"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể?

Trẻ con luôn nhìn vào thế giới này bằng con mắt rất khác biệt, nhiều người còn tin rằng chúng có "thiên nhãn".

Những đứa trẻ có thể thấy điều mà người trưởng thành không thể thấy bởi suy cho cùng, trình độ nhận thức của con còn hạn chế và cách suy nghĩ cũng đơn giản. Đôi lúc sự biểu đạt vô tư của trẻ con gây ra không ít hiểu lầm phiền toái cho phụ huynh, tạo ra nhiều tình huống "cười ra nước mắt".

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Những hành khách không có mắt và miệng trên chuyến xe đêm

Chị Chu đưa con trai đi chơi về muộn. Trên chuyến xe buýt tối ngày hôm đó, chỉ có vài người khách ngồi rải rác trên xe. Bầu không khí lúc này có phần yên tĩnh, hầu như chỉ có tiếng còi xe, tiếng động cơ, tiếng cửa mở xình xịch vang lên đều đặn... Một số hành khách chơi điện thoại, số khác thì nhắm mắt nghỉ ngơi khá thoải mái. Không ngờ rằng chỉ một câu hỏi của đứa bé phát ra bỗng phá đi giây phút yên bình đó.

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?", cậu con trai 4 tuổi của chị Chu bất ngờ hỏi, tay chỉ về hàng ghế phía trước.

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Chị Chu nhìn theo hướng con trai chỉ nhưng không thấy một ai cả. Con trai chị lại tiếp tục hỏi: "Những người này không có miệng mà còn chẳng có mắt nữa. Sao vậy ạ?"

Những người xung quanh tò mò hóng theo câu chuyện của hai mẹ con, bất giác nhìn về phía tay cậu bé chỉ và cũng không nhìn thấy ai cả. Mọi người bắt đầu cảm thấy sợ hãi, có người nhắc chị Chu rằng trẻ con có "mắt âm dương", phải chăng con trai chị đã nhìn thấy "thứ dơ bẩn".

Một cậu bé ngồi gần đó định chạy về hướng tay chỉ của con trai chị Chu, ngay lập tức liền bị người thân giữ chặt lại. Khuôn mặt các hành khách từng người một đều toát lên một sự kinh hãi tột độ.

Lúc này con trai chị Chu rời khỏi chỗ ngồi và chạy lên hàng ghế phía trước. Cậu bé vừa cười vừa chỉ vào tấm bảng thông báo được dán bên cạnh chỗ ngồi của hành khách.

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể? - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

"Đây, những người này nè mẹ. Sao họ không có mắt và miệng?"

Mọi người tới bây giờ mới thở phào nhẹ nhõm, một số phì cười, hóa ra điều mà cậu nhỏ nói tới chỉ là hình vẽ người trên bảng thông báo. Vậy mà ai cũng suy nghĩ quá xa xôi, cho rằng cậu bé đang nhìn thấy một thế lực siêu nhiên nào đó, tự hù bản thân sợ hãi.

Vì sao trẻ con luôn nhìn được những điều người lớn không thể thấy?

Trong mắt trẻ con, một số điều tưởng như khá bình thường lại khiến chúng sợ hãi đến ám ảnh. Có lẽ đó cũng là lý do mà nhiều người có niềm tin là trẻ có khả năng thấy được những điều siêu nhiên. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải thích dưới góc độ tâm lý.

Tâm lý "vật linh" của trẻ em

Trẻ con trong giai đoạn mẫu giáo nói chung có khuynh hướng nhìn thấy mọi sự sống trong tất cả những điều mà chúng tiếp xúc hàng ngày. Từ cái cây, ngọn cỏ, đến những món đồ chơi, búp bê, xe ô tô hay cục đá ven đường... trẻ đều xem là những sinh vật có sự sống.

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể? - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Đó là lý do bố mẹ có thể sẽ bắt gặp con đang trò chuyện với búp bê, thì thầm cùng con gấu bông... Đây hoàn toàn là một quá trình phát triển tâm lý bình thường của một đứa trẻ trong giai đoạn này. Khi con vào tiểu học, những hành động này cũng dần dần biến mất.

Trẻ con chưa đủ nhận thức và kinh nghiệm

Đối với trẻ nhỏ, mỗi ngày trôi qua với chúng đều mang đến những điều thật mới mẻ, khác lạ khi chúng khám phá thế giới xung quanh. Đôi khi có những thứ vừa nhìn thấy đã khiến trẻ khiếp sợ, không phải vì chúng thật sự đáng sợ mà là do con chưa từng được trải nghiệm, tiếp xúc nên nảy sinh ra sự sợ hãi.

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể? - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Nếu phụ huynh có được sự kiên nhẫn, giúp con từng bước nhận biết, cảm nhận thế giới xung quanh, chúng sẽ từ từ có được sự tự tin, dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Suy nghĩ của trẻ không bị gò bó

Cùng một sự việc, khi người lớn nhìn vào sẽ thấy một vấn đề bình thường nhưng dưới góc độ của trẻ, chúng lại có thể tưởng tượng ra muôn vàn thứ khác mà chúng có thể liên tưởng tới. Người lớn hay nhìn vào tổng thể còn trẻ con lại nhìn vào chi tiết. Chẳng hạn như bức hình trên xe buýt hay những hình ảnh mà trẻ thấy trong cuộc sống hàng ngày đều có thể gợi lên sự liên tưởng rất lớn trong suy nghĩ của trẻ.

Ngoài ra, khả năng diễn đạt của trẻ con cũng chưa hoàn hảo, chúng thường có xu hướng phóng đại mọi chuyện, đôi lúc làm cho người lớn cảm thấy choáng ngợp.

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể? - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Với những lý do trên, có thể thấy rằng trẻ chẳng phải có "thiên nhãn" như nhiều người nói, chẳng qua chỉ là cách quan sát thế giới và tâm lý của chúng khác biệt so với người lớn mà thôi.

Phụ huynh cũng nên chú ý hơn trong những trường hợp trẻ thường xuyên sợ hãi với những thứ xung quanh chúng. Thông thường sẽ có 2 lý do dẫn đến việc này: một là thứ mà bé nhìn thấy có vẻ ngoài thật sự đáng sợ, hai là bé đang cố lôi kéo sự quan tâm nhiều hơn của phụ huynh.

Khi bố mẹ dành đủ sự quan tâm đến con, bỏ thời gian để cùng con tâm sự, bầu bạn và chơi đùa, trẻ chắc chắn sẽ không cần phải dùng đến đủ chiêu trò tiêu cực để giữ chân bố mẹ ở bên mình.

(Nguồn: Sohu)

"Mẹ ơi, sao họ không có miệng?": Câu hỏi của bé trai trên chuyến xe đêm làm mọi người lạnh gáy, phải chăng trẻ con có thể thấy thứ người lớn không thể? - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm