Mẹ van xin được sinh mổ nhưng bác sĩ từ chối vì lý do không thể tin được, khiến con ra đi trong tức tưởi

Người mẹ đã van xin cho mình được sinh mổ nhưng nhân viên y tế lại làm điều này khiến bé trai mới sinh ra đời không bao lâu thì đã qua đời.

Cậu bé Sebastian Clark đã chết tại Bệnh viện St George ở Toot, phía nam London (Anh) vào ngày 12 tháng 3 năm ngoái, chỉ bốn ngày sau khi bị sinh khó tại Bệnh viện Kingston ở Surrey.

Cha mẹ của bé, cô Alison và anh Justin Clark từ Surbiton (Anh) đã phải đưa ra quyết định đau lòng là tắt máy hỗ trợ thở sau khi bé bị nhiễm trùng và các bác sĩ cho biết bé không thể phục hồi được.

Vào ngày 6 tháng 3 năm ngoái, cô Alison bị vỡ ối và đã liên tục cầu xin các bác sĩ và nữ hộ sinh cho mình sinh mổ nhưng vào đêm được cho là quá "bận rộn" hôm đó, các nhân viên nói rằng điều này là không cần thiết và thay vào đó đã làm thủ thuật mở rộng cổ tử cung để khuyến khích sinh nở tự nhiên. 

Thế nhưng phương pháp này được biết là có thể 'kích hoạt' các vi khuẩn xuất hiện tự nhiên như B Strep và E-Coli trong cổ tử cung dẫn đến nhiễm trùng.

Mẹ van xin được sinh mổ nhưng bác sĩ từ chối vì lý do không thể tin được, khiến con ra đi trong tức tưởi - Ảnh 1.

Anh Justin và chị Alison Clark bế bé Sebastian - bị tổn tương não nghiêm trọng khi sinh ra và chết trong vòng tay cha mẹ

Bác sĩ Chorouk Kohler-Boureq khi đó đã nói rằng "phải có trường hợp ưu tiên hơn" khi có đến hai bà mẹ đều trong trường hợp khẩn cấp. 

Y tá Jenny Coward cho biết đây "không phải là thủ thuật bình thường để thực hiện trước khi cho ai đó về nhà". Cô cũng thừa nhận mình nên quan tâm nhiều hơn đến tình hình khi đó

Bé Sebastian bị nhiễm trùng và tổn thương não nghiêm trọng khiến bé không thể thở, nghe hoặc nhìn thấy khi được sinh ra. Cô Alison kể lại:

"Tôi tin tưởng nhân viên rằng mọi thứ đều ổn. Chúng tôi luôn đảm bảo Sebastian vẫn ổn ngay cả khi họ nói rằng bé có thể bị nhiễm trùng. Tôi đã không lo lắng bởi vì luôn được thông báo rằng bé vẫn ổn".

Mẹ van xin được sinh mổ nhưng bác sĩ từ chối vì lý do không thể tin được, khiến con ra đi trong tức tưởi - Ảnh 2.

Bé Sebastian bị nhiễm trùng và tổn thương não nghiêm trọng khiến bé không thể thở, nghe hoặc nhìn thấy khi được sinh ra

Vào thời điểm Sebastian chào đời, các bác sĩ phụ sản có hai trường hợp khẩn cấp cùng một lúc và phải ưu tiên một người mẹ khác. Bác sĩ phụ trách việc sinh bé Sebastian cũng liên quan đến một trường hợp sinh khẩn cấp khác có vấn đề về viêm màng não.

Chuyên gia tư vấn sản khoa Andrew Poole tại Bệnh viện Kingston thừa nhận nếu nhân viên tuân thủ đúng quy trình vì họ có "tất cả thông tin cần thiết" thì bé Sebastian vẫn còn sống đến ngày hôm nay.

Sau khi sinh bé, cô Alison cho biết đã có hai bác sĩ đến và giải thích một cách ngụy biện với cô và Justin. Và hai tuần sau khi bé Sebastian qua đời, cô nhận được một lá thư từ bệnh viện viết "xin lỗi vì đã để bà thất vọng".

Mẹ van xin được sinh mổ nhưng bác sĩ từ chối vì lý do không thể tin được, khiến con ra đi trong tức tưởi - Ảnh 3.

Chị Alison Clark và anh Justin khi rời khỏi Tòa án Tây Luân Đôn

Cô Alison nhớ lại: "Tôi đã rất giận dữ khi nhận được bức thư đó và không nói với ai về nó trong nhiều ngày. Tôi đã từng nghĩ đó là lỗi của tôi vì tôi bị nhiễm trùng và cần giúp đỡ để rặn bé ra".

Chồng cô - anh Justin cũng nhớ lại cảm giác "kinh hoàng" trong trường hợp khẩn cấp khi đó vì anh không biết chuyện gì đang xảy ra.

"Tôi cảm thấy kinh hoàng. Tôi lo lắng và cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra bởi vì tôi vẫn không biết tại sao Alison lại phải vội vã rời đi. Có máu, rất nhiều máu. Khoảnh khắc đó đã ám ảnh tôi suốt quãng đời còn lại. Tôi lo sợ cho Alison và cuộc sống của con trai tôi. Tôi đã rất sợ hãi. 

Tôi đã hy vọng một cách tuyệt vọng rằng cậu bé của tôi sẽ ổn thôi nhưng tôi biết được từ những kiến thức trước đây rằng bộ não con người sẽ bị tổn thương trong khoảng mười phút nếu không có oxy. Lúc này tôi nghĩ rằng bé đã không có oxy trong 26 phút".

Cuộc điều tra đã tìm được những dẫn chứng có liên quan đến nguy cơ viêm màng não. Phiên điều trần sẽ tiếp tục vào ngày mai.

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm