Mô hình cách ly giúp Trung Quốc kiểm soát được dịch Covid-19 trong chưa đầy 1 tháng, mặc biến chủng Delta hoành hành, lan rộng 40 tỉnh thành

Băng Băng, Theo DOANH NGHIỆP & TIẾP THỊ
Chia sẻ

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm từ vài trăm xuống chỉ còn 6 trường hợp, qua đó thấy khả năng khống chế dịch Covid-19 khá tốt.

Theo hãng tin CNN, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm trong những ngày gần đây, qua đó thấy khả năng khống chế dịch Covid-19 biến chủng Delta khá tốt tại quốc gia này chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng kể từ đợt cao điểm.

Vào ngày 20/7/2021, Trung Quốc đã phát hiện những ca nhiễm bệnh tại Nam Kinh và chúng nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh thành với những trường hợp được xác định là mang biến chủng Delta.

Thậm chí vào đợt cao điểm, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 140 trường hợp nhiễm mới/ngày. Trong tháng 7, Trung Quốc ghi nhận 328 ca nhiễm biến chủng Delta, bằng tổng số ca nhiễm của 5 tháng trước cộng lại.

Mô hình cách ly giúp Trung Quốc kiểm soát được dịch Covid-19 trong chưa đầy 1 tháng, mặc biến chủng Delta hoành hành, lan rộng 40 tỉnh thành - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Xinhua

Dù con số này khá nhỏ so với tổng dân số 1,4 tỷ người nhưng chúng cũng khiến chính phủ chú ý sau nhiều tháng khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Hơn nữa đợt bùng phát mới diễn ra đúng tháng du lịch cao điểm đã lây lan ra khắp 40 tỉnh thành trên cả nước.

Tưởng chừng như Trung Quốc sẽ vất vả bước vào thời kỳ khó khăn mới thì chỉ trong chưa đầy 1 tháng, số ca nhiễm mới lại giảm xuống với chỉ 6 ca nhiễm mới ngày 17/8 và 6 ca khác vào ngày 18/8/2021.

Chống dịch hiệu quả

Hãng tin CNN đánh giá chính phủ nước này đã hành động nhanh chóng để ban hành hàng loạt chính sách hiệu quả trong phòng chống dịch.

Ví dụ như ở Dương Châu, một trong những điểm nóng với 4,5 triệu dân số đã thực hiện 7 vòng xét nghiệm toàn dân. Tất cả những vùng dịch đều bị cách ly hoàn toàn khi người dân không được phép ra khỏi nhà trừ trường hợp khẩn cấp.

Hàng chục triệu người ở Trung Quốc đã bị đặt dưới tình trạng cấm di chuyển hoặc du lịch với nhiều vòng kiểm tra, cách ly. Nhiều quan chức cũng đã bị cảnh cáo và cách chức khi để dịch bệnh bùng phát vì chủ quan sau nhiều tháng không có ca nhiễm mới.

Tại Nam Kinh, nơi phát hiện chùm ca bệnh đầu tiên trong đợt dịch này, chính quyền địa phương đã xét nghiệm 2 lần cho toàn bộ 9,2 triệu dân. Tại Trịnh Châu, nơi vừa trải qua đợt lũ chết người, chính phủ đã yêu cầu xét nghiệm cho toàn bộ 10 triệu dân, đồng thời sa thải chủ nhiệm ủy ban y tế sau khi một ca nhiễm bị phát hiện ở đây.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine. Số liệu của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho thấy nước này đã tiêm hơn 1,8 tỷ liều vaccine cho đến thời điểm hiện tại và đang là một trong những nước có số lượng người tiêm chủng nhiều nhất thế giới.

Ngoài ra, những thành công của Trung Quốc càng khiến nhiều chuyên gia khẳng định tính hiệu quả của vaccine nội địa mà họ sản xuất. Chuyên gia dịch tễ học Zhong Nanshan trong một cuộc họp của tỉnh Quảng Đông đã khẳng định vaccine nội địa đủ sức chống lại biến thể Delta.

Đồng quan điểm, hãng tin Xinhua cho biết vaccine nội địa của Trung Quốc có hiệu quả 100% với những ca bệnh nặng, 76,9% với những ca có biểu hiện bệnh trung bình, 67,2% với những ca bệnh nhẹ và 63,2% với những trường hợp nhiễm nhưng không có triệu chứng bệnh.

Tính đến ngày 14/8/2021, NHC cho biết 36/48 thành phố có ca nhiễm bệnh trước đó báo cáo không có ca nhiễm mới nào trong vòng ít nhất 6 ngày.

Mô hình cách ly giúp Trung Quốc kiểm soát được dịch Covid-19 trong chưa đầy 1 tháng, mặc biến chủng Delta hoành hành, lan rộng 40 tỉnh thành - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Xinhua

Trả lời hãng tin Xinhua, NHC cho biết chính phủ sẽ cố gắng kiểm soát đại dịch vào cuối tháng 8/2021 trước khi học sinh trở lại trường cho năm học mới, đồng thời để người dân có thể quay lại cuộc sống bình thường nhanh nhất có thể.

Mô hình cách ly

Những thành công trên của Trung Quốc trái ngược với đà lây nhiễm ngày một cao ở Mỹ cùng nhiều quốc gia khác khi họ đang phải vật lộn với biến chủng Delta.

Theo CNN, biến chủng Delta hiện chiếm tới hơn 93% tổng số ca nhiễm tại Mỹ và đang là nguyên nhân chính khiến các bệnh viện quá tải một lần nữa. Nhiều chuyên gia nhận định số ca nhiễm mới tại Mỹ sẽ sớm vượt hơn 200.000 ca mỗi ngày nếu biến thể này tiếp tục lây lan, nhất là trong những cộng đồng chưa tiêm chủng.

Trong khi đó, nhiều quốc gia như Australia, New Zealand đã phải ban hành lệnh cách ly trở lại vì biến chủng Delta bùng phát. Các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia cũng đang phải gồng mình vì số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Trước bối cảnh trên, việc số ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm đều khiến giới truyền thông nước này tự hào về khả năng kiểm soát dịch nhanh chóng. Đặc biệt chính sách cách ly tuyệt đối tại những vùng dịch được truyền thông nước này cho rằng là biện pháp hữu hiệu để chống dịch hiện nay.

Mô hình cách ly giúp Trung Quốc kiểm soát được dịch Covid-19 trong chưa đầy 1 tháng, mặc biến chủng Delta hoành hành, lan rộng 40 tỉnh thành - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: CNN

Hãng tin CNN cho biết mô hình cách ly này đã được áp dụng hiệu quả ở New Zealand và Hong Kong trong các đợt bùng phát trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan rộng của bệnh dịch. Nhiều nước áp dụng tốt chính sách này cũng có số ca nhiễm và chết bệnh ít hơn.

Dẫu vậy vẫn có một số chỉ trích cho rằng biện pháp bế quan tỏa cảng này không lâu dài khi các biến chủng mới liên tục xuất hiện. Thậm chí nhiều chuyên gia nhận định cuối cùng thì các nước dùng chiến lược này cũng sẽ phải từ bỏ bởi họ không thể mãi mãi đóng cửa giao thương.

Nguồn: CNN
Chia sẻ
Đọc thêm