Mẹ tiết kiệm được hàng tỉ đồng cho 2 con học đại học bằng mẹo cực đơn giản, xứng đáng để chị em học hỏi!

Người mẹ từng lâm vào cảnh chật vật khi không biết cách quản lý chi tiêu không ngờ lại nghĩ ra được một mẹo tiết kiệm đơn giản mà hiệu quả chưa từng thấy.

Quản lý chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền bạc luôn là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể làm được. Đặc biệt đối với các gia đình có con, việc lập ra quỹ học tập cho con sử dụng trong tương lai lại càng cần thiết hơn cả vì chắc chắn đó sẽ là một khoản chi phí không hề nhỏ.

Marie C. Franklin, một người mẹ có 2 con gái sống tại bang Massashusetts (Mỹ), đã từng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chật vật khi cả hai con đều gần như cùng lúc vào đại học, lại học trường tư nên chi phí vô cùng đắt đỏ.

Bằng mẹo cực đơn giản, người mẹ tiết kiệm được hàng tỉ đồng cho 2 con học đại học, xứng đáng để chị em học hỏi! - Ảnh 1.

Chị Marie cho biết, thời điểm đó hai vợ chồng chị phải làm hết mọi cách, tiết kiệm từng ly từng tí một để dành dụm tiền. Đáng tiếc, chị Marie lại không giỏi trong việc quản lý tiền bạc, lại không biết làm thế nào để phân bổ tài chính cho hợp lý nên kế hoạch lập quỹ học tập cho các con trở thành nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Sau một thời gian, Marie nhận ra rằng việc quản lý chi tiêu của bản thân hoàn toàn không hiệu quả. Những mục tiêu và khoản tiền tiết kiệm quá lớn khiến cho chị thường xuyên lâm vào cảnh hụt trước thiếu sau. Cuối cùng, Marie đã nghĩ ra một mẹo tiết kiệm đơn giản và phù hợp hơn với bản thân mình dựa trên nguyên tắc: Không dùng tiền lẻ.

Chị chia sẻ, mỗi ngày chị sẽ giữ lại tất cả tờ 5 đô la (khoảng 113 nghìn đồng) mà chị nhận được trong hôm đó. Dù là đi chợ, đi siêu thị, thanh toán hóa đơn, chị sẽ cố gắng để sử dụng tiền mặt để được thối lại tờ 5 đô và bỏ vào hộp tiết kiệm.

Bằng mẹo cực đơn giản, người mẹ tiết kiệm được hàng tỉ đồng cho 2 con học đại học, xứng đáng để chị em học hỏi! - Ảnh 2.

"Đó là cách đơn giản và duy nhất mà tôi có thể xoay sở. Dù số tiền mỗi lần rất nhỏ nhưng tôi đã có thể xây dựng được một khoản dư để sử dụng như quỹ học tập cho các con mình", Marie nói. “Trong vòng vài tuần tôi đã tiết kiệm được hơn 200 đô la, rồi 350 đô la và 500 đô la. Đến hết năm đầu tiên, tôi đã có một khoản tiền gần 2 nghìn đô la rồi”.

Người mẹ 2 con giải thích: "Tiết kiệm tiền lẻ lúc nào cũng dễ dàng hơn rất nhiều!".

Trong vòng 13 năm trời, chị Marie luôn tuân theo nguyên tắc tiết kiệm 5 đô la này không thay đổi và số tiền mà chị dành dụm được khá ấn tượng, khoảng 50.000 đô la (khoảng 1,1 tỉ đồng).

Rất nhiều bà nội trợ sau khi được chị Marie chia sẻ mẹo tiết kiệm này đều cảm thấy đây quả thật là một "chân lý". Nhiều người cho biết, họ đã đặt mục tiêu cho mình là tiết kiệm tờ 10 đô hoặc 20 đô, và kết quả khiến họ cực kỳ mãn nguyện.

Chị Marie nhận định, dù là theo bất kỳ cách tiết kiệm nào, quan trọng nhất là bạn cần có sự kỷ luật và kiên nhẫn với việc mình đang làm.

"Hãy rút ra đủ số tiền dự kiến đủ để trang trải chi phí của gia đình trong khoảng 1 tuần. Ưu tiên sử dụng các tờ tiền lớn để được thối lại tiền lẻ, và bạn sẽ giữ lại tờ tiền lẻ đó, tuyệt đối không dùng đến. Hãy nhớ, chỉ có tiết kiệm tiền mặt mới có hiệu quả vì dùng tiền mặt bạn mới dễ dàng theo dõi và giấu chúng vào góc không được xài", Marie chia sẻ.

Bằng mẹo cực đơn giản, người mẹ tiết kiệm được hàng tỉ đồng cho 2 con học đại học, xứng đáng để chị em học hỏi! - Ảnh 3.

Mẹo tiết kiệm của Marie thật sự khá đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể bắt đầu làm ngay hôm nay, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa, các chị em nội trợ lại càng dễ dàng để làm theo.

Bạn có thể đặt ra mục tiêu sẽ tiết kiệm tờ tiền mệnh giá bao nhiêu: 10 nghìn, 20 nghìn hoặc 50 nghìn, tùy vào khả năng của mỗi người. Nhưng hãy nhớ là tiền lẻ thì mới tiết kiệm được dễ nhất.

Bất cứ khi nào bạn nhận được tờ tiền có mệnh giá đã đặt ra, hãy để sang một bên và không dùng tới. Hãy cố gắng để dùng các tờ tiền có giá trị lớn để được thối lại tiền nhỏ hơn.

Giả sử mỗi ngày bạn chỉ cần cố giữ lại được một tờ 20 nghìn đồng, trong vòng một năm bạn có thể dành dụm được 7,3 triệu đồng. Sau 10-15 năm, bạn sẽ có khoản dư hơn 100 triệu đồng có thể cho con ăn học hoặc dùng trong các trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, chị Marie cho biết, chị em nên giữ một thái độ lạc quan về kế hoạch tiết kiệm của mình. Hãy xem việc tiết kiệm tiền lẻ như một trò chơi sinh lợi, bạn sẽ thoải mái và bớt đi nhiều áp lực.

Và mọi người cần luôn nhớ rằng, mỗi ngày tiết kiệm được 1 tờ tiền cũng là có thành quả, có tiến triển và bạn nên cảm thấy vui vì điều đó. Hãy vững tin là bạn đang đi đúng hướng, vấn đề nằm ở việc bạn có đủ kiên nhẫn hay không và thời gian sẽ cho bạn câu trả lời xứng đáng.

(Nguồn: Shared)

Chia sẻ
Đọc thêm