BÀI GỐC MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

Thử gần chục phát như thế thì toàn gặp Việt mần thịt lợn, Việt cựu chiến binh, Việt giáo viên về hưu,... đến lần thứ n thì bắt đầu hay.

50 Chia sẻ

MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 9: Một cuộc xem chim

Ngồi hơn 10 phút vẫn chưa thấy em Thủy đâu. Bắt đầu sốt ruột. Chợt điện thoại tít tít...

Ngồi trong quán cà phê đợi em Thủy dài cả cổ mà vẫn không thấy người đâu, bèn nhắn một cái tin. Mấy phút sau điện thoại rung lên, trên màn hình hiện lên tin nhắn của Thủy: “Bà nội em ốm nên em vừa phải chở bà ra trạm xá. Hẹn anh lúc khác nhé”. 

Đọc xong tự nhiên cười một mình như thằng dở. Định nhắn tin trêu “Bà nội em ốm đúng lúc quá”, nhưng nghĩ sao lại thôi. 

Hẹn với hò, tự dưng mất toi hơn chục bạc tiền thuốc nước. Đứng dậy thanh toán rồi lên xe lủi thủi ra về trong bẽ bàng. Ngoài trời mưa vẫn lắc rắc rơi. Một con cò trắng muốt bay vụt qua trên đầu, sang đến bên kia sông, bóng nó mờ dần, mờ dần rồi mất hút sau những rặng tre xanh biếc.

Đầu giờ tối em Huyền bất ngờ nhắn tin: "Anh gặp đối tác rồi chứ? Có gì vui kể em nghe đi".

Mình rất thích kiểu nhắn tin như này. Nó vừa thể hiện sự quan tâm vừa khơi gợi tâm sự của người ta, mà mình thì lắm chuyện để chém quá, để trong lòng không chịu được

Nhắn lại: "Anh bị cho leo cây mới đau, hehe”

 "Hic, sao thế ạ? Kể em nghe nào".

 "Để hôm nào anh lên anh kể một thể, lên nhà em ăn khoai".

"Hi, hết khoai rồi nà, mùa này có ngô thôi. Em để phần, anh mà không lên là em phạt đó nha".

Nhắn qua lại vài tin nữa rồi tắt máy ngồi nghĩ ngợi miên man. Huyền khó hiểu hơn nhiều đứa con gái đã gặp, đã yêu. Nhiều lần thấy nhơ nhớ, cũng định liều mạng thể hiện tình cảm, kiểu: "Anh nhớ em" mặc cho em nó muốn hiểu thế nào thì hiểu nhưng may mà kiềm chế được.

Thứ tình cảm mù mờ, mong manh này để yên thì đẹp. Không ai bạo gan dấn thêm bước nữa thì đẹp. Giữ riêng và kín đáo kiểu nửa vời chắc cũng sẽ đẹp.

Có những vẻ đẹp mà càng với tay ra cố nắm giữ, nó càng vuột xa tầm mắt. Như thể trêu ngươi…

… Bây giờ đã chớm đông. Trời se se lạnh về chiều. Thời tiết mát ngọt như này không có người yêu là một tổn thất vô cùng to lớn.

Chiều nay có hẹn. Một cái hẹn rất trữ tình: đi coi chim. Người hẹn là bố em Thủy (chính là em bắt mình ngồi thiền ở quán cà phê xong không đến). Ông chú này hay ghi lô đề chỗ quán nước cậu họ mình, vô tình thấy mình nuôi mấy con chào mào, bèn bảo:

- Chơi làm gì chào mào, bữa nào xuống nhà chú coi mấy con họa mi, thích thì chú để cho một con mà nuôi.

Mình vốn mê chim, lại thấy ông chú xởi lởi, nói chuyện suồng sã nhưng chân tình… nên gật đầu cái rụp. Mãi sau này mới biết hoá ra chú chính là papa của Thủy. Ừ, bố em thì sao?

Chú tên Đoàn, nhà ở Sơn Trung, ngay ven sông Phố. Trước hôm xuống chơi, tiện thể xem chim cò thế nào, chú bảo mi cứ xuống nhà chơi cho biết, ta làm be riệu nếp ngâm nhung hươu rồi ngồi nghe chim hót nó mới phê. Thế nha, xuống qua cầu Ngàn Phố một đoạn thì gọi cho chú, chú phi xe ra đón.

Trời sắp xẩm tối mới đi làm về. Qua nhà mặc quả quần ngố, áo 3 lỗ, chân xỏ tông lào… nhìn rất đúng dáng dân chơi nửa mùa phố huyện.

Cầu Ngàn Phố mới đây rồi. Dừng lại ven đường hỏi mấy bà đang cào lúa, một chị bảo lão Đoàn hói á? Nhà trong làng này, hơi vòng vèo đó.

Mình sợ lạc nên rút a lô ra gọi cho "lão Đoàn hói". Chú à, cháu Hoàng… đây, đến nơi rồi, chú ra đón với. Ông chú nhiệt tình bảo chú ra ngay, cứ đứng đó…

5 phút sau thấy một quả Dream Tàu mù mịt khói lóc cóc đi ra. Chú Đoàn khoát tay:

- Đi theo chú, nhà gần ngay đây chứ có khó tìm lắm đâu.

Chú chạy trước, mình bám theo. Con đường vào chạy qua bãi ngô xanh um, khung cảnh đồng quê thanh bình. Nhà chú Đoàn nằm trong ngõ, ngay trước sân là chuồng bò, giếng nước, mấy cây mít, sát với gian bếp là dãy chuồng hươu tương đối bề thế.

- Vào đây, vào đây... – Chú vồn vã bảo.

Ngó vào, trên giường là một em gái đang ngồi coi tivi (mặc quần cộc sát đơ, đùi trắng lắm). Thấy mình sắp bước vào, quần cộc lẩn nhanh xuống nhà dưới.

Chú Đoàn kéo ghế bảo ngồi xuống đây làm cốc nước, à mà con Liên đâu rồi nhỉ, xuống rang mấy củ lạc để anh và cha làm chén cho vui nào.

Mình vội gạt đi, thôi thôi trời sắp tối rồi, bày vẽ làm gì chú.

Chú Đoàn bảo:

- Ở đây ăn cơm xong rồi chú đưa quanh xóm đánh phỏm cho vui chứ về làm cái gì vội, mi thì… - rồi kéo mình xuống nhà dưới.

Nhà dưới là khu vực bếp núc nối thông với dãy chuồng hươu. Xoong nồi, chày cối, bu gà… nằm lẫn với đống lá ngô trông bừa bộn.

Chú Đoàn bốc nắm lạc trong chum bỏ xuống bàn, với tay nhấc chai rượu trong kệ tủ, vừa lắc lắc vừa bảo:

- Cái này là ngâm nhung hươu đây.

Ngó thấy mấy lát nhung mỏng dính trong chai rượu trong leo lẻo, mình hỏi:

- Chắc ngâm lần thứ 128 rồi à?

Chú Đoàn trề môi:

- Đâu, mới được... 6-7 nước chứ mấy, chú nếm mà coi, còn ngọt lịm.

Nói rồi lấy chiếc đũa khều miệng chai, lôi ra một lát nhung hươu bé như tép tỏi trao cho mình. Hê, nhạt nhạt như nhằn mẩu cau khô, mình gật gù khen ngọt ngọt, nhung nhà nuôi được có khác. Chú nháy nháy mắt:

- Đã nói mà.

Ngồi nhâm nhi một lúc thì thấy quần cộc lọ mọ xuống bếp cắm cơm, dáng đi thoăn thoắt, êm như mèo. Thấy mình có vẻ quan tâm đùi trắng, chú Đoàn bảo:

- Con thứ 2 đó, hắn học lớp 12. Con đầu đang đi lấy lá ngoài đồng với mẹ, chắc sắp về rồi!

Nghĩ thầm, không biết trai làng này đã bao phen đập nhau vì quả đùi trắng kia nhể?

Bất chợt chú Đoàn hỏi:

- À mà chú mi đã vợ con gì chưa? 

Mình bảo chưa chú ơi.

- Thế có người yêu chưa? Chắc có rồi nhỉ, nhìn chú mi phong độ thế này mà.

Làm tí rượu, mặt cũng đỏ và dày thêm vài li nên mình chả giữ mồm, bảo:

- Khó lắm chú ơi, đứa mình thích thì nó không thích mình, đứa thích mình thì mình đang mải thích đứa không thích mình… đâm ra chả đâu vào đâu.

Chú Đoàn vân vê củ lạc, cười hề hề:

- Mi nói tau không hiểu chi cả, he he.

Mình gật gù:

- Thì đa số gái mà cháu gặp bọn nó cũng thường xuyên không hiểu cháu nói gì cả.

Chú lẩm nhẩm:

- Chắc thế.

Chợt có tiếng xe đạp lạch tạch ngoài sân, ngó ra thì thấy một em gái đang đội lòa xòa bó cây ngô trên đầu, mặt mũi không rõ vì lúc ấy đã sẩm tối. Chắc em Thuỷ…

(Còn tiếp)

Chia sẻ
Đọc thêm