"Mẹ ơi! Thay băng vệ sinh ở trường xấu hổ lắm": Con gái học lớp 5 gặp "sự cố", mẹ nói thế nào để trấn an tâm lý?

Khi mới bắt đầu có kinh nguyệt, đa phần các bé gái tỏ ra lo sợ, bối rối và lúc này mẹ chính là người giúp con giải tỏa những tâm lý không tốt đó.

Một cô bé lớp 5 ở Trung Quốc đã tỏ ra sợ hãi và bối rối khi tới tuổi dậy thì và có kinh nguyệt. Bé nói với mẹ: "Mẹ ơi! Con có kinh nguyệt rồi và con rất lúng túng khi thay băng vệ sinh. Nhất là khi phải thay băng vệ sinh ở trường, con xấu hổ lắm nên phải đợi không còn bạn nào trong nhà vệ sinh con mới dám vào. Con cũng không dám vứt băng vệ sinh vào thùng rác vì sợ các bạn nhìn thấy mà gói vào mang về nhà vứt".

Thế nhưng khi nghe những lời con nói, người mẹ lại không quan tâm khiến cô bé càng hoảng sợ và thấy xấu hổ hơn.

"Mẹ ơi con có kinh nguyệt rồi và con xấu hổ khi thay băng vệ sinh ở trường". Khi con gái gặp trường hợp như vậy, mẹ nên nói với con như thế nào? - Ảnh 1.

Mẹ nên sát cánh cùng con gái đặc biệt khi con tới tuổi dậy thì để dạy con những kiến thức chăm sóc bản thân cơ bản.

Theo một điều tra, một nửa số bé gái khi mới có kinh nguyệt đều rất xấu hổ. Các em lo lắng thấp thỏm và cần được sự tư vấn tận tình của mẹ. Khi con gái bước vào những giai đoạn tâm sinh lý quan trọng thế này, mẹ luôn phải là người bảo ban, hướng dẫn con, chứ không nên phớt lờ như bà mẹ nói trên.

Các cô bé ở tuổi thiếu niên sẽ thấy kinh nguyệt thật "bẩn" và rất sợ người khác phát hiện ra mình có kỳ kinh rồi cười cợt, trêu chọc. Không biết tìm lý do gì để xin phép thầy cô khi tới kỳ kinh vào đúng lúc có tiết thể dục…

"Mẹ ơi con có kinh nguyệt rồi và con xấu hổ khi thay băng vệ sinh ở trường". Khi con gái gặp trường hợp như vậy, mẹ nên nói với con như thế nào? - Ảnh 2.

Mẹ hãy giúp con gái vượt qua những sợ hãi, bối rối khi bắt đầu có kinh nghiệm bằng những kiến thức chăm sóc cơ thể.

Lúc này, mẹ nên giúp con gái tháo gỡ những bối rối đó. Hãy giải thích cho con kinh nguyệt là một điều bình thường và là dấu hiệu con có khả năng làm mẹ trong tương lai. Đừng thờ ơ, mặc kệ khi con nói ra sự sợ hãi đó với mình, bởi làm như vậy con sẽ chịu gánh nặng tâm lý khủng khiếp và trở nên thiếu tự tin.

Vậy mẹ nên hướng dẫn con như thế nào khi bắt đầu đến tuổi có kinh nguyệt?

- Trước hết hãy nói cho con lý do tại sao có kinh nguyệt và để con biết đó là dấu hiệu đáng mừng của mỗi cô gái. Tuy nhiên mẹ cũng nên dặn dò con để tránh bị xâm hại và mang thai ngoài ý muốn khi đã đến tuổi dậy thì.

"Mẹ ơi con có kinh nguyệt rồi và con xấu hổ khi thay băng vệ sinh ở trường". Khi con gái gặp trường hợp như vậy, mẹ nên nói với con như thế nào? - Ảnh 3.

Đừng để con gái rơi vào trạng thái tâm lý lo sợ khi không có ai hướng dẫn, bảo ban lúc các bé mới có kỳ kinh.

- Hướng dẫn con cách dùng băng vệ sinh đúng cách: thời gian bao lâu thay băng, cách vệ sinh như thế nào, phải dùng băng vệ sinh loại nào cho phù hợp và giữ vệ sinh ra sao để không bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

- Giải thích rõ với con gái rằng kinh nguyệt không phải là chuyện đáng xấu hổ và các bạn trêu con chỉ vì các bạn thấy lạ nên con đừng lo lắng. Con cũng không cần phải trốn tránh các bạn khi đi thay băng vệ sinh mà có nhiều bạn ở đó. Tất cả các bạn gái sẽ đến lúc có kinh nguyệt và các bạn sẽ hiểu con.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm