Mẹ nghèo đang rửa chén thì đột quỵ não nguy kịch, con trai từ quê bắt xe đò lên chăm sóc nhưng bất lực vì tiền viện phí

Trước việc sinh mệnh người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim đang bị đe dọa, các bác sĩ tại bệnh viện ở TP.HCM đã làm tất cả để đưa bệnh nhân từ "cửa tử" trở về dù không có người thân bên cạnh.

Ngày 16/12, bác sĩ Đinh Hoàng Phát, khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện (BV) quận 2 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn bị nhồi máu não rất nguy kịch khi không có người thân bên cạnh.

Mẹ nghèo đang rửa chén mướn bị đột quỵ não quy kịch, con trai bắt xe từ quê lên bất lực vì viện phí - Ảnh 1.

2 mẹ con bà Nguyễn Thị Đáng.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Đáng (SN 1962, quê Cù Lao Dung, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, nhịp tim đập không đều, yếu nửa người.

Trước đó vào 8h sáng cùng ngày khi đang đi rảa chén mướn tại một quán ăn ở quận 2, bà Đáng đột ngột nói đớ rồi ngã quỵ xuống đất. Phát hiện sự việc, những người bạn làm chung tá hỏa đưa bệnh nhân đi cấp cứu rồi tìm cách gọi điện cho người thân.

Mẹ nghèo đang rửa chén mướn bị đột quỵ não quy kịch, con trai bắt xe từ quê lên bất lực vì viện phí - Ảnh 2.

Khoa Nội tim mạch, BV quận 2, TP.HCM.

Tuy nhiên người phụ nữ chỉ sống một mình tại TP.HCM, con trai bà lại đang ở rất xa.

Tại BV sau khi thăm khám, CT-scan não và đo điện tâm đồ, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ não cấp do huyết khối từ tim đi lên, cần phải chuyển lên tuyến trên để can thiệp phẫu thuật hoặc dùng thuốc tiêu sợi huyết để giải quyết huyết khối.

Mẹ nghèo đang rửa chén mướn bị đột quỵ não quy kịch, con trai bắt xe từ quê lên bất lực vì viện phí - Ảnh 3.

Người phụ nữ bị đột quỵ não khi đang đi rửa chén mướn.

Bác sĩ Lê Hồng Tuấn, trưởng khoa Nội tim mạch, BV quận 2 chia sẻ, để sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cần sự đồng thuận của thân nhân bệnh nhân vì nguy cơ xuất huyết luôn rình rập.

Đồng thời thuốc tiêu sợi huyết chỉ có hiệu quả trong 3 giờ đầu kể từ khi khởi phát bệnh và giá thành rất đắt, lên đến 20 triệu đồng/ liều. Tuy nhiên bệnh nhân không có ai bên cạnh, nếu để quá lâu không can thiệp, khả năng cao bà Đáng sẽ nguy hiểm tính mạng.

Mẹ nghèo đang rửa chén mướn bị đột quỵ não quy kịch, con trai bắt xe từ quê lên bất lực vì viện phí - Ảnh 4.

Trước tình huống nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định dùng ngay thuốc tiêu sợi huyết dù chi phí rất đắt.

Trước tình huống cấp bách, bác sĩ điều trị của đơn vị Đột quỵ nhanh chóng xin ý kiến Ban lãnh đạo BV để cứu mạng bệnh nhân.

Nhận được sự đồng thuận của bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc BV, các bác sĩ điều trị đã nhanh chóng truyền thuốc tiêu sợi huyết Alteplase.

Ngay sau khi thực dùng thuốc, bệnh nhân dần hồi phục, đồng thời cục huyết khối tại não được giải quyết. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong 3-4 ngày tới.

Mẹ nghèo đang rửa chén mướn bị đột quỵ não quy kịch, con trai bắt xe từ quê lên bất lực vì viện phí - Ảnh 5.

Bà Đáng hiện qua cơn nguy kịch.

Sau khi bà Đáng qua cơn nguy kịch, con trai bà là anh Cao Văn Giang (37 tuổi) từ Sóc Trăng đã có mặt tại BV sau 7 tiếng đi xe đò.

Tại giường bệnh của mẹ, người con xúc động chia sẻ gia đình anh ở quê không có ruộng đất. Vợ anh Giang sau sinh con thứ 2 thì sức khỏe yếu nên chỉ ở nhà chăm sóc các bé, chuyện mưu sinh trong nhà dồn hết vào đồng lương làm thợ hồ của người chồng.

Mẹ nghèo đang rửa chén mướn bị đột quỵ não quy kịch, con trai bắt xe từ quê lên bất lực vì viện phí - Ảnh 6.

Anh Giang cho biết đã vay mượn tiền để đóng tạm ứng viện phí cho mẹ.

"2 tháng trước mẹ tôi vì thấy nhà khó khăn quá nên muốn lên Sài Gòn làm mướn. Tôi nói thôi gần Tết rồi mà mẹ lại già yếu nữa nên đừng đi, có gì ăn đó thôi. Mà mẹ không nghe, bắt xe đi thành phố rửa chén một mình.

Bữa nghe điện thoại báo mẹ bị đột quỵ tôi hoảng quá, chỉ biết mượn mấy triệu đồng của bà con, bạn bè lên đây đóng tiền. Giờ mẹ tỉnh lại thì mừng nhưng viện phí thì chưa biết tính sao. Thôi thì cứ vay mượn để lo cho mẹ trước rồi tới đâu hay tới đó" - anh Giang nói.

Mẹ nghèo đang rửa chén mướn bị đột quỵ não quy kịch, con trai bắt xe từ quê lên bất lực vì viện phí - Ảnh 7.

Bà Đáng vẫn còn được dùng thuốc an thần.

Theo đại diện phòng Công tác xã hội của BV, hiện người nhà bệnh nhân đã đóng 9 triệu đồng viện phí tạm ứng. Tuy nhiên số tiền viện phí hiện tại của bệnh nhân đã hơn 23 triệu đồng.

Hiện BV đang tìm cách để kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ, vì hoàn cảnh của bà Đáng rất khó khăn.

Độc giả muốn hỗ trợ bệnh nhân Nguyễn Thị Đáng xin liên hệ ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng CTXH của BV, SĐT: 028 54327888 (Tổng đài Bệnh viện quận 2).

Số tài khoản: 0071001247244. Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Bến Thành.

Khi gửi ghi rõ: "Giúp đỡ bệnh nhân Nguyễn Thị Đáng, khoa Nội tim mạch"

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm