Mẹ yêu cầu tìm từ ghép với vần "Ăc", con trai viết ngay 1 từ khiến mẹ mắc cỡ lấy bút xóa vội, bố đứng cạnh cũng đỏ mặt tía tai

Chỉ có con nít mới dám lấy ví dụ bá đạo thế này thôi!

"Để cu cậu mở mang vốn từ, em hay cùng con ghép với vần mới học. Hôm nay học vần "ăng" "ăc", trang đầu mẹ kèm, trang sau mẹ đi nấu cơm để con tự tìm và đây ạ", bà mẹ tên H.X chia sẻ trên mạng xã hội câu chuyện khó đỡ trong khi dạy con học kèm bức ảnh chụp vở con trai. Trong hình, cậu bé nắn nót ghép vần rất chỉn chu, sạch sẽ. Nhưng đọc đến chữ thứ 9 mà sang chấn tâm lý.

Mẹ yêu cầu tìm từ ghép với vần ĂC, con trai viết ngay 1 từ khiến mẹ đỏ mặt tía tai lấy bút xóa vội: Lên lớp mà lấy ví dụ thế này thì nguy hiểm quá! - Ảnh 1.

Ảnh: H.X

Với vần "ăc", cậu bé ghép thành các từ: Bắc qua; sữa đặc; xắc; vặc; nặc; rắc; đắc; tặc... Riêng từ số 9, cậu bé ghép với chữ C khiến từ tìm được mang ý nghĩa vô cùng nhạy cảm. Bà mẹ khi đọc được phải thốt lên: "Đọc xong mà phì cười mẹ ạ, may là ở nhà chứ ở lớp lấy ví dụ thế này nguy hiểm ạ". 

Tất nhiên, con nít khi tìm từ ghép thì chẳng nghĩ gì xa xôi như người lớn cả, chỉ có những "chiếc đầu đen tối" của người trưởng thành mới nghĩ ra và xấu hổ thôi. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý nhắc nhở con những từ nhạy cảm, nếu không tình huống này cô giáo đọc được cũng khó xử lắm đây.

Trước đó, một bài tập tiếng Việt khác của học sinh tiểu học cũng khiến dân tình cười đau ruột. Theo đó, với bài Tìm các từ chứa tiếng bắt đầu bằng L hoặc N, học sinh này trả lời như sau: 

- Cùng nghĩa với hiền => LÁO.

- Không chìm dưới nước => LÊN

- Vật dụng để gặt lúa, cắt cỏ => NIỀN

Mẹ yêu cầu tìm từ ghép với vần ĂC, con trai viết ngay 1 từ khiến mẹ đỏ mặt tía tai lấy bút xóa vội: Lên lớp mà lấy ví dụ thế này thì nguy hiểm quá! - Ảnh 2.

Với bài tìm các từ chứa tiếng có vần AN hoặc ANG, học sinh trả lời:

- Trái nghĩa với dọc => NGHANG (cậu bé viết sai chính tả)

- Nắng lâu, không mưa, làm đất nức nẻ vì thiếu nước => HẠNG HẮNG

- Vật có dây và bàn phím để chơi nhạc => VANG

Xét trên nội dung bài tập, câu trả lời này không hề sai, vậy nên dù dân tình thì cười nghiêng ngả nhưng phen này cô giáo chắc cũng khá khó xử rồi đây. 

Có những bài tập tiếng Việt với người lớn thì chỉ xong trong 1 nốt nhạc nhưng khi giao cho học sinh lớp 1 thì thật sự là một nhiệm vụ khó khăn. Nguyên do là bọn trẻ mới làm quen với dạng bài này, vốn từ còn ít, suy nghĩ khá ngây ngô.... Và thành quả của những em bé mới chuyển từ mầm non lên tiểu học khiến cho nhiều người đi từ ngạc nhiên đến buồn cười.

Quả thực, kèm con học bài chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với các bậc cha mẹ, sửa xong bài tập không khéo... sang chấn tâm lý. Những lúc muốn... lên tăng xông, cứ nghĩ đến nụ cười hồn nhiên của con và những tháng ngày vật vã cùng con chữ mấy chục năm trước của mình, chắc hẳn phụ huynh sẽ đồng cảm và có động lực "chiến đấu" với lũ nhỏ mà thôi.

Tiếng Việt liên quan đến khả năng sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ của trẻ. Do đó, không chỉ thời gian trên lớp mà trong mọi thời điểm, khi ở nhà, nói chuyện với bố mẹ, các em cũng đang học. Do đó, để các bé học tốt môn này, bố mẹ cần quan tâm hơn đến việc học của con. 

Những sai sót trong bài tập điền từ rất phổ biến ở lứa tuổi tiểu học vì học sinh còn ngô nghê và non nớt nhưng các em đều rất cố gắng hoàn thành bài tập bằng tất cả kiến thức của mình. Để có thể học giỏi tiếng Việt thì phải cần một quá trình dài rèn giũa. Việc sử dụng ngôn ngữ diễn đạt lại sự vật, sự việc không dễ dàng và khả năng của mỗi người là khác nhau. Hơn nữa, với bé tiểu học thì mới là khởi đầu, còn một quá trình dài sau này. Do đó, phụ huynh không nên gây áp lực cho trẻ. Điều này có thể khiến bé càng sợ hãi và không thích học văn.

https://afamily.vn/me-yeu-cau-tim-tu-ghep-voi-van-ac-con-trai-viet-ngay-1-tu-khien-me-mac-co-lay-but-xoa-voi-len-lop-ma-lay-vi-du-the-nay-thi-nguy-hiem-qua-20211223162001993.chn
Chia sẻ
Đọc thêm