Mỗi lần anh lại gần là em gái khóc thét, mẹ kinh hãi khi phát hiện nguyên nhân, đằng sau là lời cảnh báo về cách dạy con

Thấy khó hiểu vì mỗi lần con trai tới chơi cùng là em gái lại phản ứng, người mẹ tìm hiểu kỹ thì phát hiện ra sự thật đau lòng.

Cô Chen (Trung Quốc) có một cậu con trai lên ba tuổi, nhưng cả hai vợ chồng đều mong muốn có thêm con gái. May mắn thay, họ chỉ mất một năm để thực hiện ước nguyện này.

Gần đây, cô Chen phát hiện ra bất cứ khi nào con trai cô ở gần, con gái đều khóc rất lớn. Ban đầu, bà mẹ chỉ nghĩ đơn giản cô bé bị anh trêu đùa, nhưng sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cô linh cảm có vấn đề bất thường.

Mỗi lần anh lại gần là em gái khóc thét, mẹ kinh hãi khi phát hiện nguyên nhân, đằng sau là lời cảnh báo về cách dạy con - Ảnh 1.

Cô Chen phát hiện ra bất cứ khi nào con trai cô ở gần, con gái đều khóc rất lớn.

Một lần, sau khi con trai rời đi, cô Chen ngay lập tức mở chiếc khăn đang quấn quanh người con gái và hốt hoảng khi nhìn thấy khắp cánh tay, bắp chân của cô bé đều bị vết móng tay bấm vào chằng chịt. Những vết bấm này hằn không sâu, không gây tổn thương da và tự mất đi sau một thời gian. Do đó, người lớn hầu như khó phát hiện nếu không kiểm tra kịp thời.

Mỗi lần anh lại gần là em gái khóc thét, mẹ kinh hãi khi phát hiện nguyên nhân, đằng sau là lời cảnh báo về cách dạy con - Ảnh 2.

Khắp cánh tay của cô bé đều bị vết móng tay bấm vào chằng chịt.

Cô Chen chia sẻ, kể từ khi sinh con gái dù tập trung chăm lo đến đứa trẻ, nhưng hai vợ chồng vẫn luôn săn sóc con trai để tránh cho con cảm thấy bị bỏ rơi. Xảy ra chuyện như vậy, cô cũng tự trách mình rất nhiều vì đã không quan tâm con sát sao hơn. Cô cho rằng, lỗi này thuộc về trách nhiệm gia đình.

Thông thường, những đứa trẻ lớn hơn sẽ cho rằng đứa con thứ hai đã lấy đi tình yêu thương của cha mẹ, từ đó nảy sinh sự ganh ghét, đố kị với anh/em mình.

Hành vi ngược đãi một khi xuất hiện nghĩa là đã có vấn đề lớn trong nhận thức của trẻ. Điều này không xảy ra trong một sớm một chiều. Để tránh tình trạng đáng tiếc, cha mẹ phải lưu ý những điều sau:

1. Đừng chiều chuộng trẻ quá nhiều

Điều kiện sống ngày càng tốt hơn, đứa con đầu lòng nhìn chung sẽ được hưởng tình yêu thương và sự chăm sóc đủ đầy về vật chất của cả gia đình. Nhưng việc chiều chuộng con quá mức có thể khiến đứa trẻ coi chúng như trung tâm của thế giới và không bao giờ tưởng tượng được có một ngày ai đó khác xuất hiện để "cạnh tranh" với mình. Nếu điều đó xảy ra, việc ganh tỵ hoặc làm tổn thương em gái/em trai là điều có thể thấy được.

2. Cha mẹ hãy cố gắng công bằng

Khi có nhiều con trong một gia đình, cha mẹ nên cố gắng hết sức để đối xử công bằng với mỗi đứa trẻ, đừng nên chỉ tập trung yêu thương và chăm sóc một đứa. Dù bận chăm sóc em bé, nhưng cha mẹ vẫn luôn quan tâm đến cháu bằng ánh mắt, nụ cười, bằng những cử chỉ quen thuộc, như xoa lưng, cõng cháu như trước khi có em bé.

Mỗi lần anh lại gần là em gái khóc thét, mẹ kinh hãi khi phát hiện nguyên nhân, đằng sau là lời cảnh báo về cách dạy con - Ảnh 3.

Sự phiến diện của cha mẹ sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến con cái, khi nghĩ rằng dù mình làm gì cũng không được cha mẹ quan tâm và đối xử công bằng thì con cái sẽ chán nản và bỏ bê mọi thứ, không quan tâm bản thân, xa lánh gia đình; hoặc chúng sẽ dùng những cách khác để trút giận.

3. Giáo dục trẻ biết giúp đỡ, yêu thương nhau

Để khắc phục thái độ "ghen" này của các bé đầu lòng, cha mẹ cần làm công tác tâm lý cho bé ngay khi có ý định sinh em bé thứ hai. Và sự chuẩn bị này phải làm thường xuyên liên tục.

Cha mẹ cần nói với bé về ý định sinh thêm một người bạn cho bé, thêm người chơi với bé, thêm người bảo vệ bé khi bé bị bắt nạt… Khi mang bầu bé thứ hai, cha mẹ thường xuyên để cho con nói chuyện với em bé, chơi với em bé, đồng thời tham gia vào quá trình thai giáo – dạy bé trong bụng mẹ cùng cha mẹ.

Cha mẹ nên giáo dục con cái rằng đã là gia đình thì nên giúp đỡ, yêu thương nhau thay vì coi anh chị em như đối thủ. Cho con biết rằng tình yêu của cha mẹ dành cho con sẽ không thay đổi vì sự hiện diện của các anh chị em khác. Khi đứa trẻ hiểu được điều này, trẻ sẽ không nảy sinh thù hận với gia đình.

Mỗi lần anh lại gần là em gái khóc thét, mẹ kinh hãi khi phát hiện nguyên nhân, đằng sau là lời cảnh báo về cách dạy con - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm