Miệt mài theo đuổi mọi chế độ ăn kiêng nhưng cân vẫn không giảm, HLV cá nhân chỉ ra 3 lầm tưởng tai hại mà bất kỳ ai cũng mắc phải, đặc biệt cắt bỏ tinh bột là sai lầm vô cùng nghiêm trọng!

Câu chuyện giảm cân và tập luyện vẫn luôn là vấn đề khiến các chị em suy tư. Giảm cân thật nhanh, tăng cơ thật nhanh để có thân hình đẹp. Nhưng liệu chị em có đang mắc những lầm tưởng trong quá trình giảm cân và tập luyện.

Phải mất 4 tuần bạn mới nhận ra cơ thể mình đang thay đổi. 8 tuần để các cô bạn thân và gia đình bắt đầu trầm trồ. Và 12 tuần là thời điểm cả thế giới sẽ kinh ngạc nhìn bạn. Giảm cân là câu chuyện đường dài mà chị em ngày nào cũng đau đáu. 

Ăn kiêng, tập luyện kham khổ, những ngày tháng "khóa mồm" đúng nghĩa nhưng cân thì bay đi còn mỡ thì giữ nguyên. Xem ngay những chia sẻ dưới đây từ HLV cá nhân - Lê Hằng chỉ ra những lầm tưởng về giảm cân và tập luyện mà đôi khi chị em chúng ta đã từng mắc phải nhé. 

HLV cá nhân chỉ ra những lầm tưởng về giảm cân và tập luyện mà ai cũng đã từng mắc phải 1 trong 3 lầm tưởng đó. - Ảnh 1.

 Điều này có lẽ đúng hoặc cũng không đúng. Việc nhịn ăn, uống nước detox hay bất kỳ hình thức ăn kiêng nào, nếu quá đột ngột  và “quá đà” sẽ khiến bạn giảm cân khá nhanh. Nhưng toàn bộ lượng cân nặng mất đi là cơ và nước, chứ không phải mỡ thừa. 

Cơ thể bạn vốn rất thông minh, khi bị bỏ đói, nó sẽ đưa mình về trạng thái sinh tồn, bảo tồn, và dự trữ năng lượng ở ngay trong lượng mỡ dưới da. Tốc độ trao đổi chất cũng sẽ chậm lại. 

Vì thế, dù bạn có giảm cân sau 2 tuần, nhưng sau đó bạn trở về ăn uống bình thường, cơ thể sẽ lại tăng cân nhanh chóng, chưa kể mỡ nhiều hơn và mỗi ngày lại tích mỡ nhiều hơn do tốc độ trao đổi chất của bạn chậm đi đáng kể sau đợt  ăn kiêng. 

Vậy nên, muốn giảm cân, giảm mỡ, thì hãy lên cho mình một kế hoạch cụ thể để tránh nhịn ăn nhịn uống khiến cơ thể suy nhược mà cân nặng chẳng giảm đi chút nào. 

HLV cá nhân chỉ ra những lầm tưởng về giảm cân và tập luyện mà ai cũng đã từng mắc phải 1 trong 3 lầm tưởng đó. - Ảnh 2.

Chia buồn với các nàng rằng thực tế là không, vì tất cả chế độ ăn kiêng đều tuân theo một quy tắc là cắt giảm lượng calo giữ cân hay còn gọi là (TDEE) Total Daily Expenditure. Bạn có thể nhìn vào bảng so sánh sau đây để hiểu tại sao tôi lại cho rằng các chế độ ăn kiêng đều giống nhau. 

HLV cá nhân chỉ ra những lầm tưởng về giảm cân và tập luyện mà ai cũng đã từng mắc phải 1 trong 3 lầm tưởng đó. - Ảnh 1.

Các chế độ ăn kiêng đều giúp bạn làm được hai điều sau: 

- ăn ít hơn 

- ăn một cách chú tâm hơn( mindful eating) 

Khi bạn ý thức được những gì bạn đang cho vào cơ thể, thì bạn đã hoàn thành được 30% chặng đường rồi đấy. 

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói ở đây là tất cả các chế độ đang khuyến khích bạn cắt giảm phần lớn/ hoàn toàn năng lượng tinh bột (carbohydrates) như cơm, phở, miến, bánh, mì,.... đều sẽ khiến cơ thể bạn thiếu đi nguồn năng lượng cơ bản để nó có thể tiêu hao: Glucose. 

Glucose là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho cơ thể chúng ta. Nó đặc biệt quan trọng đối với não bộ, nơi không thể dễ dàng sử dụng các nguồn nhiên liệu khác (như chất béo hoặc protein) để làm năng lượng. Thiếu đi nguồn năng lượng từ tinh bột cung cấp, cơ thể bạn sẽ lấy năng lượng từ mỡ (tốt rồi) nhưng trước đó nó sẽ lấy đi hết nước và protein, chính là từ lượng cơ bắp mà bạn đang phải nâng niu, gìn giữ. Bạn có thể giảm cân khá nhanh, nhưng cơ thể bạn lỏng lẻo và mệt mỏi. 

HLV cá nhân chỉ ra những lầm tưởng về giảm cân và tập luyện mà ai cũng đã từng mắc phải 1 trong 3 lầm tưởng đó. - Ảnh 4.

Vậy nên, lên cho mình một thực đơn ăn vừa đủ, đủ chất, đủ dinh dưỡng, đủ số lượng tránh tình trạng cắt phăng đi 1 nguồn năng lượng cho cơ thể của bạn. 

HLV cá nhân chỉ ra những lầm tưởng về giảm cân và tập luyện mà ai cũng đã từng mắc phải 1 trong 3 lầm tưởng đó. - Ảnh 4.

Bạn có biết những youtuber, hot girl thể hình đã phải tập luyện trong bao nhiêu năm trước đó để đạt tới vóc dáng như bạn thấy không? 

Bạn có biết họ cần tới phòng gym để nâng tạ ít nhất 3-5 lần/tuần và ăn uống theo một chế độ hết sức nghiêm ngặt không? 

Bạn có biết mức tạ họ nâng cho 1 set tập squat là bao nhiêu không? 

Không gì là dễ dàng, và để có hình thể lý tưởng đó, cơ thể bạn cần trải qua quá trình tập luyện với mức tạ (loads) đủ nặng để cơ bắp chịu một áp lực tăng dần và phát triển. Không ai có cơ bụng sáu múi hay vòng mông quả táo nếu không tăng mức độ tập luyện lên mỗi ngày. 

Các Youtuber thường chỉ cho bạn vài động tác (có thể đúng) nhưng không bao giờ chỉ cho bạn cần tập bao nhiêu lần, mức tạ như thế nào và tăng lên ra sao sau mỗi tuần. Đó lại là điều tối quan trọng trong việc tập luyện cải thiện hình dáng cơ thể (tức là tăng cơ chỗ nào cần tăng và giảm mỡ nơi nào cần giảm).

Những chia sẻ trên không phải để làm các bạn nhụt chí, nhưng những chia sẻ này cũng là điều cần thiết bạn cần nắm để có được quá trình giảm cân, tập luyện đạt được kết quả mong muốn. 

Theo cuốn "4 tuần độ lại body" - HLV cá nhân Lê Hằng    

Chia sẻ
Đọc thêm