Mẹ trẻ mua giày rộng cho con để "trừ hao", không ngờ lại hại cả đời con

Không ít trường hợp, có những gia đình khó khăn muốn tiết kiệm chi phí cho việc ăn mặc sinh hoạt cho con trẻ mà đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Câu chuyện của bà mẹ trẻ dưới đây là một bài học cho các bậc phụ huynh đừng nên tiếc rẻ đồ dùng cho trẻ, để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Theo trang GreatDaily, đây là một câu chuyện có thật tại một vùng quê nghèo ở Trung Quốc. Bà mẹ trẻ năm nay vừa tròn 23 tuổi, sự nghiệp cũng chưa mấy ổn định. Tình cảm của cô và chồng rất tốt, tuy nhiên gia đình chồng lại không được khá giả, nên khi sinh con họ cũng vô cùng chật vật để xoay sở cuộc sống hằng ngày.

Mẹ trẻ mua giày rộng cho con để trừ hao, không ngờ lại hại cả đời con - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Người mẹ này nhìn những đứa trẻ xung quanh thường lớn rất nhanh, chúng phải thay đổi quần áo và giày dép thường xuyên. Nếu chạy theo như vậy thì vô cùng tốn kém, trong khi đó cả hai vợ chồng khó khăn lắm mới chạy ăn từng bữa. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, cô đã quyết định mua quần áo và giày dép lớn hơn một chút cho con mang, để khi bé lớn thì mang vừa. Nhưng cũng vì vậy mà đã xảy ra sự cố không may đến sức khỏe của con cô.

Vẫn theo con lớn lên từng ngày, nhưng một ngày nọ đột nhiên cô phát hiện tuy con cũng đi nhanh như các bạn cùng trang lứa nhưng có vẻ chân bé có vấn đề, dường như các bước đi hơi khập khiễng. Thấy thế hai vợ chồng liền đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Họ càng đứng hình hơn khi bác sĩ đưa hình ảnh chụp X-quang chân của con.

Mẹ trẻ mua giày rộng cho con để trừ hao, không ngờ lại hại cả đời con - Ảnh 2.

Vì mang giày rộng nên xương chân của bé bị tổn thương (Ảnh: GreatDaily)

Mẹ trẻ mua giày rộng cho con để trừ hao, không ngờ lại hại cả đời con - Ảnh 3.

Hình ảnh X-Quang cho thấy chân của cháu bé bị cong (Ảnh: GreatDaily)

Theo chẩn đoán, xương bàn chân của cháu bé có vấn đề, nó đã bị uốn cong khá nghiêm trọng. Chính bác sĩ cũng thắc mắc và gặng hỏi gia đình tại sao chân bé lại bị như thế? Đến lúc này, người mẹ mới thú nhận rằng vi để tiết kiệm tiền, cô đã mua giày số lớn cho con nhỏ đi. Và sau đó, bác sĩ cũng khẳng định rằng đây chính là nguyên nhân khiến chân cháu bé bị cong.

Bác sĩ phân tích, khi trẻ trong độ tuổi đang lớn, tất cả các cơ quan bộ phận cũng đều phát triển. Cách đi, dáng đi, cử chỉ cũng rất ảnh hưởng đến trẻ. Nên nếu đi giày rộng như thế, bàn chân của bé sẽ không được vững chắc, bị xê dịch trong chiếc giày rộng, và xương cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, cũng may người mẹ đã kịp phát hiện điều bất thường nên đã đưa con đến bệnh viện kiểm tra ngay và cứu chữa kịp thời.

Mẹ trẻ mua giày rộng cho con để trừ hao, không ngờ lại hại cả đời con - Ảnh 4.

Cha mẹ đừng vì tiết kiệm mà mua giày không đúng với kích cỡ chân của trẻ (Ảnh: GreatDaily)

Vì vậy, cha mẹ đừng vì tiết kiệm mà hại sức khỏe của con. Việc mua giày dép cho trẻ nhỏ tưởng đơn giản nhưng không được xem nhẹ. Khi mua, các bậc phụ huynh nên chọn giày dép vừa chân với trẻ. Không quá dài cũng đừng quá ngắn, tốt nhất chọn chiều dài hơn chân trẻ để trẻ có thể đi thoải mái. Quan trọng nhất là độ dày và độ cứng của đế giày. Đế giày mềm hoàn toàn không phải là tốt, nên có 1/3 phần trước giày mềm, có thể uốn cong; 2/3 phần sau giày nên tương đối dày, trẻ đi giày như vậy sẽ cảm thấy thoải mái và bàn chân sẽ được bảo vệ tốt hơn.

(Nguồn: greatdaily)

Chia sẻ
Đọc thêm