"Mồ hôi máu" - căn bệnh bí ẩn đối với y khoa thế giới, Việt Nam cũng có trường hợp mắc

Một thanh niên 24 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với chiếc áo trắng đang mặc và đôi dép nhuốm màu đỏ.

Ngày 1/12, GS. TS Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, chia sẻ về trường hợp là một thanh niên 24 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với chiếc áo trắng đang mặc và đôi dép nhuốm màu đỏ.

Theo chia sẻ của GS Khang, trong suốt 1 tháng trời, người đàn ông này đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng chưa tìm được bệnh. Được biết, cứ mỗi lần làm việc nặng xong mồ hôi chảy ra có màu đỏ nhạt, áo trắng hoặc dép màu trắng sau một thời gian mang cũng dần chuyển đỏ.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, cùng với việc khai thác tiền sử và khám lâm sàng, giáo sư Khang nghĩ đến anh mắc hiện tượng "mồ hôi máu". Bệnh nhân được xét nghiệm đặc hiệu tìm hồng cầu trong mồ hôi, đồng thời được sinh thiết da để phân tích hình ảnh giải phẫu bệnh lý. Kết quả sau đó đã khẳng định chắc chắn 100% bệnh nhân mắc phải hiện tượng này".

"Mồ hôi máu" - căn bệnh bí ẩn đối với y khoa thế giới, Việt Nam cũng từng có trường hợp mắc - Ảnh 1.

GS.TS Khang, cho biết, đây là hiện tượng cực hiếm và trước đó chưa từng được ghi nhận tại Việt Nam. Đổ mồ hôi máu là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp. Hiện tại, trên thế giới chỉ có khoảng gần 200 ca được báo cáo trên y văn.

Theo GS.TS Trần Hậu Khang phân tích, hiện tượng mồ hôi máu, tên khoa học là hematohidrosis, xuất hiện khi con người gặp phải những sang chấn tâm lý lớn hoặc stress quá nặng nề, khiến mao mạch ở da dãn ra, các hồng cầu đi vào ống tuyến mồ hôi rồi trộn lẫn vào mồ hôi thoát ra ngoài.

Đó là vào năm 2017 và sau đó, bệnh nhân đã được điều trị khỏi, trở thành ca bệnh điển hình được ghi vào y văn thế giới.

Theo GS Khang, điều quan trọng đầu tiên là bệnh nhân phải được tư vấn về tâm lý, giải tỏa sự căng thẳng, áp lực, tránh các stress tiếp tục gặp phải. Thứ hai là dùng các thuốc an thần, có thể áp dụng các biện pháp thư giãn như nghe nhạc, thể dục nhẹ, du lịch... Sau khi điều trị bệnh nhân đến nay đã chấm dứt việc ra mồ hôi máu

Những người bị tụ máu có thể đổ mồ hôi máu từ da. Tình trạng này thường xảy ra trên mặt, nhưng cũng có thể ở lớp niêm mạc bên trong cơ thể, như trong mũi, miệng hoặc dạ dày. Phần da xung quanh khu vực có thể bị sưng tạm thời

Theo giáo sư Khang, tới nay không có một phương pháp đặc hiệu nào để điều trị khỏi hiện tượng này. Điều quan trọng nhất là phát hiện và xử lý các bệnh kèm theo, đồng thời giảm stress, lo âu, căng thẳng bằng bằng thuốc hoặc các liệu pháp tâm lý.

Áp dụng phác đồ điều trị này, sau một tháng hiện tượng ra mồ hôi máu của bệnh nhân đã bắt đầu giảm rõ rệt. Sau ba tháng điều trị, các triệu chứng hết hẳn. Tuy nhiên một thời gian sau, hiện tượng này lại tái phát.

"Trong năm đầu tiên, tôi kiểm tra bệnh nhân 2 tháng/lần, sang năm thứ hai tần suất giảm đi chỉ còn 3 tháng/lần và đến nay là năm thứ ba là 6 tháng/lần. Hiện tượng ra mồ hôi máu chỉ bị tái phát trong năm đầu tiên và cho đến nay chưa xuất hiện trở lại. Có thể khẳng định là bệnh đã khỏi hoàn toàn", GS Khang cho hay.

"Mồ hôi máu" - căn bệnh bí ẩn đối với y khoa thế giới, Việt Nam cũng từng có trường hợp mắc - Ảnh 2.

Nhắc đến trường hợp ra "mồ hôi máu", bé gái H.T.Q.N (11 tuổi) ở Đắk Đoa, (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là một trường hợp. Bé gái N có biểu hiện thường ra mồ hôi có màu đỏ trên mặt.

Theo lời kể của bố bệnh nhi thì mỗi khi mệt mỏi, căng thẳng thì N. lại xuất hiện mồ hôi máu, kèm theo bị đau đầu và da mặt căng. Sau khi khám chữa một vài nơi, tình trạng con gái không mấy tiến triển, ông đã đưa con về Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa để điều trị.

Theo TS.BS. Nguyễn Thế Toàn, người điều trị cho bé N, đây là bệnh rất hiếm gặp tại Việt Nam, cũng chưa có phác đồ điều trị cho bệnh này nên bệnh viện chỉ giúp giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng cho bệnh nhi để phần nào giảm bớt tình trạng trên.

Chia sẻ
Đọc thêm