Mẹ Việt làm sáng bừng phòng khách nhờ lọ hoa lục bình giản dị, không ngờ loài hoa rẻ bèo lại đẹp đến thế

Hoa lục bình luôn được ví là loài hoa "rẻ như cho", chẳng có người trồng, cũng chẳng ai chăm sóc. Ấy vậy mà qua bàn tay khéo léo của chị Phạm Thảo, những bông hoa tím mỏng manh lại làm rạng rỡ cả phòng khách nhà chị.

Hoa lục bình chính là hoa bèo Tây. Cùng mọc trên nước, nhưng hoa sen, hoa súng thì được con người nâng niu còn hoa lục bình lại trôi dạt vô định. Mọi người thường nói đây là loài hoa "rẻ như cho", không ai trồng, cũng chẳng có người chăm sóc.

Ấy thế nhưng với chị Phạm Thảo (SN 1986, hiện đang sinh sống tại Hải Phòng) thì lại khác. Hoa lục bình có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với chị.

Chị Phạm Thảo chia sẻ: "Với mình, loài hoa này có vẻ đẹp dịu dàng và mong manh. Tìm hiểu ra mới thấy, lục bình có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Sắc tím tượng trưng cho sự thủy chung. Loài hoa mọc ở nơi dân dã giống như người con gái thôn quê bình dị, mộc mạc, chân chất.

Mỗi một cây lại có rất nhiều bông hoa tạo thành chùm bông. Mỗi bông có 6 cánh nhưng chỉ có duy nhất 1 cánh bên trong có màu tím đậm và điểm 1 chấm màu vàng to, nhìn hệt như lông chim công. Tuy nhiên hoa lục bình rất mỏng manh, dễ dàng bị dập nát nếu người chơi không biết cách nâng niu nó".

Chị Thảo bị hấp dẫn bởi loài hoa tím bình dị này.

Tình cờ phát hiện 1 ao đầm gần nhà có rất nhiều lục bình đang nở rộ, chị Thảo nghĩ ngay đến việc trang trí phòng khách bằng sắc tím của loài hoa này.

Hôm đầu chị hái thử vài bông mang về nhưng đến nơi thì cánh hoa đã héo hắt, rũ rượi. Chị tiếc lắm. Hôm sau chị hái nhiều hơn, hẳn 1 ôm to. Nhưng khi đi xe máy để về nhà, cánh hoa cũng bị dập hết. Lúc này chị mới hiểu rõ sự mỏng manh của lục bình.

"Cho đến ngày hôm sau, lần thứ 3 đi hái, mình đã rút ra được kinh nghiệm. Lần này mình không hái mỗi bông hoa nữa. Mình để cả cây và rễ, xếp vào cái xô để hoa không chạm vào nhau, có như vậy cánh hoa mới không bị làm sao cả. Thêm vào đó mình đi xe đẹp chứ không đi xe máy như mọi lần" - chị Thảo cho biết.

Loài hoa vô cùng mong manh dễ dập nát nên cần phải cẩn thận khi hái và cắm.

Về cách cắm hoa, do lục bình là cây thân thảo, sống nổi trên mặt nước nên khi cắm hoa cũng cần phải cắm nhiều nước. Cánh hoa rất mong manh, dễ dập nát nên lúc cắm cần hạn chế tiếp xúc. Hoa lục bình kết cấu theo chùm bông, vì vậy việc sử dụng lọ hoa có phần cổ xòe ra vừa dễ cắm lại giúp cho việc giữ hoa tươi được lâu bền hơn.

"Lục bình là loại hoa dân dã, hoa màu tím, cành màu xanh. Vì thế mình quyết định chọn chiếc bình gốm sành màu nâu cổ loe sẽ tôn lên vẻ đẹp bình dị của hoa, đồng thời cũng khơi gợi cảm giác gần gũi với miền quê nông thôn VN.

Tuy nhiên, ngoài bình gốm sành nâu cũ, mình cũng thử cắm với những chiếc bình gốm khác và những chiếc bình thủy tinh mang phong cách đại. Mình muốn thử để thấy rằng, lục bình không kém phần quyến rũ, sang chảnh như các loài hoa yêu kiều khác.

Khi cắm hoa, mình để từng bông vươn ra tứ phía như vậy sẽ giữ được lâu và lọ hoa của mình cũng trở nên rực rỡ, bắt mắt hơn" - chị Thảo chia sẻ.

Mẹ Việt "thổi bừng sáng" phòng khách nhờ lọ hoa lục bình giản dị mà sang, không ngờ loài hoa "rẻ như cho" ở làng quê Việt lại có thể đẹp nao lòng thế này! - Ảnh 3.

Phòng khách nhà chị Thảo trở nên đặc biệt hơn khi có lọ hoa lục bình tím mộng mơ.

Mẹ Việt "thổi bừng sáng" phòng khách nhờ lọ hoa lục bình giản dị mà sang, không ngờ loài hoa "rẻ như cho" ở làng quê Việt lại có thể đẹp nao lòng thế này! - Ảnh 4.

Khi được bày ra khu vực có ánh sáng, lọ hoa càng trở nên rực rỡ hơn nhiều.

Chị Thảo cũng gợi ý nhiều cách cắm hoa lục bình trông rất đẹp.

Sau khi cắm xong lọ hoa lục bình, phòng khách của chị Thảo trở nên tươi sáng, thơ mộng hơn rất nhiều. Lọ hoa màu tím mộng mơ này đã tô điểm cho căn phòng trở nên đặc biệt. Ai đến nhà chị chơi cũng phải trầm trồ.

Tuy nhiên loại hoa này không chơi được lâu, từ sáng đến tối là đã bị héo rũ rồi. Tuy thời gian chơi được ít, nhưng đối với chị Thảo được ngắm những bông hoa xinh cả ngày cũng vô cùng thích thú! Đây cũng là 1 sự "phá cách" để không gian sống trở nên đặc biệt hơn! Và điều quan trọng đó là loại hoa này chị không hề tốn 1 đồng tiền nào để mua về!

Chia sẻ
Đọc thêm