Một lớp học "chịu chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, còn gây "choáng" hơn khi tiết lộ kinh phí thực hiện

Có thể nói đây là bộ ảnh kỷ yếu cực kỳ công phu và tốn thời gian.

Chụp ảnh kỷ yếu không chỉ là trào lưu mà còn là một hoạt động ý nghĩa và vui nhộn nhất của học sinh, sinh viên trước khi tốt nghiệp ra trường. Có lớp đầu tư trang phục hoành tráng, thuê nhiếp ảnh chuyên nghiệp để có bộ ảnh để đời, có lớp lại khiến mọi người cười bò khi tổ chức đi du lịch trên photoshop... 

Một lớp học ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cũng vừa thực hiện xong bộ ảnh kỷ yếu. Tuy nhiên, bộ ảnh không lộng lẫy, đắt tiền, không vui nhộn, hài hước nhưng lại vô cùng sâu sắc, ý nghĩa. Bộ ảnh của lớp 12A1, trường THCS-THPT Ngô Văn Nhạc và được chính thầy bí thư Đoàn trường Phạm Văn Thông thực hiện.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 1.

Thầy Thông chia sẻ: "Ảnh kỷ yếu đối với nhiều người cho rằng phải là bộ ảnh được đầu tư hoành tráng với những khung hình thật lộng lẫy xa hoa, thật cá tính, được chăm chút kỹ lưỡng từ trang phục, đạo cụ, bối cảnh đến dàn dựng... nhưng không, ở một ngôi trường vùng sâu này, chúng tôi đã lựa chọn cách khác.

Chúng tôi muốn rằng, trong ngày ghi dấu sự trưởng thành của các em, cha mẹ phải là người được nhắc đến, và bộ ảnh là sự tri ân của các cô cậu học sinh vùng sâu muốn gửi đến cha mẹ của mình trong ngày lễ tri ân trưởng thành cuối khóa như một lời nhắn gửi chân thành đến với các bật cha mẹ của các em.

Gần 1 tháng trời thực hiện cả 2 thầy trò lặn lội đến tận từng nhà của phụ huynh, tận mắt chứng kiến sự thiếu thốn. Nhưng vì thế mà mới thấy rằng, phía sau nỗi cơ cực của họ là miền hy vọng tràn trề được gửi gắm vào các con mình. Thương lắm các anh, các chị, cô, chú đã sinh ra những đứa con tuyệt vời".

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 2.

Thay vì chụp những bộ ảnh đắt tiền, học sinh lại về nhà chụp cùng bố mẹ.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 3.

Cuộc sống đời thường của các em học sinh được ghi lại.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 4.

Chia sẻ thêm với chúng tôi về ý tưởng thực hiện bộ ảnh, thầy Thông bày tỏ: "Mình muốn đem lại cho phụ huynh những bức ảnh họ chụp cùng với con cái. Mình nghĩ bất kỳ phụ huynh nào cũng muốn điều này, ai cũng muốn được 1 lần quây quần cùng con (vì càng lớn chúng càng xa rời vòng tay bố mẹ) chụp 1 tấm hình trong ngày ghi dấu con trưởng thành. 

Bên cạnh đó, mình muốn đem đến cho học sinh điều mà trước đây mình chưa từng được có. Đó là chụp kỷ yếu tốt nghiệp. Trước đây thế hệ của mình không biết đến chụp kỷ yếu là gì. Cuối năm học mỗi người 1 nơi nên giờ hối tiếc. Ngày xưa thiếu thốn bao nhiêu thì giờ mình muốn bù đắp cho học sinh bấy nhiêu".

Tuy nhiên, thầy Thông muốn bộ ảnh kỷ yếu mang lại ý nghĩa cho học sinh, giúp các em nhận ra giá trị thật sự chứ không phải chỉ là khoe về sự chịu chơi, chịu chi bằng số tiền cao vút. 

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 5.

Niềm vui nào hơn khi thấy con trưởng thành.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 6.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 7.

Bộ ảnh không công phu nhưng lại vô cùng ý nghĩa.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 8.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 9.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 10.

Một lớp học "ăn chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 12.

Bộ ảnh kỷ yếu chụp trong 28 ngày.

Bộ ảnh đậm chất đời thường tưởng đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và công sức của thầy trò. Được biết, thời gian chụp bộ ảnh kỷ yếu này mất đúng 28 ngày với rất nhiều gian nan.

"Trường mình là vùng sâu, địa bàn đi lại khó khăn. Thời tiết dạo này là mùa mưa nên có khi đang chụp ảnh thì mưa ào tới. Các phụ huynh đa phần làm nghề nông. Khi mình rảnh đến nhà chụp thì họ lại bận công việc ngoài đồng. Cũng muốn theo chân ra tới đồng để lấy cảnh luôn nhưng đường khó đi quá. Còn khi cha mẹ rảnh thì mình lại bận dạy học hoặc bận công tác Đoàn và lo cho học sinh ôn thi tốt nghiệp", thầy Thông kể lại.

Một lớp học "chịu chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 12.

Phụ huynh và học sinh lớp 12A1, trường THCS-THPT Ngô Văn Nhạc trong buổi lễ tốt nghiệp.

Mặc dù "chịu chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, nhưng kinh phí thực hiện ai cũng phải mắt tròn mắt dẹt: giá 0 đồng vì bộ ảnh do chính thầy Thông và 1 học sinh đích thân đến nhà chụp. Duy nhất chiếc áo tốt nghiệp thuê mất tiền nhưng có giá vài chục nghìn nên thầy Thông đã tài trợ luôn cho các em. 

Một lớp học "chịu chơi" đến mức dành cả tháng trời để chụp ảnh kỷ yếu, khi tiết lộ kinh phí thực hiện khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 13.

Bộ ảnh kỷ yếu với kinh phí 0 đồng do chính thầy bí thư Đoàn trường Phạm Văn Thông (hàng đầu bên trái) thực hiện.

Chia sẻ
Đọc thêm