Miệng giếng ở Tử Cấm Thành nhỏ đến mức không thể nhét đầu lọt qua, vậy làm sao Từ Hi Thái hậu có thể đẩy sủng phi của Hoàng đế xuống?

Khi Trân phi trở thành sủng phi của Hoàng đế Quang Tự, nàng cũng đã trở thành cái gai trong mắt Từ Hi Thái hậu.

Bất cứ du khách nào từng đến tham quan Tử Cấm Thành (Cố cung Bắc Kinh) đều có thể nhìn thấy một giếng nước nổi tiếng ở đây, đó là Giếng Trân phi. Sở dĩ giếng nước này được đặt tên như vậy là vì Từ Hi Thái hậu đã từng đẩy ngã Trân phi xuống dưới. Trân phi là vị phi tần mà Hoàng đế Quang Tự sủng ái nhất hậu cung.  

Tuy nhiên, điều kỳ lạ ở đây là miệng giếng này rất hẹp, hẹp đến mức không thể nhét nổi đầu qua. Vậy thì ngày xưa Từ Hi Thái hậu đã phải làm gì để có thể đẩy ngã sủng phi của Hoàng đế xuống giếng?

Như chúng ta đã biết, Từ Hi Thái hậu là người nắm quyền lực tối cao vào cuối triều đại nhà Thanh. Bà không chỉ kiểm soát triều chính mà còn cai quản toàn bộ hậu cung. 

Sách sử ghi chép rằng, Trân phi là một nữ nhân thông minh, lanh lợi, chu đáo, thông thạo viết chữ và đánh cờ. Trân phi dễ dàng có được tình yêu của Hoàng đế Quang Tự chỉ sau 1 thời gian ngắn nhập cung, mỗi ngày ông đều dành nhiều thời gian để ở cạnh sủng phi.

Miệng giếng ở Tử Cấm Thành nhỏ đến mức không thể nhét đầu lọt qua, vậy làm sao Từ Hi Thái hậu có thể đẩy sủng phi của Hoàng đế xuống? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ban đầu, Từ Hi Thái hậu rất hài lòng về Trân phi. Nhưng về sau, Hoàng đế Quang Tự dần xa lánh Long Dụ Hoàng hậu, cháu gái của Từ Hi Thái hậu. Thêm vào đó, Trân phi cũng tỏ rõ lập trường đứng về phía những người theo chủ nghĩa cải cách. Chính vì vậy Trân phi đã trở thành cái gai trong mắt Từ Hi Thái hậu.

Sau khi Liên quân 8 nước tiến vào hoàng cung, Từ Hi Thái hậu và phe cánh đã cùng nhau chạy trốn khỏi Bắc Kinh. Thừa dịp loạn lạc, bà đã sai người ném Trân phi xuống một giếng nước trong khuôn viên Tử Cấm Thành với lý do không tiện đưa Trân phi đi cùng. 

Trên thực tế, miệng Giếng Trân phi vào thời điểm đó không quá nhỏ hẹp. Về sau, để tránh trường hợp có người rơi xuống do bất cẩn nên hậu nhân đã đặt một viên đá to và một thanh sắt ở miệng giếng để đảm bảo an toàn hơn. 

Khi Tử Cấm Thành trở thành địa điểm du lịch lịch sử, ngày càng có nhiều người đưa con cháu đến đây tham quan. Nhưng, khả năng nhận biết nguy hiểm của trẻ em tương đối thấp nên các chuyên gia đã tiến hành cải tạo Giếng Trân phi. Có thể nói, Giếng Trân phi ở hiện tại không hoàn toàn giống với ngày xưa, cho nên cũng không quá khó hiểu khi Từ Hi Thái hậu có thể đẩy Trân phi xuống dưới giếng.

Miệng giếng ở Tử Cấm Thành nhỏ đến mức không thể nhét đầu lọt qua, vậy làm sao Từ Hi Thái hậu có thể đẩy sủng phi của Hoàng đế xuống? - Ảnh 2.

Giếng Trân phi ở Tử Cấm Thành hiện tại.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm