Mẹo giảm áp lực khi việc nhà gia tăng trong mùa Covid

Trong thời gian giãn cách xã hội, phụ nữ có thêm việc nhà nhiều hơn, trong khi vẫn phải làm tròn trách nhiệm với công ty, áp lực này khiến họ thấy mệt mỏi và căng thẳng.

Khi làn sóng Covid thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào cuối tháng 4/2021, cuộc sống của rất nhiều gia đình đã bị đảo lộn. Trường học đóng cửa, các công ty ưu tiên cho nhân viên làm việc từ xa tại nhà (work from home).

Việc cả gia đình phải làm việc và học tập sinh hoạt chung 24/7 giúp các bậc cha mẹ có nhiều thời gian dành cho con cái, gia đình đoàn tụ hơn… Nhưng cũng phát sinh nhiều áp lực hơn.

Mẹo giảm áp lực khi việc nhà gia tăng trong mùa Covid - Ảnh 1.

Việc nhà gia tăng trong những ngày work from home khiến nhiều chị em stress.

Làm việc tại nhà tạo "áp lực kép" cho nhiều chị em khi vừa phải đảm bảo công việc của công ty lại vừa phải làm tròn trách nhiệm của một bà nội trợ. Thêm vào đó trường học đóng cửa khiến các phụ huynh bị chia sẻ thêm quỹ thời gian mỗi ngày cho việc chăm sóc và giáo dục con cái. Để những ngày "work from home" không còn là nỗi ám ảnh trong những ngày giãn cách, chị em nên tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để giảm áp lực:

Kêu gọi sự sẻ chia trách nhiệm

Rất nhiều chị em mặc định việc dạy dỗ con cái và nội trợ là của phụ nữ. Từ đó tạo nên áp lực cho bản thân khi bị quả tải. Dù là chồng hay vợ thì cũng cần xác định đó là việc chung và phải chung tay, gánh vác, chia sẻ. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên tạo thói quen cho con trẻ làm những việc vặt trong nhà khi cả gia đình ở cùng nhau suốt mùa dịch.

Tạo quy tắc sinh hoạt chung

Những thời điểm dịch bùng phát căng thẳng khi áp dụng giãn cách xã hội, trẻ em và các bậc phụ huynh đều phải học tập và làm việc online tại nhà. Việc chia sẻ không gian chung giữa các thành viên tạo ra nhiều xung đột và phát sinh việc nhà. Do đó, các gia đình nên lập ra những quy tắc sinh hoạt chung, có thời gian biểu rõ ràng cho từng thành viên và giới hạn không gian sinh hoạt, làm việc để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, học tập của mỗi người.

Chuẩn bị cho lưu trữ và chế biến thực phẩm trước

Một trong những mẹo tiết kiệm thời gian, giảm áp lực việc nhà trong mùa dịch được phụ nữ bận rộn chia sẻ cùng nhau nhiều nhất là chuẩn bị trước bữa ăn với các bước cơ bản như sau:

Lên thực đơn: Để tiết kiệm thời gian khi vừa phải làm việc tại nhà vừa phải lo 3 bữa ăn cho cả gia đình, nên lập ra một thực đơn gia đình trong 7 ngày. Việc này giúp kiểm soát món ăn mình muốn nấu, loại thực phẩm cần mua, chủ động chuẩn bị trước và quản lý được chi tiêu gia đình.

Mẹo giảm áp lực khi việc nhà gia tăng trong mùa Covid - Ảnh 2.

Hộp bảo quản thực phẩm chuyên dụng Tupperware giúp giữ thực phẩm, rau củ quả tươi ngon cả tuần.

Đi chợ, sơ chế các món ăn vào cuối tuần: Việc lên thực đơn theo tuần sẽ giúp giảm thiểu thời gian đi chợ và thời gian sơ chế rau củ quả, thực phẩm hàng ngày. Chỉ cần dành một ngày cuối tuần để sơ chế toàn bộ thực đơn cho tuần kế tiếp.

Bảo quản thực phẩm đúng cách: Chúng ta thường e ngại những bữa ăn "công nghiệp", khi thực phẩm được mua trước cả tuần sẽ không được tươi ngon như mới. Điều này xảy ra nếu như thực phẩm được bảo quản không đúng cách.

Tuy nhiên những lo lắng này ngày nay đều có thể giải quyết bằng hộp bảo quản thực phẩm chuyên dụng Tupperware. Các hộp đựng kín khí có thể giúp "kéo dài tuổi thọ" cho thực phẩm, giữ độ tươi ngon suốt một thời gian dài.

Hộp trữ đông giúp thịt giữ nguyên màu sắc, không đóng đá, dễ rã đông. Hộp trữ đồ khô kín khí giúp nấm, đậu phộng hay các loại mỳ cuộn luôn giòn, mới không bị ỉu hay mất màu vì oxy hoá. Đặc biệt, những loại hộp trữ mát có thể giúp rau củ tươi ngon ngay cả loại rau dễ bị dập nát, úa hỏng như xà lách, nấm tươi.

Sử dụng đồ công nghệ trong nhà

Sắm sửa đồ gia dụng công nghệ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho việc dọn dẹp nhà cửa, nội trợ, nấu nướng. Robot hút bụi, robot lau nhà, máy rửa bát, nồi chiên không dầu, máy lọc nước hay máy giặt hẹn giờ là những thiết bị có thể giúp chị em phụ nữ giảm tải thời gian và công sức làm việc nhà đáng kể.

Mẹo giảm áp lực khi việc nhà gia tăng trong mùa Covid - Ảnh 3.

Máy lọc nước giúp chị em phụ nữ giảm tải thời gian đun sôi nước và để nước nguội.

Tupperware Brands là một trong những thương hiệu với sản phẩm nhựa nguyên sinh gia dụng nổi tiếng toàn cầu với lịch sử hình thành và phát triển 75 năm. Tupperware Brands hiện có mặt trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ với 13 nhà máy sản xuất trên khắp thế giới, đã và đang cho ra đời rất nhiều sản phẩm gia dụng an toàn cho sức khỏe giúp tiết kiệm thời gian và chi phí gia đình cho người tiêu dùng toàn cầu. Tại Việt Nam, Tupperware hiện có hơn 170 cửa hàng phủ sóng tại hơn 31 tỉnh thành trên toàn quốc.

Thông tin truy cập: https://campaign.tupperware.com.vn/he2021/

Chia sẻ
Đọc thêm