Mẹ ngủ quên khi nằm cho con bú, bé trai 15 ngày tuổi ngạt thở dẫn đến tử vong

B.T, Theo Helino
Chia sẻ

Bà mẹ thiếp đi trên giường khi nằm nghiêng cho con bú và bi kịch đã xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng.

Em bé Nor Eilshan Emran Muhammad Nor Aszroy (15 ngày tuổi) ở Singapore đã tử vong trong một lần mẹ ngủ thiếp đi khi đang nằm cho con bú.

Trong cuộc điều tra về cái chết của cậu bé, cảnh sát Kamala Ponnampalam nói rằng không có cơ sở nào để nghi ngờ đây là một vụ ám sát trong trường hợp này. Ông cho rằng cái chết của cậu bé có thể là kết quả của việc "nghẹt thở không chủ ý".

Người mẹ xin được giấu tên chia sẻ thêm vì nguyên nhân tử vong của Nor Eilshan là không xác định được nên "tôi bị án treo". Cô còn kể thêm rằng Nor Eilshan được sinh ra tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH) ở Singapore. Khi chào đời, cậu bé rất khỏe mạnh và trong cuộc kiểm tra của bác sĩ được tiến hành vào ngày hôm đó cho thấy không có điều gì bất thường.

Đau lòng khi một bé trai 15 ngày tuổi tử vong vì bị ngạt thở khi mẹ ngủ quên trong khi cho con bú - Ảnh 1.

Các bác sĩ và y tá ở KKH tuyên bố rằng họ không khuyến khích phương pháp nằm nghiêng khi cho em bé bú để tránh nghẹt thở không chủ ý khi người mẹ có thể ngủ thiếp đi trong khi cho con bú (Ảnh minh họa).

Khi còn ở trong bệnh viện, người mẹ đã từ chối lời đề nghị dạy cô cách cho con bú của các y tá. Cô cho rằng mình đã có kinh nghiệm nuôi con, bằng chứng là cô con gái đầu đã được 17 tháng tuổi. Đồng thời, các y tá đã quan sát cách cô cho Nor Eilshan bú và họ đã rời đi khi thấy cô và em bé hợp tác tốt.

Cả hai mẹ con về nhà ông bà ngoại ở Sùng Khang sau khi họ được xuất viện. Mười hai ngày sau, vào khoảng 1 giờ 30 sáng, người mẹ cho Nor Eilshan bú trong tư thế nằm nghiêng. Trong khi cho con bú, cô ngủ thiếp đi, một tay duỗi ở phía trên đầu.

Khoảng 3 giờ sáng, cô giật mình thức dậy vì tiếng ồn khi chồng đi vệ sinh. Bỗng cô cảm thấy "có cái gì đó ẩm ướt". Vội bế Nor Eilshan lên và nhờ chồng bật đèn, cô sững sờ khi thấy con trai mình không phản ứng và có vết trớ sữa cùng vết máu trên tấm chăn quấn. Hai vợ chồng hốt hoảng gọi xe cấp cứu đưa cậu bé đến Bệnh viện Đa khoa Sengkang, nhưng tiếc là đã quá trễ. Nor Eilshan đã ra đi vào lúc 5 giờ sáng.

Teo Puay Ling, quản lý y tá cao cấp tại KKH nói có hai tư thế cho con bú được ưa thích: Một là vị trí "giữ bóng" là em bé nằm giữa cánh tay và nách của mẹ; hai là "cái nôi" - em bé sẽ được mẹ bế bằng hai tay như cái nôi.

Đau lòng khi một bé trai 15 ngày tuổi tử vong vì bị ngạt thở khi mẹ ngủ quên trong khi cho con bú - Ảnh 2.

Tư thế "cái nôi" (Ảnh minh họa).

Đau lòng khi một bé trai 15 ngày tuổi tử vong vì bị ngạt thở khi mẹ ngủ quên trong khi cho con bú - Ảnh 3.

Tư thế "giữ bóng" (Ảnh minh họa).

Cảnh sát trưởng Kamala nói: "Các bác sĩ và y tá ở KKH nói rằng họ không khuyến khích tư thế nằm nghiêng bởi người mẹ có thể ngủ thiếp đi trong khi cho con bú theo cách này và điều đó dễ dẫn đến tình trạng bé bị nghẹt thở không chủ ý. Các bà mẹ có thể cảm thấy buồn ngủ và ngủ gật khi hormone oxytocin thư giãn được giải phóng trong quá trình cho con bú. Điều quan trọng là phải có người khác thức để đặt em bé trở lại cũi nếu mẹ ngủ quên".

Chuyên gia tư vấn bệnh học pháp y, Belinda Lee, đã tuyên bố nguyên nhân cái chết của Nor Eilshan là "không xác định được". Bởi việc kiểm tra tử thi cho thấy không có thương tích bên trong hoặc bên ngoài. Vì vậy, cô đưa ra kết luận có thể đứa bé bị ngạt khi mẹ bé đã ngủ quên khi cho con bú.

Ngoài ra, bác sĩ Lee cũng cho biết nghẹt thở có thể xảy ra khi mũi và miệng của trẻ sơ sinh bị chèn bởi gối, đồ vật trên giường hoặc người lớn đè vào khi họ ngủ chung giường với bé. Điều đó có thể gây ra tình trạng thiếu oxy và dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Dù câu chuyện này đã xảy ra từ tháng 9 năm ngoái nhưng đây vẫn là lời cảnh tỉnh dành cho các cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ trẻ. Bạn hãy luôn nhớ:

- Đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ. Tuyệt đối không được cho bé nằm sấp, úp mặt vào gối, chăn, hoặc nệm mềm.

- Không bao giờ được cho gối, chăn, thú nhồi bông, đồ chơi mềm vào trong cũi hoặc giường nơi bé ngủ.

- Nệm của bé phải vừa khít với cũi.

- Không cho trẻ sơ sinh ngủ cùng giường với người lớn để ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Chia sẻ
Đọc thêm