“Mẹ ơi, gia đình người ta giàu quá!”, câu trả lời của những vị phụ huynh dưới đây rất đáng để học hỏi

Chủ đề giàu nghèo trong xã hội này luôn là vấn đề nhạy cảm đối với bất cứ ai. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ, bố mẹ phải làm gì khi chúng đề cập đến vấn đề này?

01.

Cách đây không lâu, trường của con trai tôi có tổ chức một buổi cắm trại cho học sinh, bố mẹ cũng được đi theo vui chơi cùng con. 

Khi đang vui chơi, đột nhiên con trai tôi chạy lại nói: “Mẹ ơi, nhà các bạn giàu có quá, nhiều bạn còn mang theo iPad, máy chơi game và cả điện thoại xịn nhất bây giờ nữa".

Tôi nói nhẹ: “Con yêu, con cũng sẽ có thôi!”

Cậu bé nhìn tôi nghi ngờ, tôi liền gật đầu chắc chắn: “Con nhất định sẽ có, miễn là con phải chăm chỉ học tập”.

Lúc này, cậu bé có vẻ hiểu ra, trầm ngâm gật đầu rồi đọc sách ngoại khóa. Cuốn sách mà cậu bé đọc có tên là “Puppy Money”, một cuốn truyện cổ tích về quản lý tài chính. 

“Mẹ ơi, gia đình người ta giàu quá!”, câu trả lời của những vị phụ huynh dưới đây rất đáng để học hỏi - Ảnh 1.

Trong tình huống như vậy, một số bố mẹ sẽ nói với con rằng: “Con yêu, chúng ta không có tiền, vì vậy đừng tiêu tiền tùy tiện. Con phải biết rằng bố mẹ kiếm tiền rất cực khổ, vì vậy con không nên so sánh nhà mình với nhà người khác". 

Tôi cũng từng nói như thế khi thằng bé còn nhỏ, nhưng sau khi đọc một số sách về tâm lý giáo dục, tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình. 

Vốn dĩ, chúng ta dạy con tính tằn tiện, không so đo, hiếu thuận với cha mẹ, tất cả đều là điều tốt, nhưng quan trọng hơn là chúng ta nên dạy con tự tin, có mục tiêu cao cả, học cách thay đổi vận mệnh, tạo dựng những thứ mình muốn từ chính khả năng của mình. Một phần tập trung vào cuộc sống hiện tại, phần còn lại tập trung vào tương lai, nắm bắt được tình hình tổng thể và hướng về phía trước. 

02.

Mỗi năm đến Tết, bọn trẻ hay thích bàn về tiền lì xì. Chúng hay luyên thuyên về việc mình đã nhận được bao nhiêu tiền. Lúc này, con trai tôi chỉ có thể im lặng. 

Có lần, thằng bé chạy đến hỏi tôi: “Mẹ ơi, sao Tết bạn có tiền lì xì còn con thì không? Sau này nếu có ai lì xì cho con, mẹ đừng cản nhé, con cũng muốn có".

“Mẹ ơi, gia đình người ta giàu quá!”, câu trả lời của những vị phụ huynh dưới đây rất đáng để học hỏi - Ảnh 2.

Tôi cười: “Vậy để mẹ hỏi con nhé, dù bạn con có bao nhiêu tiền lì xì thì số tiền đó có liên quan đến họ không? Đó có phải số tiền mà họ kiếm hay không? Nếu họ được nhận nhiều tiền lì xì, thì bố mẹ họ cũng phải lì xì nhiều như thế, điều này chỉ tạo thêm gánh nặng cho người lớn. Vấn đề ở đây là gì? Con phải tự mình làm ra tiền thì điều đó mới đáng trân trọng".

Về chủ đề tiền bạc, tôi luôn giữ thái độ khá cởi mở trong giao tiếp hằng ngày với con. Tôi đã dạy thằng bé không nên tôn thờ tiền bạc, nhưng vẫn luôn chủ trương rằng “cần trân trọng đồng tiền và nhận thức nó một cách đúng mực". Chỉ cần con có khả năng kiếm được tiền, con không chỉ thực hiện được nhiều mong muốn mà còn giúp được người khác, làm được nhiều việc thiện. 

03.

Tôi đã từng kể cho một người bạn nghe một câu chuyện. 

Một đứa trẻ hỏi người bố: “Bố ơi, chúng ta có giàu không?”. Người bố nói: “Bố có tiền, nhưng con không có”. 

Một đứa trẻ khác hỏi bố: “Bố ơi, chúng ta có giàu không?”. Người bố nói: “Gia đình chúng ta có rất nhiều tiền, nếu bố qua đời, tiền bạc này sẽ là của con". 

Sau đó tôi hỏi anh ấy: “Anh nghĩ điều gì sẽ xảy ra khi hai đứa trẻ này lớn lên? Ai trong số họ sẽ giàu hơn?”.

Anh ta trả lời không chút do dự: “Tất nhiên, đứa trẻ đầu tiên sẽ giàu hơn, cậu bé sẽ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền vì cậu không có tiền. Đối với đứa trẻ thứ hai, cậu bé sẽ cảm thấy rằng mình đã giàu có vì có tiền bố cho, cậu sẽ tiêu xài hoang phí, và theo thời gian cậu sẽ trở thành một “phá gia chi tử"". 

“Mẹ ơi, gia đình người ta giàu quá!”, câu trả lời của những vị phụ huynh dưới đây rất đáng để học hỏi - Ảnh 3.

Tôi cười và nói: “Anh có lý. Bố mẹ dù giàu có đến đâu cũng không liên quan gì đến con, những người thực sự có năng lực đều dựa vào chính mình”. 

Con trai tôi thường hỏi tôi: “Mẹ ơi, con còn nhỏ quá, làm sao mà kiếm được tiền?”. 

Tôi nói: “Hãy nghĩ theo cách riêng của con, phát tờ rơi trong các kỳ nghỉ, làm việc trong cửa hàng của cô, bán các tác phẩm thủ công của con. Có nhiều cách để làm, tùy thuộc vào việc con muốn làm hay không?”.

Cậu bé đảo mắt nói: “Con giúp việc nhà rửa bát, lau sàn, mẹ trả lương cho con nhé? Các bạn cùng lớp của con đều có tiền vì phụ giúp gia đình”.

Tôi lắc đầu: “Không, con là thành viên của gia đình, chia sẻ việc nhà là nghĩa vụ của con, cũng như bố và anh trai đều phải chịu những trách nhiệm tương ứng, tại sao bố mẹ và anh không bảo con đưa tiền?”. 

Nhìn thấy vẻ mặt chán nản của cậu bé, tôi đưa ra một lời khuyên: “Tuy nhiên, nếu con có thể rửa xe cho mẹ sạch sẽ, con có thể được trả tiền ăn quà vặt". 

Mắt thằng bé sáng lên: “Thật không ạ? Nói phải giữ lời nhé ạ!"

Thế là, tôi bắt tay với con trai để thực hiện một thỏa thuận. Tôi cũng nói rõ với con. Khi phù hợp, bố mẹ có thể giúp con, tạo điều kiện để con có thể nếm trải niềm vui kiếm tiền bằng chính năng lực của mình và tăng sự tự tin cho con. 

(Nguồn: Zhihu)

“Mẹ ơi, gia đình người ta giàu quá!”, câu trả lời của những vị phụ huynh dưới đây rất đáng để học hỏi - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm