Mẹo chọn nước mắm ngon của người nội trợ sành điệu

Quang Vũ,
Chia sẻ

Nấu ăn không chỉ quan trọng nấu thế nào mà còn phải biết tinh tường chọn nguyên liệu và gia vị "chuẩn - sạch" ra sao. Cùng nghía qua vài mẹo nhỏ chọn nước mắm để món ăn nào của chị em cũng ngon xuýt xoa ngay từ khi bắc bếp nhé!

Kinh nghiệm chọn nước mắm dựa vào độ đạm

Nước mắm truyền thống đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên của các chị em nội trợ. Tuy nhiên, để chọn nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn, điều đầu tiên các chị em cần chú ý là độ đạm.

Được làm theo phương pháp ủ chượp tự nhiên, tức là chỉ có cá và muối nên độ đạm của nước mắm truyền thống cũng phải thuần tự nhiên, chủ yếu chỉ có protein trong thịt cá qua thời gian ủ trong thùng gỗ biến thành đạm dễ hấp thụ. Vì thế mà độ đạm của nước mắm truyền thống nguyên chất sẽ đạt từ 30 – 40 độ. Đôi khi có thể lên tới 43 – 45 độ nhưng rất hiếm.

Theo Tiêu Chuẩn Việt Nam về nước mắm, nước mắm truyền thống đạt từ 30 độ đạm trở lên là loại đặc biệt, lớn hơn 25 độ là thượng hạng, hơn 15 độ là loại hạng 1 và hơn 10 độ là loại hạng 2.

Tuỳ khẩu vị và sở thích ăn uống của từng gia đình mà các mẹ các chị có thể chọn lấy những loại nước mắm truyền thống có độ đạm khác nhau để nấu nướng. Nhà nào thích ăn các món chấm trực tiếp nên chọn nước mắm có độ đạm cao vì vị mặn đậm đà sẽ làm món ăn thêm "bắt" miệng. Trong khi đó, nước mắm có độ đạm thấp hơn có vị mặn thanh nên phù hợp dùng trong chế biến và tẩm ướp.

Cách lựa chọn nước mắm theo màu sắc

Một mẹo nhỏ khác giúp các chị em nội trợ tỏ tường hơn về nước mắm truyền thống ngon đúng điệu là dựa vào màu sắc.

Nước mắm ngon nhất định phải có độ trong và màu vàng hổ phách hay cánh gián. Khi đem ra ánh sáng, sẽ thấy màu vàng óng, sóng sánh.

Thêm một lưu ý khác là nước mắm truyền thống sau khi bật nắp sử dụng một thời gian sẽ chuyển màu sậm dần. Đó là phản ứng tự nhiên của nước mắm nguyên chất khi tiếp xúc với không khí do có thành phần nguyên liệu thuần tự nhiên, không có chất bảo quản.

Mẹo chọn nước mắm ngon của người nội trợ sành điệu - Ảnh 1.

Nước mắm truyền thống ngon phải có màu hổ phách hay vàng nâu cánh gián

Các quý cô nội trợ tinh tế hoàn toàn có thể dựa vào điểm đặc biệt này để phân biệt giữa nước mắm truyền thống với các loại nước mắm sử dụng hương liệu và chất tạo màu khác.

Nhận diện nước mắm "đáng đồng tiền bát gạo" qua mùi vị

Không giống những sản phẩm nước chấm công nghiệp, nước mắm truyền thống có vị rất đặc trưng mà bất cứ người sành ăn nào cũng có thể dễ dàng nhận biết.

Với thành phần chỉ có cá - muối, nước mắm truyền thống có mùi thơm nồng bùi bùi và vị mặn do độ đạm cao. Hơn nữa, enzim trong cá sau khi phân giải tạo ra dinh dưỡng và mùi thơm đặc biệt cho nước mắm, khi ăn thấm vào cổ họng để lại hậu vị.

Nước mắm truyền thống muốn ngon đúng vị, quan trọng nhất là nhờ phương pháp ủ chượp.

Ngoài sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên, nước mắm truyền thống còn phải được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp ủ chượp thủ công. Cá cơm sau khi đánh bắt sẽ được ướp ngay với muối theo tỉ lệ 3 cá : 1 muối, gọi là "chượp". Chượp khi lên bờ sẽ được đưa vào những thùng gỗ, gài nén và ủ ròng hơn 1 năm dưới cái nắng to để nhanh chín.

Mẹo chọn nước mắm ngon của người nội trợ sành điệu - Ảnh 2.

Một trong những loại nước mắm đi theo phương pháp truyền thống này không thể không nhắc tới nước mắm nhĩ Thuận Ngư, một sản phẩm của 584 Nha Trang – doanh nghiệp có gần 50 năm làm nước mắm truyền thống.

Thuận Ngư đã kế thừa lại phương pháp ủ chượp tự nhiên của những nghệ nhân làm nước mắm, đặc biệt là phương pháp chượp cá với muối ngay trên thuyền. Nhờ vậy mà nước mắm nhĩ Thuận Ngư có màu hổ phách đúng chuẩn và lưu giữ được hàm lượng cá cơm nguyên chất 79%.

Là sự kết hợp giữa cá cơm than tươi và muối nguyên chất Cà Ná, nước mắm nhĩ Thuận Ngư đa dạng về độ đạm, phù hợp các kiểu khẩu vị và mục đích nấu nướng khác nhau của mỗi nhà, mỗi vùng miền.

Mẹo chọn nước mắm ngon của người nội trợ sành điệu - Ảnh 3.

Hương vị cá cơm tươi Cà Ná quyện trong từng giọt nước mắm Thuận Ngư

Những người phụ nữ nội trợ thế kỷ 21 vừa sành điệu lại kĩ tính có thể yên tâm rằng với nước mắm nhĩ Thuận Ngư, bữa cơm nào cũng đảm bảo tiêu chí ngon - sạch - đẹp để chăm sóc chu đáo nhất cho những người thân yêu.

Sản phẩm được sản xuất bởi: Công ty cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang

Địa chỉ: 584 Lê Hồng Phong, P. Phước Long, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Phân phối bởi: Công ty cổ phần phân phối hàng tiêu dùng Pan

Địa chỉ: Lô A1/1-9, đường Vĩnh Lộc 3, KCN Vĩnh Lộc 2, Xã Long Hiệp, Huyện Bến Lức, Long An

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu về nước mắm nhĩ Thuận Ngư, có thể truy cập:

+ Fanpage: https://www.facebook.com/Thuanngu584.panfood/

+ Website:  http://584nhatrang.com.vn

+ Hotline: 091 288 5456

Chia sẻ