Mẹ tiếp viên hàng không với quan điểm dạy con không nên giúp đỡ người khác tùy tiện, lý do đằng sau vô cùng thuyết phục

Khi con còn nhỏ, chúng ta thường dạy con hãy sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nhưng khi đứa trẻ lớn hơn một chút, chúng ta lại bảo con không nên giúp đỡ người khác một cách tùy tiện. Có sự mâu thuẫn ở đây hay không?

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội Weibo đã nổ ra một cuộc tranh luận ầm ỹ xung quanh việc nên hay không nên giúp đỡ người khác. Mọi việc xuất phát từ khi một cô gái trẻ than phiền trên mạng rằng hành khách nam ngồi cạnh cô trên máy bay là kẻ máu lạnh, vô lương tâm.

Nguyên nhân là sau khi máy bay hạ cánh, cô gái lấy hành lý nhưng vì chiếc vali khá nặng khiến cho cô gặp nhiều khó khăn. Ấy vậy mà người đàn ông đang đứng cạnh cô hoàn toàn phớt lờ, không chịu chủ động giúp cô mang vali xuống.

"Đàn ông ra đường nhìn thấy phụ nữ đang vật vã vác nặng như vậy mà không đưa tay ra giúp đỡ. Nếu là con trai tôi, tôi sẽ phải giáo dục nó một trận!", cô gái tức giận nói.

Mẹ tiếp viên hàng không với quan điểm dạy con không nên giúp đỡ người khác tùy tiện, lý do đằng sau vô cùng thuyết phục - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Không ngờ đoạn video của cô gái lập tức làm cộng đồng mạng dậy sóng. Cô gái đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích vì thái độ cao ngạo của mình, sau đó buộc lòng phải gỡ đoạn video gây tranh cãi.

Một người mẹ làm tiếp viên hàng không sau khi đọc được câu chuyện đã nêu ra quan điểm trái ngược và giáo dục con trai của cô theo một cách khác.

Người mẹ cho biết cô đã làm tiếp viên hàng không nhiều năm, và cô đã dạy con trai mình rằng: Khi thấy người khác lấy hay xếp hành lý trên máy bay, không nên tự ý giúp đỡ.

Con trai cô nghe thấy mẹ nói vậy liền tròn mắt ngạc nhiên: "Nhưng cô giáo dạy con phải luôn giúp đỡ người khác cơ mà?".

Người mẹ trả lời: "Đó là vì cô giáo chưa nói với con rằng, điều kiện tiên quyết khi giúp đỡ người khác đó là không nên làm trái ý của họ. Đối với những người tự chủ, nếu con chủ động giúp họ, đối phương có thể cảm thấy con đang xem thường năng lực của họ và điều đó sẽ làm họ khó chịu".

Mẹ tiếp viên hàng không với quan điểm dạy con không nên giúp đỡ người khác tùy tiện, lý do đằng sau vô cùng thuyết phục - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Trước khi muốn giúp đỡ bất kỳ ai, điều chúng ta cần ghi nhớ là phải tôn trọng ý nguyện của họ. Cô gái than phiền không người nào chịu giúp mình nhưng chính bản thân cô ngay từ đầu không chịu đưa ra "tín hiệu" rõ ràng, không mở miệng nhờ giúp. Trừ khi có chuyện khẩn cấp, chẳng hạn như vali rơi xuống, thì việc không ai giúp đỡ cô ấy là rất bình thường.

Khi con còn nhỏ, chúng ta thường dạy con hãy sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nhưng khi đứa trẻ lớn hơn một chút, chúng ta lại bảo con không nên giúp đỡ người khác một cách tùy tiện. Có sự mâu thuẫn ở đây hay không?

Giúp đỡ hay không giúp đỡ người khác, có một ranh giới. Trong mọi giao tiếp đều có giới hạn không thể vượt qua. Mọi rắc rối hoặc xung đột giữa con người thường nảy sinh khi một ai nó muốn vượt qua giới hạn này.

Đối với những người không có ý thức về ranh giới, việc giúp đỡ họ chỉ khiến cho bản thân gặp thêm phiền phức.

Mẹ tiếp viên hàng không với quan điểm dạy con không nên giúp đỡ người khác tùy tiện, lý do đằng sau vô cùng thuyết phục - Ảnh 3.

Chẳng hạn như vụ việc nhường chỗ ngồi đình đám trên mạng xã hội vài năm trước. Trên chuyến tàu đông đúc, một người phụ nữ thấy bà mẹ bế con gái 3-4 tuổi ngồi ở hàng ghế lối đi bất tiện nên đã chủ động nhường chỗ của mình cho cháu bé. Một lúc sau tàu quá đông, người phụ nữ nói người mẹ bế con gái, để cô ngồi lại vào ghế. Sau khi cô đi vệ sinh quay trở ra thì thấy người mẹ kia lại cho con gái ngồi chiếm luôn chỗ của mình, nhất định không trả chỗ.

Cảm thấy khó chịu, người phụ nữ càu nhàu, không ngờ bị người mẹ mắng mỏ rằng nhường ghế cho trẻ em là chuyện đương nhiên, chẳng ai mang ơn ai ở đây cả. Người mẹ còn hung hăng đến mức đứng dậy đánh luôn người phụ nữ nhường ghế cho con mình.

Ngược lại, đối với những người có ý thức mạnh mẽ về ranh giới, chúng ta càng phải thận trọng hơn khi giúp đỡ họ.

Từng có một người chia sẻ câu chuyện xấu hổ của mình như thế này. Vì đó là mùa đông, tuyết rơi dày và gió lạnh. Trong lúc anh đang lái xe đi làm thì thấy hai đứa trẻ nhà hàng xóm đang đi bộ đến trường. Nhà bọn trẻ cách trường khoảng 3 trạm xe, nhìn thấy cảnh tượng này, anh thấy tội nghiệp nên mới gọi bọn trẻ lên xe, đưa chúng đến trường.

Mẹ tiếp viên hàng không với quan điểm dạy con không nên giúp đỡ người khác tùy tiện, lý do đằng sau vô cùng thuyết phục - Ảnh 4.

Vài ngày sau đó, anh vẫn tiếp tục giúp đỡ bọn trẻ nhưng đến một hôm, chúng nhất quyết không chịu lên xe nữa. Trong ngày hôm đó, anh nhận được tin nhắn từ hàng xóm: "Bọn trẻ nhà tôi có thể tự đi học từ năm lớp 3 rồi. Cám ơn lòng tốt của anh nhưng mong anh đừng phá bỏ thói quen tốt của các cháu!".

Rõ ràng sự nhiệt tình mù quáng chỉ làm cho người khác cảm thấy khó chịu, đôi lúc khiến họ bị tổn thương nhưng chúng ta lại cứ nghĩ bản thân mình đã làm được việc tốt. Chính vì vậy, trẻ con cần hiểu được rằng, giúp đỡ mọi người là tốt nhưng không nên đi ngược lại mong muốn của họ. Hãy tôn trọng đối phương, tôn trọng ranh giới của họ và có thể giúp đỡ một cách ý nhị tinh tế thì lòng tốt mới thật sự hữu ích cho mọi người.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm