Minh An - Cô bé 8 tuổi "bắn" tiếng Anh và tiếng Pháp vanh vách, cứ 3 năm lại học thêm một ngoại ngữ mới

Dù mới chỉ gần 8 tuổi, nhưng An đã có tới 6 năm giao tiếp cả tiếng Anh, tiếng Pháp thuần thục mà không hề bị rối loạn hay nhập nhằng giữa các thứ tiếng với nhau.

“Cô bé kẹo ngọt” thông tiếng Anh, sành tiếng Pháp

Với đôi mắt cực kỳ lanh lợi, thông minh, cô bé Nguyễn Hoàng Minh An, 8 tuổi mang đến cho người đối diện cảm giác bị cuốn hút theo cách rất đặc biệt. Từng xuất hiện trong chương trình 8 IELTS, phát sóng trên VTV7, Minh An đã khiến nhiều người bất ngờ vì khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát như người bản xứ và cách ứng xử rất thông minh.

minh-an-4-8

minh-an-4-1

Giống như rất nhiều những em bé đồng lứa tuổi khác, Minh An có thể dành hàng giờ đồng hồ để thao thao bất tuyệt về những điều em thích như về giấc mơ khi lớn lên, về những thành viên yêu quý trong gia đình hay về những người bạn của mình. Nhưng điều khiến em trở nên khác biệt hơn cả, vượt xa sức tưởng tượng của người lớn, là em có thể nói về tất cả những điều đó hay bất cứ chủ đề nào em muốn bằng 3 ngôn ngữ khác nhau: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Cô bé giới thiệu sách bằng tiếng Pháp và tiếng Anh.

Minh An sống cùng bố mẹ và em trai tại một khu đô thị ở Hà Nội. Một điều cực kỳ thú vị trong ngôi nhà ấm cúng này, là mọi người đều có thể giao tiếp đa ngữ với nhau một cách rất ngẫu hứng. An hoàn toàn có thể về nhà, cất cặp sách rồi ngồi bên kể cho mẹ nghe mọi chuyện ở trường bằng tiếng Anh, diễn kịch cho mẹ xem bằng tiếng Pháp, gọi điện cho bố, “bắn” luôn tiếng Anh như gió mà người ở đầu dây bên kia chẳng hề ngạc nhiên hay lúng túng một tí nào cả. Và em trai của An, dù mới chỉ gần 6 tuổi thôi, nhưng cũng đã biết đọc, biết nói chuyện cơ bản bằng tiếng Anh, tiếng Pháp.

Minh An gọi điện cho bố "hỏi tội" thường xuyên ra ngoài vào buổi tối

Minh An diễn kịch cho mẹ xem bằng tiếng Pháp.

Khả năng thông thạo hai ngoại ngữ khó nhằn của An là kết quả của sự định hướng kịp thời, chính xác của bố mẹ và một phương pháp dạy như không dạy, không ép buộc, chỉ khuyến khích. Từ đó An được tiếp xúc rất sớm với tiếng Anh, đồng thời coi nó như tiếng mẹ đẻ để bắt đầu học song song cùng thời điểm em học nói tiếng Việt. An được mẹ cho làm quen với tiếng Anh từ 8 tháng tuổi và khi tới gần 2 tuổi thì “khởi động” chương trình học có phương pháp hơn bằng cách tham gia một trường song ngữ.

Sau 5 tuổi, An bắt đầu tiếp cận thêm tiếng Pháp nữa. Mẹ của Minh An cho biết: “Tôi không sợ An bị rối hay không có thời gian cho việc học hỏi những lĩnh vực hay môn học khác. Khi cháu học bất kì điều mới nào, cháu cũng cần phải chia sẻ về nó và tôi coi đó là môi trường, điều kiện cho cháu phát triển ngôn ngữ. Không có sự tách biệt thời gian dành cho học ngoại ngữ và thời gian học các lĩnh vực khác, chúng song song với nhau”. 

minh-an-4-1-3

minh-an-4-1-2

Theo định hướng từ gia đình, cứ khoảng 3 năm An sẽ được tiếp xúc với một ngoại ngữ mới. Chị Phương Linh, mẹ của An cũng chia sẻ: "Bây giờ An đã 8 tuổi nên sự tự nguyện học tiếp ngôn ngữ nào là lựa chọn của con. Chúng tôi sẽ không ngừng khuyến khích và tạo điều kiện sau khi con chọn thôi." Minh An hoàn toàn hưởng ứng mong muốn này của bố mẹ và cũng cực kỳ hào hứng trên con đường chinh phục một ngoại ngữ mới, rất có thể sẽ là tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Nga.

minh-an-4-6

minh-an-4-7

Nếu biết rằng cô bé hot kid này còn sở hữu một kênh youtube riêng, hẳn nhiều người sẽ càng ngạc nhiên hơn nữa. Kênh youtube cá nhân là nơi An có thể thỏa sức trò chuyện với mọi người về những chủ đề em thấy thú vị trong cuộc sống và truyền cảm hứng học ngoại ngữ cho các bạn nhỏ khác. Đó có thể là một video clip về các loài động vật biển, về sự phát triển của một con ếch, về hộp kẹo kỳ diệu mà em cực kỳ thích, về chuyến đi đến rừng Cúc Phương, hay có khi lại về cả hiện tượng mưa đá trong tự nhiên nữa…

Minh An hào hứng kể lại chuyến đi tham quan đến rừng Cúc Phương.

Minh An kể cho các bạn nghe về hiện tượng mưa đá trong tự nhiên.

Hay có khi lại ngẫu hứng "khoe" về hộp kẹo kỳ diệu của mình.

Và những ước mơ rất… Minh An

Minh An không thích chơi đồ chơi, mà chỉ thích đọc sách. Em đọc sách như một thói quen vào mỗi buổi tối, khi rảnh rang sau giờ học bài và hầu như lúc nào cũng thấy say mê với những câu chuyện, những kiến thức mới thu nhận được về mình. Khả năng thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp càng giúp sức cho em trong việc dạo chơi trong biển kiến thức mà không bị giới hạn. 

minh-an-4-1-0
Minh An bên quyển sách tiếng Pháp kể về cuộc sống của các loài côn trùng.

Sở thích này khiến Minh An có một ước mơ là sau này lớn lên sẽ trở thành một nhà viết sách. “Cháu muốn viết tất cả các loại sách!”, em cười tươi, háo hức. Tất cả các loại sách, theo định nghĩa của Minh An là từ tiếng Việt, tiếng Anh đến tiếng Pháp… và đủ thể loại sách tranh hay sách chữ. Chắc hẳn ước mơ này đến với An từ niềm đam mê với những quyển sách của mình.

minh-an-4-1-1
An trò chuyện với người bạn rùa của mình.

Cái nguồn cảm hứng được làm về những gì mình yêu thích cũng giống như giấc mơ làm một vận động viên bơi lội của em. Bởi vì ngoài sách, em còn rất thích tìm hiểu về các loài động vật sống dưới biển như: san hô, sao, cua, mực, bạch tuộc, các loài cá đầy màu sắc… Trong suy nghĩ của em, một vận động viên môn bơi sẽ có thể tự do sải dài đôi chân, vươn mình ra biển lớn, thỏa thích ngắm cuộc sống muôn màu của những loài sinh vật đẹp đẽ dưới đại dương. 


minh-an-4-1-6

“Cháu đổi rồi, sau này cháu muốn làm một họa sỹ cơ. Còn gì nữa nhỉ, cháu ước mơ nhiều lắm, thỉnh thoảng lại thích lớn lên làm một điều khác nhau!”, có khi An lại chẳng chắc chắn về giấc mơ của mình và muốn thay đổi từng ngày, từng giờ.

minh-an-4-2

Tương lai và những điều tốt đẹp đang đón đợi Minh An ở phía trước dù không biết rồi đây những giấc mơ của em sẽ lại thay đổi đến thế nào. Chỉ có thể tiên đoán được một điều rằng một thời gian nữa khi gặp lại cô gái nhỏ nhắn như viên kẹo bọc đường này, em sẽ lại mang đến thêm những điều thú vị, bất ngờ, đáng kinh ngạc khác.

Ảnh: Linh Râu
Chia sẻ
Đọc thêm