Mới 21 tuổi nhưng cô gái này đã bị mãn kinh: Nguyên nhân hóa ra là các thói quen mà rất nhiều phụ nữ khác cũng đang làm

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Tại sao cô gái 21 tuổi đã xuất hiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Tiểu Lâm 21 tuổi đến từ Trường Sa, gần đây cô thường xuyên đổ mổ hôi, tâm trạng buồn bã, sau khi đi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lâm có các triệu chứng của tuổi mãn kinh. Cô gái 21 tuổi vẫn còn rất trẻ đã xuất hiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, mọi người nghe đến đây sẽ đều rất ngạc nhiên.

Sau khi hỏi chi tiết về lịch sử bệnh, Tiểu Lâm tâm sự: "Gần đây mỗi lần đi làm về tôi đều cảm thấy rất mệt mỏi, về đến nhà là nằm trên giường. Mỗi lần nằm trên giường chơi điện thoại tôi lại cảm thấy mệt mỏi của một ngày được giải quyết. Mặc dù ngày hôn sau phải dậy sớm đi làm, tôi lại hối hận vì bản thân thức muộn vào đêm hôm trước, tuy nhiên khi màn đêm buông xuống, tôi lại bắt đầu hăng hái tinh thần với chiếc điện thoại".

Mới 21 tuổi nhưng cô gái này đã bị mãn kinh: Nguyên nhân hóa ra là các thói quen mà rất nhiều phụ nữ khác cũng đang làm - Ảnh 1.

Các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lâm có các triệu chứng của tuổi mãn kinh.

Loại trừ các yếu tố khác, bác sĩ cho rằng thời gian dài Tiểu Lâm làm việc và nghỉ ngơi không có quy luật và thói quen ăn uống kém có quan hệ rất lớn tới triệu chứng tuổi mãn kinh của Tiểu Lâm.

Bác sĩ cho biết: Bình thường buồng trứng có dấu hiệu bị suy giảm là sau 45 tuổi, nếu chưa đến 40 tuổi chức năng buồng trứng xuất hiện sự suy giảm, điều này có nghĩa là suy buồng trứng sớm. Trong những năm gần đây, suy buồng trứng sớm càng ngày càng trẻ hóa, hiện nay người trẻ tuổi nhất bị suy buồng trứng sớm chỉ mới 18 tuổi.

Suy buồng trứng sớm không chỉ có nghĩa bạn sẽ nhanh già hơn, mà còn có những hậu quả nghiêm trọng. Khả năng của buồng trứng để sản sinh trứng trưởng thành bị suy yếu, chất lượng tế bào nang giảm, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm, và thiếu hormone giới tính thường gây kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí vô kinh, vô sinh và một số triệu chứng toàn thân như mãn kinh.

Mới 21 tuổi nhưng cô gái này đã bị mãn kinh: Nguyên nhân hóa ra là các thói quen mà rất nhiều phụ nữ khác cũng đang làm - Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, suy buồng trứng sớm càng ngày càng trẻ hóa, hiện nay người trẻ tuổi nhất bị suy buồng trứng sớm chỉ mới 18 tuổi.

Dưới đây là 6 thủ phạm gây suy buồng trứng sớm:

1. Hút thuốc, uống rượu

Hút thuốc, uống rượu: Chất ni-cô-tin (nicotin) trong thuốc lá và nồng độ cồn trong rượu có thể làm rối loạn kinh nguyệt, gây suy buồng trứng sớm.

2. Mỹ phẩm kém chất lượng

Mọi phụ nữ đều yêu cái đẹp, nhưng cũng cần phải lưu ý rằng khi mua mỹ phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm làm trắng, bạn không được mua các sản phẩm không có thương hiệu. Trong hầu hết các trường hợp, có các hợp chất benzen và thủy ngân trong mỹ phẩm kém chất lượng, có thể được hấp thu qua da, theo thời gian, chúng sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng.

Mới 21 tuổi nhưng cô gái này đã bị mãn kinh: Nguyên nhân hóa ra là các thói quen mà rất nhiều phụ nữ khác cũng đang làm - Ảnh 3.

Sự thiếu hụt estrogen có thể làm rối loạn kinh nguyệt.

