Mèo cưng qua đời, anh chàng biến xác con vật thành máy bay không người lái để tưởng nhớ nhưng quá trình thực hiện gây nhiều tranh cãi

Nhiều người sau khi biết quá trình biến xác mèo thành máy bay không người lái của Bart thì tỏ ra phẫn nộ và cho rằng đó là hành động nhẫn tâm.

Ai đã từng nuôi thú cưng đều có thể hiểu cảm giác khi chúng đột ngột mất tích hoặc tử vong vì bất kể lý do gì. Nó giống như mất đi một người thân thiết nào đó và đó chính là cảm giác mà nghệ sĩ người Hà Lan Bart Jansen từng phải trải qua. 

Bart nuôi một chú mèo tên Orville (tên được đặt theo tên phi công nổi tiếng Orville Wright đã qua đời trong một tai nạn ô tô) nhưng sau một thời gian gắn bó, Orville đột ngột qua đời, để lại cho Bart niềm tiếc thương vô hạn.

Sau đó, Bart nảy ra một ý tưởng để giữ Orville ở bên mình mãi mãi. Anh chàng đã quyết định biến xác chú thành chiếc máy bay trực thăng độc nhất vô nhị và đặt tên là "Orvillecopter". 

Mèo cưng qua đời, anh chàng biến xác mèo thành máy bay không người lái để tưởng nhớ nhưng quá trình làm khiến dân mạng từ phẫn nộ đến ám ảnh - Ảnh 1.

Bạn có tin đây là một con mèo thật nhưng nó có thể bay?

Bart Jansen đã loại bỏ phần nội tạng của con mèo rồi nhồi bông và lắp động cơ vào bên trong bụng của Orville để biến nó thành một "con mèo biết bay". Bart đứng ở dưới mặt đất và điều khiển con mèo di chuyển bằng chiếc điều khiển từ xa. Tác phẩm độc đáo của Bart từng được trưng bày tại triển lãm nghệ thuật Kunstrai ở Amsterdam (Hà Lan) vào năm 2012 và thu hút sự chú ý của nhiều người vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ý tưởng của Bart cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Một số người cho rằng Bart làm vậy để tưởng nhớ mèo cưng của mình và việc đó không có gì là sai trái cả. Tuy nhiên, nhiều người sau khi biết quá trình biến xác mèo thành máy bay không người lái của Bart thì tỏ ra phẫn nộ và cho rằng đó là hành động nhẫn tâm, thậm chí là "vô nhân đạo" nhưng Bart vẫn bỏ ngoài tai những chỉ trích đó mà còn tiếp tục thực hiện dự án kỳ dị.

Năm 2007, Bart đã bắt tay hợp tác với kĩ sư Arjen Beltman để "đưa những động vật khác lên trời" bằng cách nhồi bông và gắn động cơ cho chúng tương tự như cách anh làm với chú mèo Orville.

Mèo cưng qua đời, anh chàng biến xác mèo thành máy bay không người lái để tưởng nhớ nhưng quá trình làm khiến dân mạng từ phẫn nộ đến ám ảnh - Ảnh 3.

Một con cá mập biết bay.

Mèo cưng qua đời, anh chàng biến xác mèo thành máy bay không người lái để tưởng nhớ nhưng quá trình làm khiến dân mạng từ phẫn nộ đến ám ảnh - Ảnh 4.

Đà điểu bay của anh Bart.

Các tác phẩm của anh chàng này gồm chuột, cá mập và đà điểu, đều được biến thành máy bay không người lái, thậm chí anh còn có một tàu ngầm hải ly không người lái. Nhiều người chỉ trích công việc của Bart là “vô nhân đạo” nhưng anh phản bác rằng: “Tôi không biết những người gõ phím trên Internet đó là ai, nhưng toàn bộ 10 người hàng xóm của tôi ai cũng thích những con vật kì dị này”.

Bart và cộng sự của anh đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi, với mong muốn những con vật cưng đã chết của họ có thể được “sống” một lần nữa, sống cuộc đời như một con chim.

Anh cũng cảnh báo trước với mọi người rằng sản phẩm cuối cùng có thể sẽ không giống với con vật cưng của khách hàng, nên họ cũng đừng phàn nàn khi nhận được sản phẩm không như ý muốn.

(Nguồn: Insider)


Chia sẻ
Đọc thêm