Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường từ đêm 4/12; mưa lớn có thể kéo dài chục ngày ở miền Trung

Nguyễn Hoài, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có thể kéo dài đến khoảng 10/12, dự báo có khả năng gây lũ trên các dòng sông, ngập úng ở vùng trũng thấp, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (2/12), khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lượng mưa tính từ 7h sáng đến 15h chiều nay có nơi trên 80mm như Phong Sơn (Thừa Thiên Huế) 158.2mm, Phước Hiệp (Quảng Nam) 289mm, Sông Hinh (Phú Yên) 89.4mm…

Dự báo từ đêm nay đến ngày 4/12, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong đó, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 180mm. Các tỉnh Bình Định đến Bình Thuận mưa từ 80-160mm, có nơi trên 250mm.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường từ đêm 4/12; mưa lớn có thể kéo dài chục ngày ở miền Trung - Ảnh 1.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, miền Trung đối mặt nguy cơ ngập úng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, khoảng từ đêm 4 đến đêm 5/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm. Dự báo đợt mưa dông này có thể kéo dài ở miền Trung đến 10/12.

Do mưa lớn kéo dài, từ đêm nay (1/12) đến ngày 5/12, trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh miền Bắc, thời điểm rét nhất của đợt không khí lạnh lần này diễn ra vào đêm qua và sáng nay. Nhiệt độ thấp nhất ghi nhận tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) sáng sớm nay là 1,6 độ.

Dự báo từ mai, nền nhiệt tăng 2-3 độ so với hôm nay. Sang ngày 4/12, nền nhiệt tiếp tục tăng nhẹ dù trời vẫn rét. Dự báo từ đêm 4/12, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời mưa dông vào 5/12, nền nhiệt giảm, trời rét kéo dài.

Tây Nguyên và Nam Bộ sang ngày mai, trời tiếp tục nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm