Mẹ uống lá cây lợi sữa khiến con bị nôn trớ, tím tái phải nhập viện cấp cứu

Vài ngày sau khi mẹ dùng lá cây này, bé Tuệ A bú mẹ có biểu hiện nôn, trớ nhiều, bú kém, mệt, tím tái. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé nhập viện cấp cứu.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận bệnh nhi Đinh Tuệ A, 24 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp cấp.

Theo gia đình cho biết, bé Tuệ A. là con thứ 2 trong gia đình, sinh bằng phương pháp sinh mổ, khỏe mạnh. Sau khi xuất viện gia đình nghe có người mách uống một số loại lá cây lợi sữa, có tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ, gia đình cũng nghe và làm theo. Vài ngày sau khi mẹ dùng lá cây này, bé Tuệ A bú mẹ có biểu hiện nôn, trớ nhiều, bú kém, mệt, tím tái. Gia đình vội vàng đưa bé tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Mẹ uống lá cây lợi sữa khiến con bị nôn trớ, tím tái phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Theo BSCKI. Vương Thị Hào, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu: Hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, tự thở tốt, hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái.

Việc sử dụng các biện pháp theo quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần được sử dụng các thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. 

Không nên sử dụng các thực phẩm, lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc xuất xứ bởi lẽ nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh nhi. Như trường hợp này, bệnh nhi tím tái, có cơn ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm