“Mẹ ơi mỗi lần hôn, bạn trai cứ đưa tay lên ngực con…”

Khánh Chi, Theo Infonet

Đó là lời con gái học lớp 8 của chị Mai Thị Thảo (trú tại Hà Đông, Hà Nội), khi cháu hỏi mẹ phải làm gì khi bạn trai mỗi lần hôn là lại đòi đưa tay lên ngực cháu.

“Mẹ ơi mỗi lần hôn, bạn trai cứ đưa tay lên ngực con…” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chị Mai Thị Thảo, sinh năm 1980 tâm sự: Chị đang đau đầu vì chuyện con gái yêu sớm và cảm thấy bế tắc trước hành động có phần muốn đi quá giới hạn học sinh của các con. Tự nhận mình là người cởi mở, có lối sống hiện đại nhưng khi nghe con gái lớn tâm sự như vậy, chị Thảo cũng hết sức giật mình.

Chị Thảo kể, con gái chị có người yêu từ cuối năm lớp 7, đầu năm lớp 8. Lúc đầu cháu giấu giếm gia đình, nhưng sau đó chị đi họp phụ huynh thì được cô giáo thông báo.

Chị Thảo nhớ lại, trong buổi họp phụ huynh giữa năm, có khoảng 7 phụ huynh như chị được cô giáo mời ở lại sau buổi họp. Lúc đầu chị Thảo nghĩ, con học hành sa sút nên cô giáo muốn dặn dò thêm. Nhưng không, tất cả những người ở lại cùng chị hôm đó đều có điểm chung, đó là con cái đang có bạn trai, bạn gái.

Chị Thảo tâm sự, con chị dậy thì từ năm lớp 6. Mặc dù đã rất chú ý trong việc dạy con về sức khỏe giới tính cũng như xử lý các mối quan hệ tuổi học trò, tuy nhiên, khi nghe cô giáo thông báo con chị đang yêu (từ cuối lớp 7), thì chị đã có phần... hoảng hốt.

Là mẹ đơn thân, nên chị cũng khá khó khăn trong việc có thể nói chuyện sao cho con hiểu thế nào là một tình yêu đích thực, thế nào chỉ là tình yêu tuổi học trò. Nhưng cũng như bao bà mẹ khác, chị Thảo có cách hành xử khôn ngoan là không la mắng con mà lên mạng tìm hiểu về các câu chuyện, mua sách về đọc rồi xin tư vấn của bạn bè có con cùng trang lứa.

Đầu tiên chị Thảo thay đổi chính mình (thói quen sinh hoạt, giờ giấc làm việc...) và tìm cách làm bạn với con. Chị nói chuyện với con nhiều hơn. Chị hỏi han về bạn trai của con. Ban đầu con cũng chẳng thèm... bắt nhời, coi mẹ là người cần phải giấu giếm nhất.

Nhưng mưa dầm thấm lâu, con chị cũng cởi mở hơn. Lúc này chị Thảo mới biết bạn trai của con đang học lớp 9 cùng trường. “Tôi phải đọc rất nhiều sách về giáo dục giới tính, nói với con về chuyện tình dục trước hôn nhân, chuyện có em bé nguy hiểm ra sao ở lứa tuổi này... Chỉ mong cháu có thể đi hết được tuổi học trò của mình bình an” – chị Thảo kể.

Sau những rào cản ban đầu, con chị bắt đầu kể nhiều hơn về bạn trai, về những lần đi chơi cùng nhau giữa 2 đứa. Một lần, chị Thảo nghe con gái hỏi: “Mẹ ơi mỗi lần hôn, bạn trai cứ đưa tay lên ngực con. Con phải làm sao để giữ tay bạn ấy lại. Con giữ và đẩy tay bạn ấy ra, nhưng tay bạn trai con không dừng lại mà còn nói, con như vậy là không yêu thật lòng”.

Biết rõ đây không còn đơn thuần là va chạm tuổi học trò, nó đã bước sang giai đoạn nguy hiểm, chị Thảo đành bảo con gái mời bạn trai về nhà ăn cơm, để qua đó có thể hiểu bạn của con gái hơn.

Sau bữa cơm vài ngày sau đó, chị Thảo đã rất thẳng thắn trò chuyện với bạn trai của con về việc làm sao để giữ tình yêu của mình được thắm thiết và trong sáng, để cả hai có thể cùng nhau bước qua tuổi học trò. Bạn trai của con gái chị Thảo tỏ ra thông minh và cũng vâng dạ, hứa sẽ thay đổi.

Tạm tin lời hứa của các con, tạm an tâm với tình yêu của hai đứa, bởi, sau gần 1 năm tâm sự cùng con gái, chị Thảo yên tâm hơn khi chúng chưa đi quá giới hạn. Đặc biệt, con gái chị đã coi chị là bạn mỗi khi cần tâm sự. Do vậy chị cũng yên tâm phần nào.

"Tôi biết khó có thể bắt con phải giữ gìn cái ngàn vàng như thời của chúng ta. Tôi chỉ hi vọng con có thể giữ gìn đến tuổi trưởng thành (18 tuổi). Đặc biệt, các con cần có các phương pháp tự bảo vệ bản thân mình, tránh có thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh tình dục... Đó đã là may mắn lắm rồi", chị Thảo nói.

Chia sẻ
Đọc thêm