Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: "Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản"

Lynk, design: Bi, Theo Helino

Tôi nghĩ rằng cuộc đời này là vậy. Nếu có 5 cánh cửa trước mặt, mình nghĩ nát óc chọn 1 cánh cửa tốt nhất cho cuộc đời mình, nhưng không thể đoán được sau cánh cửa đó sẽ mở ra một nơi tốt hơn hay không tốt hơn cho bản thân mình. Nên chúng tôi sống mỗi giây phút đều có giá trị.

Sáng ngày 5/1, tại trường Đại học Hoa Sen, buổi trò chuyện cảm hứng dành cho giới trẻ - WeTalk đã được diễn ra với thông điệp Bình tĩnh sống. Mở đầu phần chia sẻ với chủ đề "Vì tôi còn sống", chị Trần Mai Anh - người phụ nữ đầy nghị lực, mẹ nuôi của "chú lính chì" Thiện Nhân đã hồi tưởng đầy xúc động về hành trình bình tĩnh của Nhân trước những đau đớn của hàng chục ca mổ, từ khi em còn là một hình hài nhỏ xíu với chằng chịt vết thương cả thể xác lẫn tâm hồn đến bây giờ.

Thiện Nhân - đứa trẻ sơ sinh xấu số của 11 năm về trước đã sống sót một cách kỳ diệu 72 giờ đồng hồ trong rừng khi bị thú dữ ăn mất một phần cơ thể. Khi người ta phát hiện ra em, hài nhi ấy đã chẳng còn cái chân nhỏ xíu bên phải, và bộ phận sinh dục cũng vậy. Chuyện của Thiện Nhân hôm nay không còn là những giọt nước mắt đau buồn, mà hoàn toàn mang đầy những gam màu tươi vui hơn. Và đây là những câu chuyện, những cảm xúc mà chị Trần Mai Anh đã chia sẻ trong buổi giao lưu ngày hôm ấy:

Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản - Ảnh 1.

Nhà báo Trần Mai Anh là người sáng lập, điều phối chương trình "Thiện Nhân và những người bạn". Tại WeTalk 2018, chị đã chia sẻ về cuộc hành trình với 1.000 hồ sơ của những em bé chờ được thay đổi số phận, chờ phép màu như Thiện Nhân từng "bình tĩnh" chờ đợi.

Những tâm sự của chị Mai Anh còn sâu sắc và xúc động hơn cả nghĩa của từ "truyền cảm hứng".

"Ca phẫu thuật nặng nhất của Thiện Nhân kéo dài 9 - 10 tiếng ở Ý nhằm tái tạo lại toàn bộ cơ quan sinh dục của con. Sau ca phẫu thuật thừa sống thiếu chết ấy là đến khoảnh khắc bác sĩ bắt đầu cắt băng, đau vô vàn. Tôi rất sợ, nỗi đau của Nhân lây sang cả mẹ và những người xung quanh nữa. Nhưng Nhân vẫn nằm im bất động trên bàn cho bác sĩ cắt băng, mồ hôi đầm đìa nhưng con không nói một lời và không khóc một tiếng.  

Sau đó tôi mới hỏi Nhân rằng: Nhân ơi! Sao lúc đó con bình tĩnh đến mức độ như thế? Không đau à? 

Nhân bảo: Con đau lắm chứ, nhưng lúc đấy khóc lên hét lên để mà chết à, các bác sĩ cắt luôn cái con chim xinh xinh thì mẹ mất luôn 1 tỷ rưỡi.

Có những khoảnh khắc trong cuộc đời bắt buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản nhất. Lúc đấy không phải là sống chậm, mà là bình tĩnh để sống, bình tĩnh để trải qua những khoảnh khắc của cuộc đời mà mình không có cách nào lựa chọn khác đi. Chỉ có một cách là bước đi làm sao cho bớt đau thương nhất thôi.

Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản - Ảnh 2.

Cả hành trình của Thiên Nhân cũng vậy, chúng tôi đã trải qua cuộc sống này một cách bình tĩnh và thản nhiên, nhưng không hoàn toàn là vô tư. Bởi vì chẳng ai hồn nhiên đến mức vô tư với sống - chết cả. Chính vì vậy tại sao các bạn luôn nhìn thấy Thiện Nhân là một thằng bé tươi cười, một gương mặt luôn hồ hởi phấn khởi.

Tôi nghĩ rằng mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời là những khoảnh khắc vội vã. Tôi đến đây với các bạn cũng rất vội vã, và sau khi kết thúc cuộc trò chuyện này tôi lại chuyển sang một khung cảnh mới. Thế nhưng gọi là bình tĩnh sống không? Có. Bởi mỗi một giây phút đứng ở đâu tôi đều trải nghiệm một cách đầy đủ nhất.

Tôi nhớ có một lần lúc bé, tôi làm vỡ cái cặp nhiệt độ của mẹ, thuỷ ngân văng tung toé lên mặt đất. Tôi đã đi gom nhặt tất cả chúng lại và cuối cùng chúng đã kết lại thành một. Sau này khi lớn lên tôi thấy rằng cuộc sống của mỗi con người giống như những viên thủy ngân bé tí xíu. Mình nhìn kỹ dưới ánh nắng mặt trời hay trong bóng tối đều thấy có những tia sáng lấp lánh, nếu vội vã thì không nhìn thấy đâu.

Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản - Ảnh 3.

Trong hành trình này, từ một em bé Thiện Nhân, đã có thêm rất nhiều những đứa trẻ khác nữa. Và mỗi số phận bất hạnh trên cuộc đời này đều có ý nghĩa, nó luôn luôn là sự khởi đầu cho một câu chuyện khác. Thế nên tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đóng cửa cuộc đời của mình lại cả. Tôi và Thiện Nhân khi mổ xong lại mở cuộc đời ra để đón những đứa trẻ khác. Và tiếp tục mở ra câu chuyện của những em bé cần phẫu thuật khác nữa.

Thiện Nhân dạy cho tôi rất nhiều điều. Nhân luôn luôn là người một người rất lạc quan. Mọi người thường hỏi :"Tại sao cháu một chân đấy?" . Nhân bình thản trả lời rằng: "Cháu bị tai nạn". Tôi nghĩ rằng mọi người luôn đau khổ với bất hạnh của mình, như thế khiến cuộc sống trôi qua một cách quá nhanh, mình không thể nắm bắt được.

Mẹ con tôi sống rất tiết kiệm. Thứ nhất là tiết kiệm nước mắt. Chẳng bao giờ khóc khi cảm thấy đau khổ cả. Vì khóc xong mệt vô cùng, nhưng nỗi đau đó mình vẫn phải trải qua, chẳng ai đau khổ hộ mình cả. Kiệt sức mệt lắm, mà còn đau hơn. 

Và tiết kiệm nỗi đau nữa. Có những điều mình nghĩ là tốt hơn, nhưng mình sẽ lựa chọn có làm hay không. Ví dụ như em Nhân hiện tại đang đi nạng, nhiều người bảo rằng tôi giúp cho rất nhiều em bé tại sao không giúp cho con trai mình có một chiếc chân giả. Với tâm lý của một người mẹ tôi ước mơ con mình chạy thật nhanh là đằng khác. Việc lắp chân giả tôi hoàn toàn có thể làm được, nhưng tôi có làm không? Không.

Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản - Ảnh 4.

Cuộc đời này đối với tôi có rất nhiều lựa chọn, giống như chúng tôi đã không chọn chân giả mà chọn một đôi nạng. Nhân đi đôi nạng rất linh hoạt, sải đôi nạng đấy đi trên trường thì không bạn nào đuổi kịp. Và các bạn gọi Nhân là Mũi tên vàng vì Nhân lao đi như mũi tên.

Tôi nghĩ rằng cuộc đời này là vậy. Nếu có 5 cánh cửa trước mặt, mình nghĩ nát óc chọn 1 cánh cửa tốt nhất cho cuộc đời mình, nhưng không thể đoán được sau cánh cửa đó sẽ mở ra một nơi tốt hơn hay không tốt hơn cho bản thân mình. Nên chúng tôi sống mỗi giây phút đều có giá trị. 

Con người sinh ra phải có buồn vui hỷ nộ ái ố. Mỗi lần tôi gặp bất hạnh, tôi không bao giờ than vãn rằng sao mình bất hạnh quá. Chẳng ai sinh ra trên đời mà chỉ có hạnh phúc, may mắn. Nên tôi nghĩ rằng, đời mình sao "phong phú" đến vậy, người khác không được đau khổ tột cùng, vui sướng tột cùng như tôi đâu. Tôi thấy vô cùng thú vị và nghĩ rằng đời mình thế là không phí.

Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản - Ảnh 5.

Tôi nghĩ cuộc sống này cũng vậy,  đừng cân bằng quá, nó luôn luôn hụt hẫng, mình được trải qua các cung bậc cảm xúc thì mới giá trị.

Nhiều người ngại làm việc tốt vì sợ phải hy sinh nhiều, sợ khổ, và chẳng biết bắt đầu từ đâu? Với tôi thì trước khi làm người tốt, thì mình phải làm con người đã. Mà con người thì phải có tốt có xấu, chẳng ai hoàn hảo. Mình cứ cố phải sống tốt thì vô tình bỏ quên một phần con người của mình. Giúp người khác cũng vậy, chúng ta cứ nghĩ là phải bỏ rất rất nhiều công sức, làm cái gì to lớn vĩ đại để giúp người. Nhưng không hẳn là như thế, những điều nhỏ nhắn thôi cũng bắt đầu giúp được một con người rồi. .

Làm từ thiện không có nghĩa là tôi đang thừa điều này, tôi đang có rất nhiều điều này, tôi đem đi cho người khác, mà là mình tặng cho người ta cái họ cần và cái điều mà mình cũng muốn tặng.

Nhưng một điều quan trọng là lòng tốt phải đều đặn. Không phải hôm nay "lên cơn" tự nhiên tốt rồi ngày mai không tốt nữa. Lòng tốt bé thôi, từ tốn thôi, như con lạc đà đi qua sa mạc, chậm rãi trải qua những nắng nóng mệt mỏi để đi đến đích cuối cùng.

Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản - Ảnh 6.

Có một kỷ niệm mà tôi luôn nhớ mãi đó là vào 11 năm trước, lúc đó tôi đang kêu gọi quyên góp 1,5 tỷ cho ca phẫu thuật của Thiện Nhân. Vào một buổi chiều muộn, có một anh phụ hồ bấm chuông cửa và đưa cho tôi 50.000 đồng tiền ủng hộ cho bé Thiện Nhân. Tôi đã mời bạn ấy vào nhà nhưng bạn nhất định không vào, vì sau giờ làm quần áo khá lấm lem. 50.000 đồng với bạn ấy đáng giá nhiều bữa ăn nhưng 50.000 đồng đối với gia đình chúng tôi đôi khi không đủ một buổi đi chợ. Nhưng tôi không được quyền từ chối vì đó là tấm lòng anh tặng cho Thiện Nhân, là chắt chiu của một con người muốn giúp cho 1 đứa trẻ được sống làm người và cho những đứa trẻ khác.

Tôi đã nhận 50.000 đồng ấy và mang trọng trách cho đến tận bây giờ. Có lẽ người phụ hồ hôm đó không hề biết rằng hành động nhỏ đó của bạn ấy đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều, và cho tôi bài học về con người và tình cảm.

Các bạn ạ, nếu muốn thuyết phục người khác tin vào điều mình nói thì phải thuyết phục được bản thân mình trước. Và nếu mình muốn thuyết phục được bản thân mình thì mình đừng có đạo đức giả. Cuộc sống nó như thế nào thì nó hãy đúng là như vậy, mọi cái đẹp đẽ mình tô lên thì cũng vẫn là sắc màu mà mình tô, chứ không phải màu tự nhiên của cuộc sống.

Đón xem tập 2 vào ngày 13/1/2018 với phần chia sẻ của diễn giả, họa sĩ Đỗ Hữu Chí (Bút Chì).

WeChoice Awards" - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Bình Tĩnh Sống.

Hơn cả sự lạc quan và tinh thần bền bỉ vượt qua khó khăn của cuộc đời, "Bình tĩnh sống" còn có thể hiểu là một lời khích lệ cũng như nhắc nhở về cách sống và cách đối diện với cuộc đời của mỗi người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoiceAwards 2017. Thời gian bình chọn từ ngày 21/12/2017 đến ngày 20/01/2018.

Truy cập wechoice.vn để lan toả niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Trân trọng cảm ơn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đồng hành cùng giải thưởng WeChoice Awards 2017 và giúp lan tỏa thông điệp Bình tĩnh sống đến cộng đồng.

Mẹ Trần Mai Anh của bé Thiện Nhân: Có những khoảnh khắc cuộc đời buộc chúng ta phải trải qua một cách bình thản - Ảnh 8.

 Xin cảm ơn ĐH Hoa Sen (TPHCM) đã tài trợ địa điểm cho WeTalk.

Chia sẻ
Đọc thêm