3. Giảm cân quá mức

Trọng lượng cơ thể sụt giảm quá nhanh khiến tỷ lệ chất béo xuống thấp, gây ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể. Sự thiếu hụt estrogen có thể làm rối loạn kinh nguyệt. Đây chính là tác nhân chính kìm hãm chức năng rụng trứng của buồng trứng khiến buồng trứng bị suy sớm, nếu điều trị không kịp thời có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

4. Thức đêm

Thức đêm và thói quen ăn uống kém là nguyên nhân chính gây ra suy buồng trứng sớm ở cô gái 21 tuổi. Ngủ muộn có quan hệ rất lớn đến việc suy giảm hormone giới tính, đặc biệt là lượng estrogen. Những người thời gian dài ngủ muộn, sẽ ảnh hưởng đến sự tổng hợp và giải phóng estrogen, ảnh hưởng đến buồng trứng và thậm chí trở thành một nhân tố ẩn thúc đẩy buồng trứng lão hóa sớm.

Mới 21 tuổi nhưng cô gái này đã bị mãn kinh: Nguyên nhân hóa ra là các thói quen mà rất nhiều phụ nữ khác cũng đang làm - Ảnh 4.

Thức đêm và thói quen ăn uống kém là nguyên nhân chính gây ra suy buồng trứng sớm ở cô gái 21 tuổi.

5. Phá thai

Nạo phá thai: Nạo phá thai không những ảnh hưởng đến tử cung mà nó có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng, khiến buồng trứng không thể sản sinh ra các trứng một cách bình thường hoặc có chất lượng. Nếu liên tục nạo phá thai, đặc biệt là phá thai không đảm bảo an toàn thì khả năng viêm nhiễm buồng trứng, cắt bỏ một bên buồng trứng hoàn toàn có thể xảy ra, về lâu dài dễ dẫn đến lão hóa buồng trứng sớm.

6. Áp lực, căng thẳng

Thường xuyên phải chịu sức ép lớn, đối mặt với căng thẳng có thể gây rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể, làm giảm hormone estrogen gây suy giảm chức năng buồng trứng sớm.

Mới 21 tuổi nhưng cô gái này đã bị mãn kinh: Nguyên nhân hóa ra là các thói quen mà rất nhiều phụ nữ khác cũng đang làm - Ảnh 5.

Thường xuyên phải chịu sức ép lớn, đối mặt với căng thẳng có thể gây rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể.

Làm thế nào để cải thiện chức năng buồng trứng?

Thứ nhất, massage

Bạn có thể xoa bóp vị trí của vùng bụng dưới mỗi ngày. Dùng bàn tay của bạn để nhẹ nhàng xoa theo hướng kim đồng hồ ở vùng bụng dưới trong 2 phút trước khi đi ngủ. Điều này có tác dụng rất tốt đối với việc nuôi dưỡng buồng trứng khỏe mạnh.

Thứ hai, hãy giữ tâm trạng tốt

Nếu tâm trạng không tốt thường thì dễ ảnh hưởng tới buồng trứng, buồng trứng không có cách nào để tổng hợp hormone, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và gây ra các triệu chứng tuổi mãn kinh. Do đó, để duy trì tâm trạng tốt, bạn có thể thư giãn đúng cách khi áp lực tương đối cao.

Mới 21 tuổi nhưng cô gái này đã bị mãn kinh: Nguyên nhân hóa ra là các thói quen mà rất nhiều phụ nữ khác cũng đang làm - Ảnh 6.

Nếu tâm trạng không tốt thường thì dễ ảnh hưởng tới buồng trứng, buồng trứng không có cách nào để tổng hợp hormone.

Thứ ba, chú ý đến chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hàng ngày của phụ nữ cũng liên quan chặt chẽ đến chức năng buồng trứng, nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo, giàu chất đạm hoặc thức ăn cay, thì rất dễ bị suy giảm buồng trứng. Thông thường, bạn cần phải ăn nhiều trái cây và rau quả để cơ thể được bổ sung đủ vitamin, từ đó cũng giúp cải thiện chức năng buồng trứng.

Thứ tư, tránh thức khuya

Những phụ nữ thường thức suốt đêm rất nguy hiểm, đặc biệt là điều này sẽ làm tổn thương buồng trứng, có thể khiến chức năng buồng trứng suy giảm, dẫn đến làn da thô và sạm màu. Giấc ngủ ngon có thể làm cho buồng trứng nghỉ ngơi, đồng thời cải thiện chức năng buồng trứng.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm