Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Ngưng đọng thời gian để lắng nghe cảm xúc của mình

Mindfulness là một phương pháp giải tỏa stress được rất nhiều người ưa chuộng. Hiểu một cách đơn giản, Mindfulness là trạng thái tỉnh thức khi ta đặt sự chú tâm có chủ đích đối với thực tại và loại bỏ mọi phán xét. 

Ta chú ý đến các suy nghĩ, cảm giác cơ thể, điều nhìn thấy, âm thanh, mùi – bất kỳ điều gì mà bình thường không để ý đến, bởi vì đầu của ta quá bận rộn vào tương lai hoặc quá khứ - đang bận nghĩ về những gì ta cần làm hoặc đã làm. Nói một cách khác, bản chất của Mindfulness chính là thiền, là chánh niệm. 

Hàng ngày, não bộ của chúng ta vẫn luôn tiếp nhận vô số các thông tin từ môi trường bên ngoài thông qua các giác quan: thính giác, khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác. Não bộ của chúng ta vận hành theo cách tự động hóa (automatically) nên nhiều khi chúng ta đang làm việc này mà vẫn bị phân tán bởi những thứ khác. 

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số - Ảnh 1.

Mindfulness là trạng thái tỉnh thức khi ta đặt sự chú tâm có chủ đích đối với thực tại và loại bỏ mọi phán xét.

Ví dụ: Chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện hay xem ti vi, chúng ta vừa nghe nhạc vừa lái xe, chúng ta vừa rửa bát vừa nói chuyện với mọi người xung quanh. Chế độ tự động ấy nhiều khi khiến chúng ta rơi vào trạng thái không nhận thức được ta đang làm gì. Tương tự vậy, ta có thể thật sự ở “hiện tại”, từng giây từng phút nhưng hầu hết trong cuộc sống của ta: Chúng ta có thể “xa vạn dặm” mà không hề biết. 

Khi tự động lái, ta hầu như có “nút tự điều khiển”: các sự kiện xung quanh ta và các suy nghĩ, cảm nhận và cảm giác (về điều mà ta có thể chỉ nhận thức lờ mờ) có thể làm thúc đẩy các thói quen cũ về suy nghĩ vốn thường không có ích và có thể dẫn đến làm tồi tệ tâm trạng.

Bằng cách trở nên nhận thức hơn về suy nghĩ, cảm nhận và các cảm giác cơ thể từng thời khắc, ta sẽ cho ta khả năng được tự do hơn và nhiều lựa chọn hơn; ta không phải đi vào “những con đường mòn của tâm trí“ có thể dẫn trở lại các vấn đề trong quá khứ. Việc thực hành chú tâm vào thế giới thông qua các giác quan giúp chúng ta có thể cảm nhận hiện tại một cách trọn vẹn hơn và sâu sắc hơn.

Mindfulness đã được khoa học chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp con người đương đầu với những trải nghiệm tiêu cực cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân. 

Để trẻ nhỏ được sống trọn vẹn từng phút giây

Câu lạc bộ Chú tâm Tiểu học của trường phổ thông liên cấp Olympia là một nơi để học sinh được trải nghiệm các hoạt động Mindfulness trong một không gian an toàn và thoải mái, để tăng cường khả năng tự điều chỉnh, sự tập trung và điều hòa cảm xúc. 

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số - Ảnh 2.

Sống chậm lại, lắng nghe cảm xúc của bản thân là một trong những trải nghiệm mà câu lạc bộ Chú tâm Tiểu học mang đến cho học sinh.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số - Ảnh 3.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số - Ảnh 4.

Học sinh sẽ được thực hành các hoạt động Mindfulness như thiền, hít thở, chú tâm với các giác quan, cảm xúc và suy nghĩ, học cách điều hòa cảm xúc, cải thiện khả năng chịu đựng, tôn trọng bản thân và người khác, tư duy tích cực trong một không gian yên bình, ấm cúng.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số - Ảnh 5.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số - Ảnh 6.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số - Ảnh 7.

Hiện tại thành viên của câu lạc bộ chủ yếu là học sinh từ lớp 1 - lớp 4. Thông qua các hoạt động Mindfulness, các em nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân và nhận ra nhiều điều tưởng nhỏ nhặt nhưng lại chứa đựng những giá trị tích cực bên trong, mang lại cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn và ý nghĩa.

Việc nhận ra cảm xúc của bản thân cũng giúp các em sống trọn vẹn hơn từng phút giây. 

Chia sẻ
Đọc thêm