Dùng paracetamol trong thai kì, phụ nữ có nguy cơ sinh con chậm phát triển ngôn ngữ

An Nhiên, Theo VietQ

Theo một nghiên cứu mới đây, bé gái mới chào đời có thể chậm phát triển ngôn ngữ nếu mẹ của chúng sử dụng paracetamol, thuốc hạ sốt giảm đau trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nghiên cứu, được European Psychiatry công bố vào ngày 10 tháng 1, đã được thực hiện với sự tham gia của 754 phụ nữ Thụy Điển mang thai từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Theo nghiên cứu này, 59% số người tham gia đã sử dụng paracetamol kể từ khi mang thai. Được biết paracetamol (còn gọi là acetaminophen), là một thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau, tuy nhiên không như aspirin nó không hoặc ít có tác dụng chống viêm. Kết quả nghiên cứu cho thấy những bé gái có mẹ dùng paracetamol có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ hơn những đứa trẻ khác cao hơn gấp 6 lần.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 30 tháng tuổi, và phát hiện ra khoảng 4% bé gái và 13% bé trai bị chậm phát triển ngôn ngữ. Các chuyên gia nói rằng bé gái thường có lợi thế hơn bé trai trong việc phát triển ngôn ngữ thời thơ ấu nhưng nghiên cứu mới cho thấy nếu mẹ của chúng sử dụng paracetamol trong thời gian mang thai, lợi thế này có thể mất đi.

Dùng paracetamol trong thai kì, phụ nữ có nguy cơ sinh con chậm phát triển ngôn ngữ - Ảnh 1.

Bé gái có mẹ dùng paracetamol có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ hơn những đứa trẻ khác cao hơn gấp 6 lần.

Theo Shanna Swan, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư của Trường Y Icahn ở Núi Sinai, Mỹ cho biết nguyên nhân vì sao loại thuốc này có thể gây ra những vấn đề phát triển ở trẻ em vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, cô và các nhà nghiên cứu khác cho rằng những tác dụng kích thích tố gây ra bởi việc uống acetaminophen có thể là nguyên nhân.

Ông cho biết: "Acetaminophen có hoạt tính hoocmon. Nhưng khi tính đến sự thay đổi hoocmon ảnh hưởng đến hai giới khác nhau, nó cung cấp một lời giải thích hợp lý về lý do tại sao bé gái có nguy cơ cao về sự chậm trễ ngôn ngữ hơn với bé trai."

Christina Chambers, giáo sư nhi khoa tại Đại học California, San Diego, đồng ý với tuyên bố của Swan. Chambers cho biết: "Có những ví dụ về sự phơi nhiễm trước khi sinh, và những yếu tố từ người mẹ ảnh hưởng đến bé trai và bé gái một cách khác nhau."

Chambers thừa nhận, nghiên cứu này có những hạn chế, một phần vì kết quả dựa trên trí nhớ của những người phụ nữ về việc uống thuốc của họ trong thời kỳ mang thai.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng paracetamol, nhưng họ cũng cho rằng nên sử dụng thuốc khi cần thiết, nhát là các tình trạng như sốt cao, vì nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bên cạnh đó, theo NHS, sử dụng acetaminophen trong thai kỳ hoàn toàn an toàn khi dùng liều nhỏ. Theo thống kê của Hoa Kỳ, các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin, naproxen, và ibuprofen gây nguy hiểm cho thai nhi , đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

Chia sẻ
Đọc thêm