Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng

Huyenchi11, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng      
 

Nguyên liệu cho 6 phần ăn:

Vịt, một con 2-3 kg 
Măng, 800g
Bún, 1kg
Gừng, một phần nướng một phần để tươi đập dập
Ơt, một phần bỏ hạt thái nhỏ, một phần để pha nước chấm xì dầu 
Tỏi, đập dập, băm nhỏ
Hành củ, nướng cháy thơm, bỏ lớp áo cháy bên ngoài
Hành hoa, mùi tàu, rau thơm
Giấm, xì dầu, nước mắm, gia vị và hạt tiêu rang thơm
Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 

1. Vịt làm sạch, chặt phần thân cho vào nồi luộc với gia vị và gừng đập dập. Phần cổ, cánh, chân chặt miếng...

Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 
... rồi ướp với gừng tỏi giã nhỏ, ớt, hạt tiêu - giã sơ, mắm muối gia vị và một chút giấm hoặc rượu rồi để cho ngấm.
Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 
2. Măng thái miếng to, ngang hay dọc do sở thích, luộc với một chút muối và giấm cho bớt hăng, để cho sôi vài phút rồi đổ ra rổ, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 

 3. Nướng gừng và hành cháy, bóc vỏ hành cháy, cạo cháy gừng rồi đập dập.

Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 

4. Khi thịt ngấm thì cho lên bếp xào, xào một lúc - vẫn còn sống thịt -thì cho măng vào đảo cùng, làm như thế thì măng sẽ ngọt đậm đà hơn. Thêm mắm muối nếu cần thiết, bạn nhớ là cho đậm để măng được ngấm nhé, đảo thêm cho săn rồi cho nước săm sắp, cho thêm gừng hành nướng và om 1 tiếng hoặc hơn.  Đến khi sắp ăn thì  mới cho thêm nước dùng từ thịt vịt luộc rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 

Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng      
 

5. Thịt vịt luộc chín tới, lấy phần lườn thái mỏng hoặc xé tơi rồi ướp với hạt tiêu, gia vị, nước chanh và có thể thêm một chút lá mùi tàu thái nhỏ. Như thế miếng thịt này sẽ đậm đà, thơm dịu. Phần còn lại chặt miếng vừa ăn.

Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 

6. Lúc nào rảnh thì bạn tranh thủ thái hành, mùi tàu, pha nước chấm xì dầu (ớt, tỏi, xì dầu) rửa rau thơm... 

Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 
... và đặt thêm nồi nước chần bún cho ai thích ăn bún nóng nữa nhé
Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 

Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ còn bày lên, thưởng thức và vui chuyện thôi nhỉ!

Món bún này có thể ăn nóng hoặc nguội tuỳ theo sở thích của từng người. Nếu là bún nóng, bạn có thể làm một lượt cho mọi người, còn nếu là bún nguội thì mọi người tự pha trộn theo khẩu vị.
 
Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
 
Chúc các bạn ngon miệng nhé!
Chia sẻ