Một câu nói của nàng dâu "đóng băng" luôn mối quan hệ với mẹ chồng và bài học ai đi làm dâu cũng nên biết

An Thanh, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Đôi khi, chỉ vì một câu nói thôi cũng đủ khiến mối quan hệ của cả hai đi vào bế tắc, thậm chí bị phá hủy hoàn toàn!

Con dâu và mẹ chồng luôn là một chủ đề được nói đến rất nhiều. Ai cũng có lý lẽ riêng, nhận định riêng của mình với một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, đôi khi rơi vào trường hợp khó xử với mẹ chồng, con dâu lại đưa ra cách ứng xử không phù hợp, dẫn đến gia đình lục đục, trong ngoài chẳng êm ấm. Những lúc ấy, con dâu nên giải quyết thế nào đây!

01

Từ góc nhìn của mẹ chồng, con dâu nên siêng năng, tiết kiệm tiền và biết dọn dẹp, thu vén trong nhà cửa. Đó mới là chuẩn mực của người vợ tốt. Thế nhưng Hương lại không như vậy. Cô kinh doanh tự do, bán hàng qua mạng ngay tại nhà nên thời gian làm việc khá thoải mái. Cô thức dậy vào 9 giờ sáng và đi ngủ lúc 1-2 giờ sáng để chốt đơn, đóng hàng.

Mẹ chồng Hương rất có ý kiến về điều này. Bà cho rằng con dâu tốt phải dậy lúc 5-6 giờ sáng và nấu nướng cho cả nhà. Thế nhưng Hương lại không như thế. Cô kiếm tiền rất khá và chỉ muốn dậy muộn vì công việc, đói thì gọi đồ ăn ngoài. Thường khi Hương ngủ dậy, mẹ chồng và chồng đã ăn sáng nên cô gọi cho một mình mình.

Một câu nói của nàng dâu "đóng băng" luôn mối quan hệ với mẹ chồng và bài học ai đi làm dâu cũng nên biết - Ảnh 1.

Thường thì Hương cũng có nấu cơm tối cho cả nhà, thế nhưng mẹ chồng cô vẫn chẳng thể hài lòng nổi với cô con dâu khác biệt như thế.

Có một nàng dâu với lịch sinh hoạt ngược đời cùng cách sống khác xa tưởng tượng, mẹ chồng Hương khổ tâm lắm. Bà đi than vãn với bạn bè về chuyện sao dâu nhà người ta tốt mà rơi vào nhà mình lại quá tệ.

Bạn bè mẹ chồng khuyên rằng nên "chỉnh" Hương khi còn chưa có cháu chắt gì. Mẹ chồng nên "răn đe" Hương để con cái đi vào khuôn khổ.

Bà nghe xong nên cũng về nhà muốn dạy lại con dâu. Đầu tiên, bà yêu cầu con dâu không được thức dậy muộn nữa. Đêm hôm 10 giờ đi ngủ, sáng 6 giờ dậy cho giống con nhà người ta nhưng Hương không đồng ý. Cô từ chối luôn với lí lẽ hiện tại việc kiếm tiền quan trọng, đóng hàng không kịp sẽ bị trừ thứ hạng, mất danh hiệu của shop.

02

Lần đầu tiên góp ý thẳng thắn bị con dâu phản đối, mẹ chồng Hương vẫn không từ bỏ ý định "nắn gân". Một buổi sáng, bà đợi sẵn ở nhà chờ Hương thức dậy. Cô đói bụng thì sẽ gọi đồ ăn ngoài để chuẩn bị cho các nhân viên giao hàng đến nhận đồ.

Lúc Hương đang định đặt hàng, mẹ chồng xuất hiện luôn và to tiếng nói rằng những đồ ăn nhanh đó rất có hại cho sức khỏe. Nói một hồi, bà lái sang chuyện tiền kiếm được chẳng bao nhiêu nhưng Hương tiêu xài quá nhiều. Nếu cứ như thế thì chẳng bao giờ hai vợ chồng có tiền tiết kiệm. Rồi đến lúc có việc, nghèo đói, làm ăn không thành thì đừng có vác mặt về nhờ cậy mẹ chồng giúp đỡ.

Bà nói nhiều, nhiều lắm. Hương cáu kỉnh bật lại: "Con ăn của con, tiêu tiền của con, việc này đâu có liên quan gì đến mẹ".

Mẹ chồng Hương cũng không vừa, bực tức vì con dâu gay gắt nên nói luôn: "Không liên quan đến tôi à, cô là con dâu của gia đình này là vợ của con trai tôi. Nó đã liên quan đến tôi rồi. Tiền cô kiếm được bây giờ là để chi cho gia đình con trai tôi, cho cháu trai tôi sau này. Tôi là người đi trước, từng bóp mồm bóp miệng chỉ để lo cho con trai, bây giờ nhắc nhở vài câu mà cô đã như vậy à".

Mẹ chồng nói chưa xong, Hương đã chạy lên nhà đóng sập cửa. Sau đó, cô cũng suy nghĩ và cảm thấy bản thân sai lầm nhưng chẳng biết nên giải quyết ra sao.

03

Hương băn khoăn chuyện với mẹ chồng suốt 2 ngày trời. Cuối cùng, cô không chịu nổi nữa và đến tìm một người bạn là chuyên gia tâm lý để tâm sự.

Suốt 2 ngày gia đình Hương u ám nặng nề, mẹ chồng chẳng thèm nói chuyện với vợ chồng cô. Bà đi ra đi vào như một cái bóng, chẳng quan tâm ai nói gì, làm gì.

Hương hiểu rằng những lời cô nói đã thật sự đụng chạm đến mẹ chồng nhưng rõ ràng cô cũng có cái lí của riêng mình. Hương vô cùng đau khổ, cô không muốn khiến tình cảm hai bên sứt mẻ bởi thật sự mẹ chồng đối với cô không tệ.

Một câu nói của nàng dâu "đóng băng" luôn mối quan hệ với mẹ chồng và bài học ai đi làm dâu cũng nên biết - Ảnh 2.

Hương đi gặp bạn mình là bác sĩ tâm lý, đồng thời cũng là người có quan hệ mẹ chồng, nàng dâu rất tuyệt. Khi nghe xong câu chuyện, người bạn này mỉm cười và đưa ra cho Hương những lời khuyên.

Trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu ai cũng có những góc nhìn riêng của mình để nhìn nhận về một vấn đề. Có thể cả hai người không sai nhưng họ không hiểu nhau thôi. Ai cũng nghĩ vấn đề trên góc độ của riêng mình, không xem xét với tư cách của đối phương nên mới xảy đến mâu thuẫn.

Trong một gia đình, mẹ chồng nàng dâu có mâu thuẫn hay tranh cãi cần nắm rõ nhưng cách giải quyết sau.

Đặt sự tôn trọng lên hàng đầu

Muốn người khác tôn trọng mình trước tiên phải tôn trọng họ. Mẹ chồng và nàng dâu cũng không được ngoại lệ. Sự tôn trọng không chỉ là cách bạn thể hiện tình cảm của con dâu với mẹ chồng mà cũng là cách giữ không khí gia đình được êm ấm.

Biết nói lời xin lỗi

Cả mẹ chồng lẫn nàng dâu nên biết cách nói lời xin lỗi với nhau cho dù trước đó lỡ lời thế nào. Lời xin lỗi là bước khởi đầu để giải quyết một mâu thuẫn.

Dành thời gian tìm hiểu ngọn nguồn của "sự khó chịu"

Hãy cố gắng nói chuyện để tìm hiểu vấn đề giữa cả hai. Con dâu cũng nên tâm sự về chính mình cũng như những suy nghĩ, tâm tư của mình. Đồng thời cô cũng phải hỏi han xem những suy nghĩ của mẹ chồng thế nào. Dần dần, cả hai thấu hiểu nhau hơn thì mới có cách tháo gỡ khúc mắc.

Hãy là chính mình

Sự tôn trọng được thể hiện ra không có nghĩa rằng bạn phải "đóng" vai một nàng dâu hiền thảo giả vờ, luôn một dạ hai vâng với mẹ chồng mà lòng không vui.

Thực tế, nếu cứ mãi như vậy thì bạn càng ngày càng cảm thấy chật chội, khó chịu và dẫn đến sự bùng nổ mâu thuẫn trong gia đình.

Trên hết, hãy cứ là chính mình và để mẹ chồng nhìn thấy những khiếm khuyết của chính bản thân, bởi nếu bạn không để cho người khác thấy những điểm sai của mình, làm sao bạn có thể sửa đổi?

Mâu thuẫn trong gia đình chẳng bao giờ là dễ chịu. Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu lại càng khó khăn hơn. Bởi vậy mọi người hãy thật sự bình tĩnh, tìm ra ngọn nguồn của vấn đề và giải quyết thật nhẹ nhàng nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm