bạn thực hiện tại những cơ sở nhỏ lẻ, bác sĩ không có tay nghề dễ tiêm chất làm đầy nhầm vào mạch máu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chưa kể, nếu tiêm chất làm đầy không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi tiêm vào cơ thể dễ gây tình trạng hoại tử, biến chứng khó lành.

t2

Mông cần tiêm lượng lớn chất làm đầy trong 1 lần thì mới tăng size, vì vậy dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch khiến vòng 3 bị xơ cứng.

Mặc dù vậy, GS.TS Trần Thiết Sơn (Bệnh viện Xanh Pôn) nhận định, tiêm chất làm đầy nói chung có thể gây tử vong nếu người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành.

Những điều cần chú ý trước khi tiến hành tiêm filler để nâng mông 

- Xác định thành phần trên vỏ thuốc

Trước khi quyết định tiêm chất làm đầy vào cơ thể, chị em nên xác định được trên vỏ thuốc có thành phần Acid Hyaluronic hữu cơ (được viết tắt là HA) chứ không phải là silicon lỏng; nhà sản xuất, tên thương mại, hạn sử dụng và cuối cùng là giấy phép của sản phẩm để chắc rằng sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam, phù hợp với cơ địa của người Việt.

t

Tiêm chất làm đầy nói chung không phải cái gì quá khó thực hiện với những bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề đảm bảo.

- Nên đến những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện

Tiêm chất làm đầy nói chung không phải cái gì quá khó thực hiện với những bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề đảm bảo. Để an toàn, tránh biến chứng ở mức tối đa, chuyên gia khuyên bạn nên đến những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện tiêm chất làm đầy cũng như bất cứ phương pháp thẩm mỹ tạo hình nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh biến chứng, rủi ro ở mức tối đa.

Tuyệt đối không tự ý tiêm chất làm đầy vào bất cứ khu vực nào trên cơ thể ở những spa thẩm mỹ, những nơi làm chui, không được cấp giấy phép hoạt động. Đã có quá nhiều những bằng chứng cả trong nước lẫn nước ngoài về những ca hoại tử, biến dạng vĩnh viễn do tiêm chất làm đầy tại nơi không được cấp phép hoạt động, đáng tiếc là chị em phụ nữ vẫn liên tục làm ngơ dẫn đến hậu quả tiền mất tật mang.

- Cần phải thăm khám và tiêm lại theo định kỳ

Chưa hết, ngay cả khi tiêm chất làm đầy mông thành công, bạn vẫn cần phải thăm khám và tiêm lại theo định kỳ. Bản chất của việc tiêm chất làm đầy sau khoảng 6 tháng đến 1 năm là bắt đầu tiêu đi nên đừng nghĩ tiêm xong là đẹp mãi mãi, do đó hãy cân nhắc trước khi thực hiện.

Chia sẻ
Đọc thêm