Một chia sẻ cực hữu ích từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc: Muốn con chắc suất vào trường cấp 3 tốt, bố mẹ cần làm đủ 4 điều đúc kết này

Người đi học là các con nên không ai khác, chính các con phải có sự quyết tâm cao. Nhưng phụ huynh cần là người giúp con có thêm động lực, truyền cảm hứng cho con...

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn. 

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc còn có bút danh quen thuộc là Penci Black được độc giả biết tới với những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống đời thường như: "Miếu thành hoàng" (năm 2003), "Những hẻm phố Sài Gòn" (năm 2015), "Hồn quê trong phố" (năm 2019),...

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc.

Ngoài mảng truyện ngắn, anh Bùi Ngọc Phúc còn là tác giả của nhiều bài viết rất hay và tâm huyết về lĩnh vực giáo dục. Cuốn sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" (xuất bản năm 2019) của anh và đồng tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải từng được phụ huynh đón nhận nồng nhiệt.

Ngoài xuất bản sách, anh Bùi Ngọc Phúc cũng thường xuyên chia sẻ những quan điểm giáo dục thiết thực, đa chiều trên trang Facebook cá nhân. Mới đây, anh đã có đôi dòng gửi đến các bậc phụ huynh về việc: Làm thế nào để đồng hành cùng con trong kỳ thi tuyển đầu vào THPT đầy cam go.

Chúng tôi xin được chia sẻ lại bài viết của anh: 

Khác với bậc Tiểu học, bước vào bậc THCS, học sinh bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt. Nhiều con suốt 5 năm học Tiểu học luôn đứng đầu lớp, nhưng khi học đến lớp 7 thì dần sa sút về mọi mặt. Ở lứa tuổi này, tâm sinh lí thay đổi nên phụ huynh gặp những cơn đau đầu không biết gọi tên.

Muốn con không bị hổng kiến thức, việc học chậm, học chắc các môn ngay đầu cấp THCS phải được phụ huynh ưu tiên sát sao từ đầu. Bởi vì nhiều con có học lực giỏi các môn tự nhiên, nhưng lúc chọn thi chuyên lại ngập ngừng do kém môn Ngữ Văn. 

Nhiều con giỏi tiếng Anh và Ngữ Văn, tuy nhiên môn Toán lại chính là rào cản khó vượt qua. Tất cả những trường hợp đó khi phụ huynh phản ánh, hầu hết các con đã học lớp 9 và đối diện với kì thi chuyển cấp. Chính vì vậy tôi muốn phụ huynh các con học đầu cấp THCS lưu tâm.

Một chia sẻ cực hữu ích từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc: Muốn con chắc suất vào trường cấp 3 tốt, bố mẹ cần làm tốt 4 điều đúc kết này - Ảnh 4.

Nhiều con suốt 5 năm học Tiểu học luôn đứng đầu lớp, nhưng khi học đến lớp 7 thì dần sa sút về mọi mặt. (Ảnh minh họa)

Như mọi người đều biết trong 12 năm đồng hành cùng con, kì thi chuyển cấp vào 10 được đánh giá là căng thẳng nhất. Đây là kì thi khiến nhiều phụ huynh và học sinh phải òa khóc mỗi khi Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn. 

Có nhiều phụ huynh đã tâm sự: Dù bạn lớn nhà em đã học lớp 11 trường công lập, tuy nhiên đến bạn thứ hai vẫn lo lắng hồi hộp như lần đầu. Có nhiều con thật sự xuất sắc đỗ không phải một mà tới ba trường chuyên. Không ít con đỗ vào các trường công lập thuộc tốp đầu, thậm chí còn thừa điểm.

Qua trao đổi nhanh với phụ huynh, điểm chung dễ nhận thấy của các con là sự quyết tâm, tính tự giác trong học tập và đặc biệt là khả năng tự học cao. Ở chiều ngược lại, nhiều con phải ngậm ngùi trước cánh cổng trường công lập, đôi khi chỉ vì thiếu 0,25 điểm. Có những con học lực giỏi, môn chuyên đạt điểm cao nhưng lại vấp ngã ở chính môn điều kiện. Sự nuối tiếc ngậm ngùi hầu như năm nào cũng có.

Một chia sẻ cực hữu ích từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc: Muốn con chắc suất vào trường cấp 3 tốt, bố mẹ cần làm tốt 4 điều đúc kết này - Ảnh 5.

Năm nay kì thi vào 10 sẽ là cuộc thử sức dành cho các con lứa 2006. Tuy nhiên tôi muốn hướng tới các con đang học lớp 6, 7, 8. Bởi tôi muốn các con học tốt các môn điều kiện, tránh tình trạng học đuối hay bị mất gốc. 

Trong một bài viết trước đây tôi đã phân tích, nếu các môn tự nhiên bị mất gốc sẽ khiến việc lấp lỗ hổng mất nhiều thời gian, kể cả môn tiếng Anh cũng vậy. Nhưng với môn Ngữ Văn, nếu mất gốc hoặc sợ các dạng bài Nghị luận xã hội hay Nghị luận văn học, nếu gặp được thầy cô truyền cảm hứng, các con vẫn có hy vọng đạt điểm cao trong thi cử. 

Để đạt được kết quả cao trong học tập và tự tin đối mặt với kì thi chuyển cấp đầy thử thách, phụ huynh cần giúp con những điều sau: 

1. Học chậm nhưng học đâu chắc đó! Học thêm ít nhưng phải chọn đúng địa chỉ học có uy tín, thầy cô tâm huyết. Sự đồng hành cùng con của phụ huynh ở giai đoạn này vô cùng quan trọng. Bởi nó tạo cho con nền tảng vững chắc cho các năm học sau.

Một chia sẻ cực hữu ích từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc: Muốn con chắc suất vào trường cấp 3 tốt, bố mẹ cần làm tốt 4 điều đúc kết này - Ảnh 6.

"Phụ huynh muốn con thi chuyên, việc định hướng cùng con càng sớm càng cho kết quả tốt", nhà văn Bùi Ngọc Phúc đúc kết.

2. Ngoài những giờ học trên lớp, những buổi học thêm tại nhà các thầy cô thì điều quan trọng nhất vẫn là việc con phải có khả năng tự học và tính tự giác cao. Giai đoạn này youtube và game là những kẻ sát thủ thầm lặng, chưa kể đến nhiều cám dỗ khác.

3. Phụ huynh muốn con thi chuyên, việc định hướng cùng con càng sớm càng cho kết quả tốt.

4. Người đi học là các con. Bởi vậy không ai khác, chính các con phải có sự quyết tâm cao. Nhưng phụ huynh cần là người giúp con có thêm động lực, truyền cảm hứng thông qua những buổi cùng con đi dự tọa đàm, đi dã ngoại hoặc đơn giản chỉ là cùng nhau xem một bộ phim.

Tôi hy vọng qua những đúc kết này, phụ huynh có con đang học bậc THCS sẽ cùng con định hướng sớm nhất. Có như vậy dù kì thi vào 10 cam go đến đâu, cả phụ huynh và con sẽ không phai chịu quá nhiều áp lực.

Chia sẻ
Đọc thêm