Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bất ngờ "phủ nhận" tài năng của con trai trên mạng: Không có những nguồn hỗ trợ tài chính Nam không thể có một lộ trình học tập tốt như vậy!

Lời khẳng định chắc nịch của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam về tài năng của con trai mới đây vừa gây chú ý trên mạng xã hội.

"Nếu Nam không có những nguồn hỗ trợ tài chính chắc Nam cũng không thể có một lộ trình học tập tốt như vậy", một trong những câu nói của bà Phan Hồ Điệp (giảng viên Khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) - mẹ Đỗ Nhật Nam viết trên trang cá nhân vừa gây chú ý. 

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bất ngờ "phủ nhận" tài năng của con trai trên mạng xã hội: Không có những nguồn hỗ trợ tài chính Nam không thể có một lộ trình học tập tốt vậy!  - Ảnh 1.

Mẹ Đỗ Nhật Nam hỗ trợ đắc lực trong hành trình con trai học tập.

Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001), được biết đến là "thần đồng tiếng Anh" từng gây chú ý khi được trao kỷ lục dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam vào năm 7 tuổi, 8 tuổi đã có điểm IELTS 8.0; giành học bổng toàn phần du học Mỹ, nhận giải thưởng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhờ thành tích học tập xuất sắc. Hình tượng Đỗ Nhật Nam liên tục được báo đài ca ngợi, có lẽ chính vì điều này mà mẹ cậu - Giảng viên Phan Hồ Điệp đã có lời phân trần trên Facebook. Bà không mấy hài lòng khi mọi người ca ngợi con trai mình. Cụ thể, bà viết:

"Nhiều người cứ ưu ái Nam với danh hiệu nọ kia. Mình nghe thấy thế thường mỉm cười và nói: ''Trời ơi, giỏi giang gì cũng phải đi thi lại mấy lần mới đạt được số điểm như mong muốn''.

Phủ nhận danh xưng thần đồng mà mọi người dành cho con trai, mẹ Đỗ Nhật Nam giải thích thêm về những gì mà Nam đã trải qua hay thậm chí còn cho rằng Nam có được hôm nay là nhờ quá trình rèn luyện trầy trật không phải là một "thần đồng" như mọi người vẫn thường ưu ái.  

"Ví dụ như kỳ thi TOEFL, Nam thi 3 lần, lần đầu tiên hình như được hơn 80 điểm thôi. Sở dĩ đi thi lại như thế vì Nam hầu như tự học. Nam có một cô giáo như một người bạn/người chị thường đến nhà in tài liệu cho Nam để làm. Về sau khi Nam đi học, mình soạn ra mà suýt ngất vì tài liệu gộp lại phải bằng đầu người", mẹ Đỗ Nhật Nam chia sẻ. 

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bất ngờ "phủ nhận" tài năng của con trai trên mạng xã hội: Không có những nguồn hỗ trợ tài chính Nam không thể có một lộ trình học tập tốt vậy!  - Ảnh 2.

Đỗ Nhật Nam và mẹ.

Ngoài ra, người mẹ này đồng thời cũng viết thêm về hành trình thi đỗ mà Nam đã trải qua: 

"Quy trình chuẩn bị cho kỳ thi chuẩn hóa của Nam sẽ là:

1. Tìm hiểu về kiểu đề thi của chương trình đó.

2. Tìm sách học theo giới thiệu của những chuyên gia uy tín.

3. Học theo sách và học trên mạng, ngày nào cũng dành ít nhất 1 tiếng để học đủ 4 kỹ năng.

4. Thực hành, thực hành và thực hành. Việc thực hành bao gồm đủ 4 kỹ năng theo format của kỳ thi. Riêng phần viết Nam gửi 'cô giáo nhà' chấm hoặc gửi cho các thầy cô mà Nam quen được trên mạng. Cứ chấm chữa xong lại làm lại.

Cũng có bài Nam... tự chấm với bút phê rất căng thẳng, kiểu như: 'Tôi thấy em làm còn ẩu! Em đang vừa làm vừa chơi phải không'. Rồi cho điểm, gạch chân bằng bút đỏ như thật. Những bài tự chấm đó, cứ sau 1 tháng lại lấy ra làm lại để xem đã tiến bộ thế nào.

5. Xin hoặc mua đề để có thể tham gia thi như thật. Sau mỗi kỳ thi tự tìm hiểu xem phần nào mình cần phải bổ sung thêm. Cứ thế Nam loay hoay trong niềm vui với các kỳ thi".

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bất ngờ "phủ nhận" tài năng của con trai trên mạng xã hội: Không có những nguồn hỗ trợ tài chính Nam không thể có một lộ trình học tập tốt vậy!  - Ảnh 3.

Gia đình thần đồng Đỗ Nhật Nam.

Bà Phan Hồ Điệp giải thích hành trình rèn luyện, học tập gian nan của con trẻ khiến nhiều người bất ngờ: 

"Thực ra được tự học, tự làm, tự quyết định rất thích. Nhưng chúng ta hay tước đi niềm vui đó. Vì chúng ta thích kiểm soát. Con chơi cũng phải theo chỉ dẫn. Con học hay thi cũng phải theo mong muốn của bố mẹ. Rồi chúng ta liên tục dụ dỗ: 'Con học ngoan đi rồi mẹ thưởng/ Con thi đạt điểm cao đi rồi mẹ sẽ mua cho con thứ con thích'... Đứa trẻ hiểu: 'À, học để cho mẹ vui/ Học là thứ giúp mình đòi hỏi quyền lợi'.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bất ngờ "phủ nhận" tài năng của con trai trên mạng xã hội: Không có những nguồn hỗ trợ tài chính Nam không thể có một lộ trình học tập tốt vậy!  - Ảnh 4.

Đỗ Nhật Nam được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.

Khả năng tự học mất đi khiến cho đứa trẻ không có động lực tự thân và những yêu cầu rất dễ trở thành áp lực. Nên mình thích những môi trường mà ở đó trẻ được khích lệ để tự lập, để bày tỏ quan điểm và ra quyết định". Cuối lời, người mẹ trẻ khẳng định: "Với mình, nếu Nam không có những nguồn hỗ trợ tài chính chắc Nam cũng không thể có một lộ trình học tập tốt như vậy. Nên mình luôn biết ơn cuộc đời và biết ơn Nam nữa".

Trước đó, bà Điệp cũng từng khẳng định sự thành công của cậu là nhờ phương pháp phát triển năng lực tư duy toàn diện cũng như kỹ năng và kiến thức sư phạm do mẹ truyền đạt. 

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bất ngờ "phủ nhận" tài năng của con trai trên mạng: Không có những nguồn hỗ trợ tài chính Nam không thể có một lộ trình học tập tốt như vậy!  - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm