Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng

Ocean, Theo Helino
Chia sẻ

Điều kiện đi sinh tuyệt vời cùng sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của đội ngũ y tá, bác sĩ ở Ukraine đã khiến cuộc vượt cạn của chị Thủy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cổ tử cung của mẹ khi giãn nở hết mức cũng chỉ rộng khoảng 10cm nên các mẹ thường bị rạch ít nhiều trong quá trình đẻ thường để em bé có thể chui lọt ra ngoài. Thế nên khi chị Thủy (24 tuổi, hiện đang sống ở Ukraine) kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu, không vỡ ối trong một hội nhóm, nhiều mẹ đã rất bất ngờ. Đặc biệt là chị còn "mở mang tầm mắt" thêm cho các mẹ về điều kiện đi sinh sướng như đi nghỉ dưỡng ở Ukraine mà tiền viện phí lại chẳng hề mất đồng nào vì có bảo hiểm chi trả hết.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Em bé Yến Nhi - con gái thứ 2 nhà chị Thủy hiện đã được hơn 3 tháng tuổi.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 2.

Vợ chồng chị Thủy và con gái thứ nhất nay hơn 16 tháng tuổi.

Cơn đau đẻ bất ngờ, 15 phút đẻ xong

Chị Thủy kể lại cơn đau đẻ đến rất bất ngờ của mình: "Nhẽ ra thì hôm ấy chưa đến ngày sinh đâu, bởi dự sinh còn những 3 tuần nữa. Thế nhưng mình đau bụng lâm râm, rồi lại buồn đi vệ sinh nên cũng chỉ nghĩ là đau bụng bình thường. Nào ngờ cơn gò kéo đến, cứ 15 phút lại đau một lần. Lúc này mình mới hốt hoảng gọi cho mẹ. Mẹ bình tĩnh bảo còn 3 tuần nữa mới dự sinh, nên cứ pha cốc chè ấm uống xem có đỡ không. Mình làm theo rồi mà vẫn đau không chịu được, liền gọi điện cho bố về (bố mình cũng ở cùng bên này) để đưa mình đi. Mình cố nhịn đau để mặc áo quần cho con gái lớn, vệ sinh cá nhân cho con xong thì bố về vừa kịp lúc".

Đến bệnh viện, bác sĩ khám cho chị Thủy và thông báo cổ tử cung đã mở 7-8 phân. Chị lo lắng rất nhiều, bảo với bố về nguy cơ sinh non. Nhưng bố chị đã động viên chị, bảo không sao, cứ vững tin. Rồi rất nhanh chóng sau đó, y tá xách quần áo, đồ sơ sinh lên cho chị. Khi nằm lên giường, bác sĩ chọc ối cho chị, động viên và dặn dò chị, bao giờ buồn đẻ thì gọi. "Bác sĩ động viên mình nhiệt tình lắm, luôn bảo mình đừng sợ, dạy mình cách thở, cách lấy hơi để rặn, cứ làm những gì bác sĩ nói chứ đừng có hét. Bởi hét mất sức, không có sức để rặn", chị Thủy kể lại.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 3.

Chị Thủy sinh 2 bé cách nhau chưa đến 2 năm, và đây là hình ảnh của bé đầu.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 4.

Ở nước ngoài, chị Thủy một mình chăm cả 2 bé.

"Và mình nghe theo, cứ có cơn rặn, mình rặn rồi lại nghỉ. Cứ rặn rồi hít hơi thật sâu, rặn thật dài. Rồi khi vừa lòi ra được cái đầu, đến lúc ấy mình quá kiệt sức, không thể rặn được nữa. Thì bác sĩ bảo thở mạnh lên, thở đi không là con ngộp thở không thở được. Nghe vậy mình rất sợ hãi, cố gắng dùng mọi chút sức lực còn lại để rặn thật mạnh. Ơn giời, em bé chào đời khóc oe oe, mình vỡ òa trong sung sướng. Sinh xong, bác sĩ còn khen chị giỏi lắm, không bị rạch, không bị khâu. Vậy là sau 15 phút nằm trên bàn đẻ, một em bé nặng 2,8kg, dài 50cm đã đến như một điều diệu kỳ trong cuộc đời mình", chị Thủy vẫn chưa hết bồi hồi khi nhớ lại khoảnh khắc đáng nhớ.

Đi đẻ sướng như đi nghỉ dưỡng, viện phí… hết 0 đồng

Được trải nghiệm sinh con ở Ukraine là một may mắn rất lớn đối với chị Thủy. Bởi theo như lời bà mẹ 9X này kể lại, chị đi đẻ mà sướng như đi nghỉ dưỡng. Đẻ nhanh gọn, không bị rạch, không bị khâu nên chỉ ngày hôm sau là chị đã hoàn toàn đứng dậy đi lại bình thường, cảm thấy khỏe re. Điều kiện bệnh viện ở nước ngoài cũng rất chu đáo. Không những cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ mà tất cả những con người ở đây, từ y tá cho đến bác sĩ đều tận tình quan tâm chăm sóc, đối xử rất nhẹ nhàng với sản phụ.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 5.

Em bé Yến Nhi chào đời sớm hơn dự định và khiến mẹ có trải nghiệm sinh nở thật đặc biệt.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 6.

Hai cô con gái nhỏ là tài sản vô cùng quý giá của vợ chồng chị Thủy.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 7.

Chị Thủy và bé Yến Nhi trong ngày lễ đầy tháng

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 8.

Gia đình hạnh phúc của chị Thủy

"Điều kiện đi sinh ở đất nước này là điều mình luôn muốn được kể cùng với các mẹ khác. Ở Ukraine, trẻ em là đối tượng được ưu tiên hàng đầu và rất bình đẳng nên dù người có tiền hay không có tiền vẫn được đối xử ưu ái như nhau. Tuyệt đối không có chuyện phòng được ưu tiên, phòng vip riêng. Mọi chi phí sinh đẻ đều miễn phí. Kể từ khi có bầu, mẹ bầu sẽ đến bệnh viện đăng kí để kiểm tra hàng tháng. Bác sĩ khám lần đầu cũng sẽ theo dõi cả quá trình mang thai, hàng tháng sẽ được chỉ định đi thử máu, thử nước tiểu miễn phí để biết mẹ thiếu chất gì và bổ sung thêm".

Trước khi đi sinh, y tá sẽ đưa cho mẹ bé một danh sách những thứ cần mang theo khi đi sinh như quần áo sơ sinh, bỉm, tã… Trong quá trình đẻ sẽ có 1 bác sĩ chính đỡ đẻ, 1 y tá và 1 người dọn dẹp. Sau khi đẻ xong, người hộ lý sẽ vệ sinh sạch sẽ cho sản phụ. Nằm 2 tiếng nghỉ ngơi xong sẽ có người đưa xuống phòng nghỉ để nằm. Sau đó khi thấy mẹ đã hồi phục trở lại, bác sĩ sẽ xuống massage cho ngực đều để ra sữa và hướng dẫn cách cho con bú. Bác sĩ Nhi cũng sẽ đến khám hàng ngày cho bé, bắt buộc phải nằm viện 3 ngày để đảm bảo nền tảng tốt nhất cho 2 mẹ con rồi mới được xuất viện.

Mẹ Việt ở Ukraine kể chuyện đi đẻ không bị rạch, không bị khâu và ở bệnh viện sướng như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 9.

Bức ảnh hiếm hoi chị Thủy chụp lại khung cảnh bệnh viện, vì chị đi sinh bất ngờ nên không có người chụp lại ảnh làm kỷ niệm.

"Trong 3 ngày đó, bác sĩ sẽ đến kiểm tra mẹ, kiểm tra bé, tiêm luôn mũi viêm gan B cho bé trong bệnh viện, lấy máu ở chân. Và nếu mẹ nào muốn có thể làm luôn giấy khai sinh cho bé. Về ăn uống thì đến giờ có người sẽ gọi mình đi lấy đồ ăn, nhưng do mình ăn không quen nên được bố, mẹ và chồng mang đồ ăn ở ngoài vào. Trong phòng đẻ, bác sĩ rất quan tâm, chốc chốc lại hỏi: "Cảm thấy trong người thế nào?", "Đã đau lắm chưa", "Đã có cơn rặn chưa? Muốn rặn thì phải bảo nhé!". Chồng có thể vào phòng đẻ cùng, nhưng do chồng mình đi làm không vào kịp nên mình tự đẻ luôn. Không có chồng ở bên nhưng được bác sĩ động viên cố lên, mình cũng thấy đỡ hơn", chị Thủy nhớ lại.

Không những được chăm sóc tận tình tại bệnh viện mà sau khi đã về nhà, hai mẹ con chị Thủy vẫn được bác sĩ, y tá đến thăm khám mỗi tuần 2 lần, tất cả vẫn đều là miễn phí. Hiện tại, em bé của chị Thủy đã được hơn 3 tháng tuổi, trộm vía ăn ngủ đều rất ngoan, mỗi tháng tăng lên 9 lạng và đã nặng 5,8kg. Mỗi lần đi khám, bác sĩ đều khen bé hấp thụ tốt. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của chị Thủy. Chị cho rằng những phúc lợi thật tốt ở nước ngoài đã giúp chị có cuộc vượt cạn cùng hành trình nuôi con trở nên nhẹ nhàng, an tâm hơn rất nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm