Một cách đơn giản làm giảm nguy cơ bị ung thư vú

Những phụ nữ ăn nhiều thịt gia cầm, cá, các loại hạt, đậu và ít thịt đỏ... ở tuổi thiếu niên có thể sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau này.

Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã xem xét gần 89.000 phụ nữ tuổi từ 26-45 và theo dõi họ trong 20 năm để xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư vú. Những người phụ nữ hoàn thành một bảng câu hỏi về chế độ ăn uống trong năm 1991, 1995, 1999, 2003 và 2007. Người tham gia được hỏi về tiêu thụ hàng ngày của thịt đỏ chưa qua chế biến, như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và hamburger, và chế biến thịt đỏ như xúc xích, thịt xông khói và xúc xích.

Họ cũng được hỏi bao nhiêu gia cầm (bao gồm cả gà và gà tây); cá (bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá mòi) và các loại đậu (bao gồm cả các loại đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại hạt) - họ ăn mỗi ngày. Các câu trả lời đã được xếp hạng từ "không bao giờ" hoặc "ít hơn một lần mỗi tháng" hoặc "6 hoặc nhiều hơn 6 khẩu phần mỗi ngày."

Vào cuối thời gian nghiên cứu, 2.830 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Theo kết quả báo cáo ngày 10 tháng 6 thì những phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn 2 khẩu phần thịt đỏ hàng ngày có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 22% so với những phụ nữ ăn rất ít thịt đỏ. 

Trong báo cáo nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết "Ăn thịt đỏ mỗi ngày có liên quan đến một sự gia tăng nguy cơ ung thư vú tới 13%. Sự gia tăng này tuy chưa cao lắm nhưng vì bệnh ung thư vú là một loại ung thư tương đối phổ biến nên đây cũng là một mối quan tâm sức khỏe cộng đồng".

Một cách đơn giản làm giảm nguy cơ bị ung thư vú  1
Những phụ nữ ăn nhiều thịt gia cầm, cá, các loại hạt, đậu và ít thịt đỏ... ở tuổi thiếu niên có thể sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau này. Ảnh minh họa

Các kết quả cũng cho thấy rằng ăn thịt gia cầm ở tuổi trưởng thành sớm có liên quan tới khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ở thời kì sau mãn kinh.

"Các nhà nghiên cứu ước tính rằng thay thế một phần ăn thịt đỏ hàng ngày bằng một khẩu phần thực phẩm giàu protein khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 14%. Lựa chọn thay thế thịt đỏ bao gồm các loại đậu, các loại hạt, gia cầm và cá",  nhà nghiên cứu Maryam Farvid đã báo cáo với Bộ môn Dinh dưỡng Y tế công cộng của Trường Đại học Harvard.

"Giảm ăn thịt đỏ trong chế độ ăn uống không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư vú mà còn làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và các loại bệnh ung thư..." Farvid nói.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra được mối liên kết giữa ăn thịt đỏ với tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Mặc dù lý do thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư không được giải thích rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu đang điều tra một số cơ chế có thể. Ví dụ, thịt được chế biến ở nhiệt độ cao có thể sản xuất các hóa chất gây ung thư, protein thịt cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng của khối u bằng cách kích hoạt hormone tăng trưởng... 

Trong nghiên cứu này, thịt đỏ bao gồm các sản phẩm thịt cả chưa qua chế biến và xử lý. Thịt gia cầm bao gồm gà và gà tây, cá ngừ và cá tính, cá hồi, cá thu và cá mòi. Khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã tính toán cả những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú, như tuổi tác, cân nặng, chủng tộc, lịch sử gia đình bị ung thư vú, tiền sử bệnh vú lành tính, thói quen hút thuốc và sử dụng thuốc ngừa thai...

Các nhà nghiên cứu kiểm tra xem mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ ung thư vú sẽ thay đổi như thế nào khi mức độ của các yếu tố nguy cơ khác thay đổi. Họ phát hiện ra rằng chỉ có thuốc tránh thai dường như làm tăng thêm nguy cơ liên quan với thịt đỏ. Đối với những người ăn thịt đỏ hàng ngày, nguy cơ ung thư vú cao hơn 54% trong số những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai và 11% ở những phụ nữ đã từng sử dụng thuốc tránh thai trước đây.
Chia sẻ
Đọc thêm