Một lời của mẹ khiến con tự ti 30 năm: Là phụ huynh mà không biết quy tắc này, con cái mang họa cả đời

Nếu ngay cả những bậc cha mẹ đáng tin cậy nhất cũng xoáy vào khuyết điểm của con cái, trẻ sẽ không thể cảm nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ và nếu không có sự tôn trọng, tất cả giáo dục của bố mẹ đều là con số 0.

Cách đây vài ngày, đoạn video cậu con trai khóc lóc van xin bố đừng mắng mỏ trước cổng trường đã khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi.

Trước đó cậu bé đã bị bố la rầy ngay trước cổng trường và dưới sự chứng kiến của các bạn học. Cậu bé đã bị các bạn chọc ghẹo, chê cười và cảm thấy vô cùng xấu hổ. Cũng vì lý do này cậu con trai đòi sống đòi chết nhất định không chịu quay trở lại trường học nữa.

Đứa trẻ khóc lóc nói: "Bố mắng con ngay trước mặt các bạn khiến con mất mặt quá. Nếu ở chỗ làm bố bị nói là bố đã nôn ói tùm lum khi say rượu ở nhà, bố có thấy xấu hổ không?".

Một lời của mẹ khiến con tự ti 30 năm: Là phụ huynh mà không biết quy tắc này, con cái mang họa cả đời - Ảnh 1.

Nhìn con trai bất lực và tuyệt vọng, ông bố cũng lặng thinh không nói nên lời.

Đoạn video được lan truyền đã làm cộng đồng mạng thổn thức nhớ lại những kỷ niệm bị bố mẹ làm cho xấu hổ chỉ muốn đào lỗ chôn thân.

"Có lần điểm thi tôi không được tốt lắm. Mẹ đã mang tờ kết quả thi cho họ hàng xem và những lời chê bai cười nhạo đã làm tôi suy sụp nặng", một bình luận viết. "Bố mẹ thường cho rằng mấy chuyện lâu lắc rồi sao con nhớ được. Nhưng không đâu, những lời mắng nhiếc hoặc sỉ nhục con ở nơi công cộng còn đau đớn gấp nghìn lần khi bị bố mẹ đánh vào người!".

Có một câu nói rằng: "Sự trưởng thành của một đứa trẻ trước hết là sự khẳng định về giá trị của chúng trong mắt cha mẹ".

Nếu ngay cả những bậc cha mẹ đáng tin cậy nhất cũng xoáy vào khuyết điểm của con cái, trẻ sẽ không thể cảm nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ và nếu không có sự tôn trọng, tất cả giáo dục của bố mẹ đều là con số 0.

Còn đau hơn đánh đập và mắng mỏ, đó là loại nhục nhã không nơi nào thoát khỏi

Trong khu vui chơi, một cô bé 6 tuổi vì quá mải chơi không kịp chạy vào nhà vệ sinh nên đã tè ướt hết chiếc váy công chúa. Những đứa trẻ xung quanh liên tục chế nhạo cô bé. Và khi người mẹ phát hiện ra sự việc liền hét lên và đánh vào người con gái: "Lớn bằng này rồi vẫn tè dầm là sao? Con không biết xấu hổ à? Con làm mẹ mất mặt quá đi thôi".

Một lời của mẹ khiến con tự ti 30 năm: Là phụ huynh mà không biết quy tắc này, con cái mang họa cả đời - Ảnh 2.

Cô bé run rẩy, mặt đỏ bừng. Trong ánh mắt của đứa trẻ ngập tràn một nỗi tủi hổ nhưng không thể bật ra thành tiếng khóc. Mãi đến khi một số nhân viên ở khu vui chơi đến ngăn cản, người mẹ này mới thôi không mắng con nữa. 

Những đứa trẻ vô tình mắc lỗi vốn đã hoảng loạn và bất lực, nếu lúc này cha mẹ không an ủi mà còn sỉ nhục trẻ thì chỉ khiến trẻ càng thêm tủi nhục, thậm chí suy sụp.

Trên một chuyến xe buýt đông người, người mẹ đang tức giận vì đứa con trai không chịu làm bài tập và bị cô giáo than phiền. Trong giây phút đó, người mẹ vừa mắng mỏ chửi bới vừa lột hết quần áo của con trước sự chứng kiến của những hành khách xung quanh. 

Đứa trẻ tội nghiệp run rẩy vì ánh mắt soi mói của mọi người khi bản thân chỉ còn độc một chiếc quần lót. Nỗi nhục nhã ấy còn khủng khiếp hơn là nghìn mũi kim đâm vào trái tim non nớt của đứa trẻ.

Một lời của mẹ khiến con tự ti 30 năm: Là phụ huynh mà không biết quy tắc này, con cái mang họa cả đời - Ảnh 3.

Khi trẻ nhận thức được về bản thân, chúng cũng dần dần hình thành lòng tự trọng. Trong quá trình này, chúng cực kỳ mong muốn được người khác công nhận và tôn trọng, đặc biệt là bố mẹ.

Khi con cái mắc lỗi, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng giáo dục công khai có thể khiến trẻ nhớ dai hơn và giúp trẻ trưởng thành. Nhưng thực tế, việc làm cho con mất mặt trước công chúng chính là sai lầm kinh điển của cha mẹ và sẽ chỉ mang lại sự xấu hổ, tức giận cũng như những vết sẹo khó lành suốt đời.

Trẻ em không được cha mẹ tôn trọng thường có một cuộc sống tồi tệ

Một người dùng trên Zhihu tên Tiểu Văn đã chia sẻ về câu chuyện của mình: "Một lời nói của mẹ có thể khiến tôi cảm thấy tự ti trong suốt 30 năm. Cho đến lớn cũng không thể ngóc đầu lên nổi".

Tiểu Văn cho biết khi còn nhỏ anh là đứa trẻ nhút nhát, sống nội tâm. Mẹ anh thì lại là người sôi nổi, hướng ngoại và luôn thích mang con trai ra để tranh nhau lấy thể diện với bạn bè và họ hàng. Trong khi những đứa trẻ khác có thể biểu diễn tự tin 18 thế võ, trổ tài ca hát đọc thơ thì Tiểu Văn chỉ biết run rẩy không làm được gì cả. Điều này khiến người mẹ vô cùng tức giận.

Một lời của mẹ khiến con tự ti 30 năm: Là phụ huynh mà không biết quy tắc này, con cái mang họa cả đời - Ảnh 4.

Cho đến sinh nhật lần thứ 10 của Tiểu Văn, người mẹ nhất định bắt con trai lên sân khấu hát một bài cho mọi người nghe. Trước cả trăm con mắt nhìn vào mình chằm chằm, Tiểu Văn đau khổ vô cùng, sợ đến toát mồ hôi hột và dĩ nhiên đó là một phần biểu diễn chẳng ra làm sao cả.

Sự bất lực của con trai làm người mẹ tức tối: "Nhìn con xem có xấu hổ hay không? Sau này lớn lên người như con có thể làm được trò trống gì cơ chứ?".

Và cũng chính câu nói này đã khiến lòng tự trọng cũng như sự tự tin của Tiểu Văn bị hủy hoại nghiêm trọng.

Sau khi đi làm, dù có năng lực tốt nhưng cứ đến những nhiệm vụ quan trọng là anh bị sợ hãi không ngủ được nhiều ngày liền. Áp lực tinh thần cuối cùng khiến anh có biểu hiện rất tệ, bỏ lỡ nhiều cơ hội thăng tiến. Tiểu Văn luôn sống trong sự mặc cảm, hèn nhát và chán nản mỗi ngày, cũng vì câu nói năm xưa của mẹ: "Người như con thì làm nên được trò trống gì?".

Có rất nhiều cách làm một đứa trẻ đánh mất lòng tự trọng, nhưng để xây dựng lại lòng tự trọng cho chúng là một quá trình chậm chạp, khó khăn, thậm chí là bất khả thi. Một đứa trẻ có lòng tự trọng bị suy sụp có thể dễ dàng đi đến suy nghĩ và hành vi cực đoan.

Bố mẹ muốn tốt cho con nên sẽ phê bình và mắng mỏ con. Nhưng những lời nói không đúng, cách tiếp cận sai lầm của bố mẹ sẽ phá hủy khả năng tự vệ của trẻ, khiến chúng rơi vào tình trạng phủ nhận và nghi ngờ, đánh mất giá trị của mình trong cuộc sống.

Khi một đứa trẻ bị lời nói của cha mẹ làm cho cúi đầu, đánh mất phẩm giá của mình, chúng sẽ không còn dũng khí để ngẩng đầu lên nữa trong suốt phần đời còn lại. 

Đứa trẻ nào cũng sẽ mắc lỗi nhưng thay vì đánh đập, mắng mỏ để bắt trẻ phải ghi nhớ thì tốt hơn hết phụ huynh nên kiên nhẫn và cho thời gian để con có thể rút kinh nghiệm và sửa đổi. Cách tốt nhất để yêu thương con cái chính là dành cho con sự tôn trọng tuyệt đối, biết giữ gìn thể diện để con có được thái độ sống lạc quan, tích cực trong suốt cuộc đời.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm