MỚI: Học chán chê xong mới khai giảng xưa rồi, từ nay các trường không được phép tổ chức dạy học trước 5/9

Từ năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, chấm dứt tình trạng học trước đã diễn ra nhiều năm gần đây.

Tựu trường và đi học trước khoảng một tháng rồi mới khai giảng là việc diễn ra trong nhiều năm học trước. Từ năm học 2020-2021, việc này sẽ chấm dứt. 

Ông Trần Quang Nam

Nếu báo chí phát hiện những trường không thực hiện đúng quy định về thời gian học sinh tập trung, thời gian thực học thì có thể thông tin cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để kiểm tra, xử lý.

Theo ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho quyết định đã áp dụng từ năm học 2017-2018. 

Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 05/9/2020. Đặc biệt, quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng. Chấm dứt tình trạng học trước đã diễn ra nhiều năm gần đây. Thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9/2020.

Từ năm học 2020-2021, sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9 - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải, những năm gần đây, các địa phương thường tổ chức tựu trường đầu tháng 8, điều này làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, học sinh phải học chính khóa trong thời gian hè, thời gian nghỉ hè chỉ còn 1,5 tháng. Vì vậy, Bộ yêu cầu các địa phương không được tựu trường trước ngày 1/9 để đảm bảo thời gian nghỉ hè cho học sinh và giáo viên. 

Trong thời gian trước khai giảng, Bộ yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục tuân thủ nghiêm túc việc không dạy học trước chương trình. Đây là tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của lãnh đạo Bộ. Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở giáo dục vi phạm quy định này. Các trường dành tuần đầu tiên của năm học mới để thực hiện các hoạt động đầu năm học theo hướng dẫn của Bộ.

Đối với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét, sửa đổi thông tư cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo về thời gian tập trung học sinh đến trường, tuy nhiên, cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.

Bên cạnh đó, năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình, vì vậy, thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) như với cấp Tiểu học, qua đó tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên và học sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm