Mỗi bệnh nhân bị "móc túi" 18 triệu đồng trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế ở bệnh viện Bạch Mai

Chiều 4/9, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi của PV liên quan đến vụ việc nâng khống giá thiết bị y tế tại BV Bạch Mai (Hà Nội), Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết đã có kết quả điều tra ban đầu.

Theo đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, có một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế. Cụ thể là việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh.

Theo tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống này được nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (bao gồm cả VAT). Tuy nhiên, hệ thống máy trên đã bị các đối tượng đã câu kết nâng khống giá lên 39 tỷ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai.

"Giá hệ thống robot là 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, trong các năm từ 2017 - 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã chi trả tổng cộng 550 ca sử dụng dịch vụ có robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh. Số tiền chênh lệch mà các đối tượng được hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh là khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Mỗi người bệnh bị móc túi 18 triệu đồng trong vụ nâng khống thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, ngày 31/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, Thẩm định viên Công ty VFS).

Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra làm rõ các sai phạm tại Bệnh viện Bạch Mai để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản phạm tội mà có.

Chia sẻ
Đọc thêm