Mỗi sáng thức dậy sau 6 giờ, bạn đã để những điều tốt đẹp nào qua đi trong đời? Đáp án sẽ khiến bạn bỏ ngay thói quen dậy trễ

Nếu biết tận dụng thời gian thức dậy sớm để nạp năng lượng, sắp xếp kế hoạch cho một ngày, làm những việc quan trọng nhất trong ngày, bạn sẽ bắt đầu một ngày mới sớm hơn người khác.

Mỗi sáng, khi tôi đợi thang máy đi làm, tôi sẽ gặp chị hàng xóm. Trong bộ vest đơn giản, gọn gàng cùng đôi giày cao gót mũi nhọn, gương mặt được trang điểm rạng rỡ, trông chị thực sự chuyên nghiệp. 

Tôi thì khác hẳn. Tôi thậm chí chẳng còn dùng kem chống nắng, kem nền. Những mẩu thức ăn từ bữa sáng còn dính trên khóe miệng tôi nữa vì đã bị muộn giờ làm, không kịp nhìn gương để lau cho sạch. Tất cả là bởi thói quen thức khuya của tôi.

Gặp nhau thường xuyên, chúng tôi kết bạn với nhau ngoài đời và cả trên mạng xã hội. Có cơ hội tiếp xúc thường xuyên, cuối cùng tôi cũng hiểu vì sao chị ấy luôn tràn đầy năng lượng.

Hoá ra sáng nào chị ấy cũng dậy vào lúc 6 giờ sáng. Sau khi dành 30 phút để tập yoga, chị ấy thong thả chuẩn bị bữa sáng. Đôi khi là nước cam tươi với bánh mì nguyên cám, một quả trứng ốp la, có lúc là sữa chua ít béo cùng các loại hạt, trái cây tươi. 

"Tôi muốn mình có tâm trạng tốt nhất trước khi ra ngoài để có thể làm việc hiệu quả hơn", chị chia sẻ trên trang cá nhân và tôi không khỏi cảm thấy xấu hổ.

Lời khuyên muốn thành công thì phải dậy sớm là không sai, người ta dậy 6 giờ mỗi ngày làm được bao việc, tự nhìn lại bạn có được như vậy không? - Ảnh 1.

Tôi là đứa vốn đã quen với việc lướt điện thoại liên tục đến tận khuya. Tôi luôn chìm vào giấc ngủ sau khi xem điện thoại mỏi mắt và không thể thức dậy nổi vào sáng hôm sau. Để đến sát giờ đi làm, tôi mới vội vã tỉnh giấc, ra ngoài bếp ăn một miếng bánh mì. Tôi không chỉ mất năng lượng trong công việc mà còn lãng phí cả một buổi sáng.

Tôi từng nghe một vị giáo sư nói rằng: "Chỉ những người có thể kiểm soát được buổi sáng mới có thể kiểm soát được cuộc sống". Những người có thể kiên trì dậy sớm mỗi ngày sẽ có được sự thanh lịch và điềm tĩnh hơn những người khác, và có khả năng đáp ứng những cơ hội, thách thức mỗi ngày.

Nhiều người nghĩ rằng làm việc khuya sẽ có chất lượng tốt nhưng theo khảo sát của tạp chí Inc, những người dậy sớm lại năng động và làm việc có hiệu quả hơn. 

Những người dậy sớm thường dậy nhanh hơn và đầu óc linh hoạt hơn, có thể nhanh chóng dành hết tâm trí cho việc đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn. Mặt khác, dậy sớm sẽ làm cho mọi người cảm thấy tích cực hơn, tốt hơn về bản thân và khỏe mạnh hơn.

Những người thành công trong các ngành và lĩnh vực khác nhau đều có điểm chung: họ biết cách sử dụng thời gian và không lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết.

Lời khuyên muốn thành công thì phải dậy sớm là không sai, người ta dậy 6 giờ mỗi ngày làm được bao việc, tự nhìn lại bạn có được như vậy không? - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng thời gian của buổi sáng sớm?

Bạn có thấy rằng mình đang bị choáng ngợp bởi những công việc phức tạp mỗi ngày và thời gian không bao giờ là đủ. Khi bạn đấu tranh để hoàn thành 1 nhiệm vụ thì các việc khác sẽ bị trôi đi. Lúc này, học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và hoàn thành những việc quan trọng nhất một cách nhanh chóng sẽ giúp ngày của bạn trôi qua suôn sẻ hơn.

Nhiệm vụ đầu tiên phải làm vào mỗi buổi sáng là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với bạn. Khi chúng ta đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất sau khi thức dậy vào buổi sáng, não của chúng ta sẽ tiết ra chất gọi là endorphin, khiến con người cảm thấy thoải mái và hưng phấn.

Nếu bạn có thể vượt qua vấn đề trì hoãn thông qua việc luyện tập lặp đi lặp lại và hoàn thành việc quan trọng nhất buổi sáng một cách nhanh chóng, bạn sẽ có thể tăng tốc nhanh hơn trong ngày.

Born tracy đã từng nói: "Cách sử dụng thời gian tồi tệ nhất là hoàn thành những việc vô nghĩa". Nhìn lại một ngày của mình, bạn thấy mình lãng phí nhiều thời gian cho những việc vô nghĩa nào? Rõ ràng là công việc đang chồng chất, không mục tiêu nào bạn muốn hoàn thành đã được thực hiện, mà bạn lại còn đang ngồi lướt mạng xã hội, xem video. 

Lời khuyên muốn thành công thì phải dậy sớm là không sai, người ta dậy 6 giờ mỗi ngày làm được bao việc, tự nhìn lại bạn có được như vậy không? - Ảnh 3.

Bạn biết lí do chính khiến một số người làm việc hiệu quả hơn người khác là gì không?

- Họ biết rõ mục tiêu của mình và cố gắng hoàn thành.

- Dậy sớm để lập kế hoạch cho 1 ngày làm việc. Khi bạn dành 1 phút để lập kế hoạch, bạn có thể tiết kiệm được 10 phút để thực hiện. Nó sẽ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng và tự tin.

- Trong quá trình làm việc mỗi ngày luôn chú ý đến những công việc đã hoàn thành nhưng không nằm trong danh sách.

Bằng cách này, bạn có thể thấy rõ thành quả của mình mỗi ngày và sẽ có động lực để làm tốt những việc tiếp theo.

Nếu biết tận dụng thời gian thức dậy sớm để nạp năng lượng, sắp xếp kế hoạch cho một ngày, làm những việc quan trọng nhất trong ngày, bạn sẽ bắt đầu một ngày mới sớm hơn người khác. Bạn trải qua một buổi sáng như thế nào, về cơ bản bạn đã trải qua cuộc sống của mình như vậy. Hy vọng bạn và tôi có thể đối mặt với một ngày mới tươi đẹp đầy năng lượng.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm