Mẹ Xu Sim: Không phải học chữ hay biết làm toán, đây mới là 7 việc quan trọng cha mẹ phải chuẩn bị cho con vào lớp 1

Con vào lớp 1 là bước ngoặt vô cùng quan trọng, vì vậy mà trong giai đoạn này phụ huynh cần chuẩn bị hành trang cho con thật chu đáo để khi vào học trẻ sẽ không rơi vào tình trạng khủng hoảng hoặc không kết nối được với bạn bè.

Nhà báo Thu Hà từng là giáo viên tiểu học và là mẹ của 2 bé gái đáng yêu Xu và Sim. Với kinh nghiệm làm mẹ và từng là giáo viên, mẹ Xu Sim mách các phụ huynh 7 việc cần thiết và quan trọng cha mẹ cần chuẩn bị khi con vào lớp 1.

1. Dạy cho con kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp với thầy cô giáo: Tập cho con quan sát và tập thưa gửi. Không thưa cô vào những lúc cô bận, hoặc đang có người dự giờ, không mách những chuyện lặt vặt. 

Tập cho con cảm ơn, xin lỗi, biết nhận lỗi khi làm bài sai hoặc biết xin thêm thời gian khi làm chậm, biết nêu thắc mắc những phần chưa hiểu... Ở nhà mẹ có thể đóng vai cô giáo để con tập nói trước nhiều lần cho quen.

Giao tiếp với bạn bè: Con biết kết bạn, xin bạn chơi cùng, chia sẻ đồ dùng cho bạn, nhường nhịn bạn, nhờ bạn giúp đỡ, hoặc bênh vực bạn. Tập "cãi nhau" với bạn sao để không đánh nhau và không ai bị tổn thương,...

Mẹ Xu Sim chỉ ra 7 việc quan trọng cha mẹ phải chuẩn bị cho con vào lớp 1   - Ảnh 1.

Luyện cho con vận động tinh và vận động thô để bàn tay quen với việc viết chữ. (Ảnh minh họa)

2. Luyện tập những kỹ năng để học viết chữ

Luyện tay: Luyện cả vận động tinh và vận động thô, cho các ngón tay khéo léo như: Vẽ, tô màu, lắp lego, làm việc nhà, lau bàn ghế, lau nhà, nấu ăn, làm bánh, làm đồ chơi... những việc này vừa vui vừa hấp dẫn, không khiến con bị chán học bài.

Ba mẹ hãy xem phim "Karate kid" sẽ thấy võ sư Han bắt cậu bé lau xe, treo quần áo.., nhưng đó cũng chính là những kỹ năng để giúp bé học võ giỏi.

3. Kỹ năng quan sát, kỹ năng lắng nghe, tính kỷ luật, cẩn thận, kiên trì,...

Các nhà giáo dục ở Canada, Úc, Israel đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đức tính kiên trì là đức tính quan trọng nhất để cho một học sinh thành công trong trường và một người lớn thành công ngoài đời.

Kỹ năng quan sát, lắng nghe, tính cẩn thận, kiên trì, kỷ luật,... nên được luyện tập bằng những trò chơi khác; chứ đừng dùng việc luyện viết chữ và bắt ngồi học trên bàn nhiều để rèn tính cách cho ocn. Vì như thế con sẽ rất dễ chán, lâu dần nảy sinh tâm lý sợ học. Chưa kể ngồi lâu bên bàn sẽ hại cột sống và cơ xương của con lắm lắm.

4. Luyện chính tả trước khi con vào lớp 1

Nhiều giáo viên và ba mẹ tưởng rằng cứ viết 1 bài chính tả nhiều lần là sẽ viết đúng chính tả. Không đâu! Con sẽ viết đúng chính tả khi phát âm đúng và đọc sách nhiều. Ví dụ, do cách phát âm nên miền Bắc dễ sai chính tả những phụ âm đầu cong lưỡi, lẫn lộn l-n. Miền Nam dễ sai phụ âm cuối và các thanh hỏi - ngã.

Đọc sách cho con nhiều từ khi mới đẻ, vừa gắn kết mẹ con vừa giúp con yêu việc đọc sách. Khi con đã mê đọc sách thì cực kỳ có lợi về lâu dài. Và dù không phát âm được chuẩn thì khi viết sai là con sẽ thấy lạ mắt ngay.

Mẹ Xu Sim chỉ ra 7 việc quan trọng cha mẹ phải chuẩn bị cho con vào lớp 1   - Ảnh 2.

5. Biến bài học thành trò chơi vì trẻ con học thông qua trò chơi

Ví dụ học ghép vần bằng cách mua bộ chữ cái chơi bán đồ hàng, dán lên đồ vật, ghép lego... Phần lớn những ba mẹ chỉ chăm chăm ép con học chữ là ba mẹ lười. Và hậu quả là con dễ chán học.

Trẻ con rất thích chơi. Ở nhiều nước, kiến thức của trẻ tiểu học đã được biến thành game online cho các con vừa chơi vừa học. Nhà trường mình chưa làm thì cha mẹ phải tự làm thôi chứ sao giờ!

Mọi hoạt động trong cuộc sống như đi chợ, ăn uống, làm việc nhà,... đều có thể lồng các bài toán, bài văn, suy luận nhân quả, tư duy logic cho con, mà không cần phải ngồi quá lâu bên bàn học.

6. Dạy con tự chăm sóc bản thân

Dạy con cách tự đi vệ sinh, tự ăn, tự uống, mặc quần áo, chải đầu tóc trước khi con vào lớp 1... Các bé lớp 1, 2 nếu bị điểm kém thì cũng không bị bạn bè chê cười bằng việc không biết đi vệ sinh đâu.

Biết kỹ năng tự chăm sóc bản thân sẽ làm các con tự tin hơn giữa bạn bè, và không làm phiền thầy cô và bảo mẫu.

Tưởng không liên quan, nhưng những bạn không biết tự chăm sóc bản thân cũng sẽ dễ trở thành nạn nhân bắt nạt. Có những bé học giỏi nhưng hơi vụng về và bị bạn bè bo xì, nói xấu, cô lập, riết rồi cảm thấy đi học không có gì vui, vẫn chán và sợ học.

Mẹ Xu Sim chỉ ra 7 việc quan trọng cha mẹ phải chuẩn bị cho con vào lớp 1   - Ảnh 3.

Không phải biết chữ trước khi vào lớp 1 hay học giỏi toán, ngủ đủ mới là điều quan trọng nhất trong những năm đầu tiểu học. (Ảnh minh họa)

7. Con phải ngủ đủ

Điều này quan trọng nhất của những năm đầu của tiểu học. Bài có thể để dành được nhưng giấc ngủ thì không. Nếu bài chưa xong nhưng tới giờ ngủ thì Xu Sim phải gác lại bài để đi ngủ, vì sức khỏe quan trọng hơn.

Và đó cũng là cách để rèn con phải tập trung học, khẩn trương làm bài, mẹ Hà không chấp nhận việc ngồi bên bàn nhơi nhơi vừa chơi vừa học cả tiếng đồng hồ mới dc 1 bài đâu!

Education - Giáo dục được cho rằng phát triển từ từ gốc latin là Educare, nghĩa là lôi ra, khơi gợi lên. "Giáo dục không phải là đổ vào đầy thùng mà là khơi lên ngọn lửa".

Đừng nhồi nhét con ngay từ điểm xuất phát của hành trình suốt đời nhé cha mẹ. Sức bền và cảm xúc mới là quan trọng nhất!

Vài nét về tác giả:

Chị Thu Hà là một nhà báo hiện đang sống và làm việc ở TP HCM, đồng thời là tác giả cuốn sách: "Con nghĩ đi, mẹ không biết". Chị là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu, cá tính là Xu và Sim. Tự nhận mình là một người mẹ không hoàn hảo và mắc nhiều sai lầm khi nuôi dạy con, nhưng chị coi đó là những bài học lớn của mình để thay đổi và trở thành một người bạn đồng hành thực sự cùng con lớn lên.

Độc giả có thể đọc thêm các bài viết thú vị của mẹ Xu Sim TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm