Mẹ Việt học người Nhật cách lưu trữ quần áo rất thành công giúp nhà cửa luôn gọn gàng và sạch đẹp

Yêu thích cách sắp xếp đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là cách lưu trữ quần áo của người Nhật, chị Trà Mi dành thời gian tìm hiểu và áp dụng, giúp tủ đồ luôn gọn đẹp, ngăn nắp.

Hiện tại, chị Trà Mi (đang sinh sống ở Pháp) rất vui với công việc sắp xếp tủ đồ, lưu trữ quần áo mỗi ngày. Công việc ấy từng khiến chị cảm thấy đau đầu, thậm chí "nổi điên" khi mỗi lần chị cố gắng gấp thật gọn, phân loại đồ đạc thật gọn gàng nhưng chỉ vài ngày sau, sự lộn xộn bừa bộn lại hiện diện ngay trong tủ.

Chị Trà Mi cho biết: "Trước đây mình ghét nhất là sắp xếp, dọn dẹp tủ đồ cho 4 người. Mình xếp gọn gàng chỉ vài hôm, mấy bố con tìm đồ lại làm rối tung lên. Mẹ lại quay về điểm xuất phát, vừa dọn dẹp vừa cảm thấy không thoải mái chút nào.

Rồi vô tình mình được một bạn giải ngố về phương pháp dọn dẹp, sắp xếp diệu kỳ của cô người Nhật Marie Kondo nổi tiếng trên toàn thế giới. Không đợi đặt được sách tiếng Pháp, mình đọc luôn bản PDF tiếng Việt. Dù chưa đọc được hết nhưng ngay lập tức mình bị cuốn vào cơn nghiện dọn dẹp như các bạn khác".

Mẹ Việt học người Nhật cách sắp xếp tủ đồ giúp nhà luôn gọn đẹp - Ảnh 1.

Chị Trà Mi yêu thích sắp xếp đồ trong tủ theo phương pháp của một cô gái người Nhật.

Từ việc đọc sách, chị Trà Mi tiếp tục xem youtube để biết cách gấp đồ. Lúc đầu vì chưa quen nên ngồi xếp đi xếp lại rồi kiểm tra xem món đồ có tự đứng không. Nhưng khi quen tay, chị Trà Mi thấy công việc gấp đồ vô cùng thú vị, thậm chí khi gấp chị còn nâng niu, vuốt ve đồ giống cô gái Kon Marie.

Sau khi học được cách gấp đồ, chị Trà Mi tiếp tục thay đổi tủ đựng. Chị không xếp chồng quần áo như trước mà dựng lên hoặc để dọc theo từng loại. Cách làm này giúp dễ lấy đồ khi cần, dễ thấy khi tìm, tránh bị ảnh hưởng đến các đồ đạc xung quanh giống cách xếp chồng thông thường. Chị rất vui vì cách làm này cũng được chồng và các con ủng hộ, học tập. Dù tủ đồ được sử dụng cả tháng vẫn không bị tình trạng rối tung lộn xộn như trước đây.

Với tủ đồ ngăn kéo, chị Trà Mi tận dụng các hộp giày cũ để xếp áo cho gọn, vừa tái chế vừa tiết kiệm mua các hộp đồng bộ.

Mẹ Việt học người Nhật cách sắp xếp tủ đồ giúp nhà luôn gọn đẹp - Ảnh 2.

Hình ảnh tủ đồ dễ tìm kiếm khi cần.

Tủ của con gái là ngăn kéo dạng rổ nén nên được chị Trà Mi mua hộp vải của Ikea xếp cho đồng bộ. Tủ của hai vợ chồng có cả nhiều ngăn tủ nên chị mua nhiều loại hộp vải khác nhau để tạo sự đồng bộ.

Chị Trà Mi chia sẻ thêm: "Tủ âm tường nhà mình sâu khoảng 80cm, không theo cỡ standard để thiết kế thanh trượt. Nhờ xếp hết vào hộp theo Konmarie, mỗi sáng hai vợ chồng không còn phải chúi đầu vào bới trong đống đồ xếp chồng mà sâu tít ở trong nữa. Cách gấp đồ, sắp xếp đồ này giúp tủ đồ luôn gọn và tiện lợi. Phía dưới cùng được mình mua hộp nhựa size cỡ đại có bánh xe gấp ga giường, vỏ chăn, vỏ gối, tận dụng được không gian".

Mẹ Việt học người Nhật cách sắp xếp tủ đồ giúp nhà luôn gọn đẹp - Ảnh 3.

Giỏ đồ được sắp xếp gọn gàng.

Mẹ Việt học người Nhật cách sắp xếp tủ đồ giúp nhà luôn gọn đẹp - Ảnh 4.

Trước khi sắp xếp, tình trạng cất đồ theo kiểu cũ khiến việc tìm kiếm khó khăn, trông cũng khá lộn xộn.

Sau hai năm kể từ khi sắp xếp lại quần áo theo phương pháp Konmari, chị Trà Mi cảm thấy vô cùng hài lòng. Đồ trong tủ luôn gọn gàng, ngăn nắp. Trước đây tủ đồ luôn cảm thấy thiếu chỗ, giờ thì thường là đủ hoặc thừa.

Mẹ Việt học người Nhật cách sắp xếp tủ đồ giúp nhà luôn gọn đẹp - Ảnh 5.

Tủ đựng đồ ngăn nắp.

Các không gian rộng rãi, dễ tìm kiếm.

Điểm tuyệt vời nhất theo chị Mi chính là việc không bị xáo trộn đồ, bới tung lên khi lựa chọn đồ để mặc và việc này cũng nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm được thời gian đứng tần ngần trước tủ không biết phải mặc gì.

Các thùng đồ được cất trữ gọn gàng.

Mẹ Việt học người Nhật cách sắp xếp tủ đồ giúp nhà luôn gọn đẹp - Ảnh 8.

Tủ đựng giày trước và sau khi sắp xếp.

Mẹ Việt học người Nhật cách sắp xếp tủ đồ giúp nhà luôn gọn đẹp - Ảnh 9.

Cách sắp xếp đồ hiện tại.

Konmari còn giúp chị Trà Mi cai nghiện shopping, tiến dần đến Minimalist hoặc ít nhất là mua những gì cần và mua đủ. Chị Trà Mi khuyên: "Để bắt đầu phương pháp này, bạn nên tập phân loại và loại bỏ bớt đồ không dùng hay quá ít khi dùng đến, không vừa hoặc không thích. Nhờ ít đồ và sắp xếp khoa học nên nhìn vào tủ, bạn sẽ biết cần mua thêm gì hay đã có quá nhiều màu gì chẳng hạn...

Đặc biệt năm nay trước cơn bão sale, thay vì bỏ thời gian shopping, mình ngồi soạn và lọc lại đồ nên đã cai nghiện được kha khá. Thay vì ngày trước có thể khuân đồ kín một cái xe đẩy đến mức con có khi còn không có chỗ ngồi phải xuống đi bộ".

Chia sẻ
Đọc thêm