Món ngoại “đổ bộ” vỉa hè Sài Gòn

Đồng Dao,
Chia sẻ

Không còn “ẩn mình” trong những nhà hàng sang trọng, nhiều món ăn có nguồn gốc từ nước ngoài đã “xuống” lề đường và đang trở thành những món ăn bình dân quen thuộc của người Sài Gòn.

Kebab Thổ Nhĩ Kỳ, bánh gạo cay Hàn Quốc “chia” khách với bánh mỳ Việt

Du nhập vào Sài Gòn cách đây gần 10 năm và được đông đảo thực khách đón nhận, bánh mì Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ gần như được xem là mô hình món ngoại bán ở hè phố đầu tiên. Hình ảnh những chiếc xe lưu động có thịt được xiên khối quay trên máy nướng đã trở nên quen thuộc trên các tuyến phố Nguyễn Thượng Hiền, Cách Mạng Tháng 8, Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện...

Chủ quán bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ trên đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) nói: “Tôi mở tiệm được gần 9 năm, khi mới mở thì nhiều người còn lạ lẫm, nhưng giờ được nhiều người biết đến, khách Tây, ta gì cũng có. Họ xem kebab như bánh mỳ Việt Nam mình vậy”.

Món ngoại  “đổ bộ” vỉa hè Sài Gòn 1
Kebab Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Sài thành

Không có “thâm niên” như kebab Thổ Nhĩ Kỳ nhưng điểm tâm Hồng Kông hay dạo gần đây là bánh gạo cay, mỳ jajang của Hàn Quốc; xúc xích Đức; bánh mực nướng, sushi Nhật cũng đã đổ bộ xuống vỉa hè Sài thành và đã được nhiều người xem như là một món ăn quen thuộc hằng ngày như bún riêu, gỏi cuốn.... Cũng như những món ăn bản địa khác, mọi người đã chọn món ăn ngoại làm điểm tâm, lót dạ vào buổi chiều, đôi khi cũng là nơi để bạn bè, gia đình cùng nhâm nhi, tụ họp tán gẫu vào buổi tối.

Để thích ứng với khẩu vị người Việt, những hàng quán này đều có gia giảm gia vị, thay đổi 1 vài thành phần chế biến cho phù hợp. Nhiều quán kebab đã thay chiếc bánh truyền thống bằng bánh mỳ Việt Nam, bánh gạo cay Hàn Quốc cũng được giảm độ cay tối đa và “phục vụ” thêm 1 chén ớt tương ớt riêng biệt...

Chị Minh Anh, 1 thực khách quen thuộc với quán bánh gạo cay Hàn Quốc trên đường Lý Thái Tổ nhận xét: “Tôi hay rủ bạn bè đến đây, giá cả chỉ bằng 1 nửa của nhà hàng mà những món ăn chất lượng cũng rất ổn. Món lạ nhưng mùi vị ngon và hợp nên đây là địa chỉ quen thuộc mà tôi hay đến”.

“Đắt” khách nhờ quen chỗ, lạ món

Sushi vốn dĩ lâu nay chỉ có ở các nhà hàng hay cửa hàng chuyên bán món Nhật nhưng nay đã được bày bán với hình thức và giá cả rất bình dân trên hè phố Sài Gòn. Bạn Thanh Tùng (sinh viên Đại học Tự nhiên) cười nói: “Những món ăn này nếu bước vào nhà hàng chắc sẽ rất ái ngại và hồi hộp khi cầm hoá đơn tính tiền, chọn quán vỉa hè cũng khiến mình “tự tin” hơn chút. Lúc đầu, ngồi quán sushi lề đường mình sợ không sạch sẽ nhưng nhìn cách họ làm trực tiếp thì cũng an tâm. Ngoài chuyện giá cả, ăn hàng quán kiểu này cũng dễ tám chuyện, cười giỡn hơn”.

Món ngoại  “đổ bộ” vỉa hè Sài Gòn 2
Sushi được chế biến ngay trước mắt thực khách làm nhiều người thấy rất thích thú và an tâm

Xuất phát từ tâm lý của số đông giới trẻ Việt Nam e ngại vào nhà hàng đắt đỏ, nhiều món ăn của các nước đã không còn “ẩn mình” trong các hàng quán máy lạnh mát rượi, dưới các tấm biển quảng cáo sáng trưng mà đã tràn ra cả vỉa hè, cạnh tranh với chính món ăn bình dân xứ bản địa.

Những quán sushi bán trên hè đường Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi luôn luôn tấp nập người đến ăn, kẻ mua về. Quán nhỏ, chỉ là 1 chiếc xe di động bán lề đường với khoảng 20 chỗ ngồi mà có tổng cộng gần 10 người phục vụ, mở ra từ 6 giờ tối thì đến 9 giờ đã nghỉ bán vì hết hàng.

Món ngoại  “đổ bộ” vỉa hè Sài Gòn 3
Ăn món ngoại trong không gian thoải mái, giá cả phải chăng nên những hàng quán này luôn đông khách

Một vài quán ăn bán thịt nướng kiểu Mỹ, mỳ Ý, xúc xích Đức dù có hẳn 1 nhà hàng sang trọng vẫn kê thêm bàn, ghế hoặc bày bán trên chiếc xe tải nhỏ trên lề đường nhằm thu hút khách. Mà lạ thay, sinh viên, học sinh và cả dân công sở lại rất “kết” những kiểu quán như vậy. Xuất phát từ thói quen và tâm lý thoải mái, các quán xá vỉa hè bán thức ăn của các nước với giá bình dân ngày càng mọc lên rất nhiều ở Sài thành và luôn có 1 lượng khách ổn định. 

Bạn Anh Khoa (ngụ ở Q.Bình Thạnh) chia sẻ: “Thực ra, giá của 1 số món ăn ngoại bán trên hè phố dù rẻ hơn khi đến nhà hàng nhưng cũng còn khá cao so với túi tiền của sinh viên. Chẳng hạn như món sườn nướng kiểu Mỹ có kèm theo 2 đĩa rau ở quán mình hay chọn ăn có giá trên 300 ngàn đồng. Nhưng chính vì không gian quán thoáng mát, gần gũi, phù hợp với giới trẻ, món ăn lại rất ngon nên khi có dịp bạn bè mình đều chọn địa điểm này”.

Chia sẻ