Mới 2 tuổi nhưng con gái Hà Anh rất hồ hởi khi đi học, không khóc lóc tí nào, hóa ra là nhờ 7 bí quyết vàng của bà mẹ siêu mẫu

Dù mới tròn 2 tuổi vào hồi tháng 6 và được bố mẹ cho học đi mẫu giáo sớm nhưng Myla lại chững chạc vô cùng.

Với trẻ nhỏ, việc phải rời xa vòng tay cha mẹ để đi mẫu giáo là một trải nghiệm không mấy thú vị. Nhiều em khóc thét, giữ rịt lấy bố mẹ ở cửa lớp hay khóc mếu máo vì chưa quen với cô và bạn bè mới. Tất nhiên, trẻ càng khóc nhiều và chậm thích nghi thì bố mẹ càng lo lắng, bứt rứt không thể tập trung vào công việc.

Giống như nhiều bậc cha mẹ khác, năm học 2020-2021 này, siêu mẫu Hà Anh cũng cho con gái Myla hơn 2 tuổi đi học mẫu giáo. Ngôi trường mà cô chọn cho con là một trường mẫu giáo quốc tế có không gian xanh ở quận 2, TP HCM. 

Mới 2 tuổi nhưng con gái Hà Anh rất hồ hởi khi đi học, không hề khóc lóc tí nào, hóa ra là nhờ 7 bí quyết vàng của bà mẹ siêu mẫu - Ảnh 1.

Con gái Hà Anh đi học mẫu giáo.

Dù mới tròn 2 tuổi vào hồi tháng 6 và được bố mẹ cho học đi mẫu giáo sớm nhưng Myla lại chững chạc vô cùng. Theo chia sẻ của Hà Anh, cô nhóc không hề khóc lóc, hoảng sợ mà trái lại rất háo hức, vui vẻ và tự tin. 

Điều này khiến ai nấy không khỏi bất ngờ và dành nhiều lời khen cho Myla. Được biết dù Myla còn rất nhỏ nhưng Hà Anh đã chú trọng dạy con tính tự lập. Bà mẹ nổi tiếng cũng chia sẻ 7 bí quyết vàng giúp con không bị lạ lẫm với môi trường xung quanh: 

1. Đừng giữ rịt con ở trong nhà

Bắt đầu từ khi bé còn sơ sinh, các bố mẹ ở Việt Nam đa số rất sợ gió, sợ lạnh, sợ nóng, sợ đông vía người... cộng thêm thói quen "ở cữ" nên cả mẹ cả con ở tịt bên trong nhà. Chính việc không tiếp xúc với ai từ những ngày đầu tiên khiến trẻ con sau này ra ngoài thấy người lạ (ngoài bố mẹ) thì rất sợ và khóc.

Hà Anh chia sẻ, cô cho Myla ra ngoài công cộng từ khi bé xíu, cho bé làm quen với tiếng ồn, phương tiện di chuyển công cộng, nhà hàng ăn, công viên, thậm chí event đông người. Dĩ nhiên trong quá trình này người lớn phải quan sát bé, giới thiệu bé dần dần vào môi trường để bé quen. 

"Nếu bé tỏ ra khó chịu nhiều thì tạm dừng và giới thiệu vào lúc khác, nếu bé thấy thoải mái hãy sinh hoạt bình thường. Đừng vì một buổi ra công viên chơi bé không chịu hợp tác mà tự kết luận rằng bé không thích! Hãy tiếp tục giới thiệu cho bé vào lần sau", Hà Anh cho biết.

Mới 2 tuổi nhưng con gái Hà Anh rất hồ hởi khi đi học, không hề khóc lóc tí nào, hóa ra là nhờ 7 bí quyết vàng của bà mẹ siêu mẫu - Ảnh 2.

2. Thấy con sợ, ngại người lạ thì kè kè ở bên hoặc mắng, bắt con phải chào mọi người

Hà Anh cho rằng, thật vô lý khi trẻ cảm thấy lạ, sợ mà người lại có thái độ mắng mỏ làm con càng sợ hơn. Hoặc ngược lại, một số người lại ôm thốc bế con đi. 

Khi Myla đến tầm 6,7 tháng tuổi - độ tuổi biết lạ và sợ, bé có thể khóc khi thấy một người bạn bố mẹ có râu ria xồm xoàm, hay người lạ mặt trong thang máy. Hà Anh và ông xã không vì thế mà phản ứng mạnh. Ngược lại cả hai sinh hoạt nói chuyện vui vẻ bình thường, giải thích cho con nhẹ nhàng đó là ai. Bé quan sát thấy bố mẹ trò chuyện tiếp xúc bình thường với người lạ đó, một chốc sẽ thấy quen và hết sợ.

3. Muốn bé tự tin và cởi mở với người xung quanh, bản thân bạn hãy tỏ ra tự tin và cởi mở

Trẻ con rất tinh ý! Chúng quan sát và mô phỏng theo những gì bố mẹ làm, Ngoài ra trẻ còn cảm nhận được sự vui vẻ, cởi mở hay sợ sệt ngại ngùng của bố mẹ.

Hà Anh cho biết, cô và chồng vốn là người cởi mở, đi đâu gặp ai cũng chào, mỉm cười, thậm chí bắt chuyện từ cô lao công, chú bảo vệ, lễ tân đến hàng xóm trong thang máy... Chính vì vậy việc Myla tự nhiên cởi mở và vui vẻ với mọi người là điều dĩ nhiên. Bởi đó là những điều bé vốn nhìn thấy, nghe thấy hàng ngày. Nếu bố mẹ tự tin đi vào bất cứ nơi đâu cùng bé thì sau này bé cũng sẽ có được sự tự tin đó.

"Đừng rụt rè, khép nép, lo sợ người khác mắng, hiểu sai, làm phiền. Vì đứa con, hãy cởi mở bản thân với cuộc sống! Bạn là tấm gương sáng nhất cho con", siêu mẫu Hà Anh kết luận.

Mới 2 tuổi nhưng con gái Hà Anh rất hồ hởi khi đi học, không hề khóc lóc tí nào, hóa ra là nhờ 7 bí quyết vàng của bà mẹ siêu mẫu - Ảnh 3.

4. Hãy cho con làm quen với việc không có bố mẹ ở bên và dứt khoát chào tạm biệt

Từ khi Myla còn mới sinh và đang trong thời gian bú thì Hà Anh kể cả chưa làm việc lại nhiều cũng sẽ tìm cách ra khỏi nhà ăn trưa với bạn, đi làm đẹp,... Siêu mẫu cho biết, mỗi lần "dứt con" dù chỉ 2 tiếng nhưng cô có thêm năng lượng năng động, tập thói quen xa con và tập cho con thói quen xa mẹ.

Đừng nghĩ cứ ở rịt bên con là tốt cho con. Hãy cho con khoảng không để con tiếp xúc với sự giúp đỡ khác từ cô bảo mẫu, bố,... Hãy cho con biết rằng bạn sẽ luôn quay về với bé nhưng bé có thể trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác ngoài mẹ.

Khi bé khóc, đôi khi phải kiềm chế, đừng lao vào bé. Thay vào đó, mẹ phải để cho bố dỗ bé, cho bé biết không chỉ có bạn mới biết bé muốn gì. Như vậy bé sẽ không chỉ tìm đến bạn và bạn cũng biết là bé ổn kể cả khi không có mẹ ở bên. 

Việc rời khỏi nhà, đặc biệt khi con khóc, đòi thật sự khóc. Tuy nhiên theo Hà Anh, các bà mẹ đừng vì vậy mà trốn con. Thay vào đó hãy đàng hoàng chào tạm biệt con, nói với con rằng: Mẹ sẽ quay trở lại sớm và dứt khoát bước đi. Đừng dùng dằng nấn ná tạm biệt nhiều lần, kể cả khi bé khóc đòi.

Khi quay trở về, mẹ có thể nói với bé: "Con thấy không, mẹ lại về với con này!". Dần dần bé sẽ quen và không còn hoảng hốt khi mẹ ra khỏi nhà nữa.

5. Hãy coi rằng việc con đi học là một cơ hội

Đây là cơ hội để bé được gặp nhiều bạn bè, được vui chơi, được khám phá. Bố mẹ đừng ủ rũ, buồn rầu khi cho con đi học. Bởi bé có thể cảm nhận được sự e dè của bố mẹ. Thay vào đó hãy tự tin giới thiệu cho con trải nghiệm đi học, biến nó thành điều vui tươi, tuyệt vời. Thay vì nghĩ con "phải" đi học, bố mẹ hãy khiến con cảm thấy là con "được" đi học.

Hãy lấy việc đi học là niềm vui và phần thưởng dành cho con: "Con ăn ngoan mai mẹ lại cho con đi học nhé". Hãy biến việc chuẩn bị đi học buổi sáng, đường đến trường thành những trải nghiệm vui vẻ bằng việc cùng con ca hát, trò chuyện,...

6. Hãy thường xuyên khen thưởng con

Thay vì mắng con hư, nói "Không" với con thì bố mẹ hãy khen thưởng để khuyến khích khi con làm được 1 điều mới mẻ dù nó có nhỏ nhặt và lặp lại nhiều lần. Nếu không muốn con làm điều gì, bố mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích lý do và hào hứng giới thiệu cho con các hoạt động khác thú vị hơn. 

Khi con khóc, hãy vỗ về con nhưng đừng "làm quá". Hãy nhanh chóng đánh lạc hướng con bởi những thứ thú vị để con mải chơi quên khóc. Một đứa trẻ tự tin hơn khi được bố mẹ nhìn nhận công bằng, được quan tâm và nói lời yêu thương thường xuyên. Bên cạnh đó, đừng đánh mắng, chì chiết hay nói con hư. Những lời chê bai của bạn không khiến bé tốt lên mà chỉ làm giảm sự tự tin của bé.

Mới 2 tuổi nhưng con gái Hà Anh rất hồ hởi khi đi học, không hề khóc lóc tí nào, hóa ra là nhờ 7 bí quyết vàng của bà mẹ siêu mẫu - Ảnh 5.

7. Đừng doạ con

Đừng doạ bẩn, doạ chú công an, ông ngáo ộp, doạ con này kinh, con kia cắn (nếu nó không thực sự cắn),... kèm với thái độ làm con sợ hãi. Đôi khi biết sợ là một kỹ năng cần thiết để con tự bảo vệ mình. Nhưng sợ hãi tất cả mọi thứ là điều không nên. 

Bẩn một chút rồi rửa có sao? Vì sao chúng ta phải sợ? Cứ cho con thử ăn chua, cay, đắng xem con cảm thấy thế nào?

Đừng doạ con trước khi chúng thử nghiệm. Nhiệm vụ của bố mẹ là mở ra cho con một thế với vô vàn tiềm năng chứ không phải đặt thêm nhiều rào cản cho con. Đừng áp cho con những nỗi sợ của chính mình.

Hà Anh chia sẻ: "Bản thân tôi cực sợ chuột nhưng tôi không bao giờ lấy chuột ra doạ con, thậm chí tôi phải kiềm nén nỗi sợ của mình trước mặt con. Trẻ con với những nỗi sợ vô thưởng vô phạt làm chúng mất tự tin khi khám phá thế giới bên ngoài. Ngược lại, nếu không dọa nạt, bé sẽ luôn tò mò, thích thú khi khám phá và học hỏi!". 

Mới 2 tuổi nhưng con gái Hà Anh rất hồ hởi khi đi học, không hề khóc lóc tí nào, hóa ra là nhờ 7 bí quyết vàng của bà mẹ siêu mẫu - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm