Mẹ nấu ăn ngon hơn ngoài tiệm khiến con đam mê ăn uống

Thảo Hương,
Chia sẻ

Để con ăn giỏi, bà mẹ trẻ cũng có những nguyên tắc riêng của mình.

Dinh dưỡng hàng ngày cho con là một vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên cho con ăn những món gì, khẩu phần ra sao, dinh dưỡng thế nào... để con phát triển khỏe mạnh, luôn yêu thích các món ăn mẹ nấu.

Là một người mẹ khá kĩ tính trong việc chăm sóc và nuôi dạy con, chị Phương (30 tuổi, sống tại Vũng Tàu) đã dành thời gian tìm hiểu rất kỹ, tham khảo các đầu bếp dạy về chế biến đồ ăn cho bé, các group ăn dặm cùng các mẹ đã có kinh nghiệm trong việc nấu nướng cho con. Nhờ đó mà thực đơn bà mẹ trẻ lên cho con trai là bé Ken (2,5 tuổi) khiến ai nấy đều trầm trồ. 

"Mình thực ra cũng là người mẹ vụng không khéo tay đâu, trước chưa có con thì đi làm về toàn đi ăn ngoài, hẹn hò người yêu, bạn bè hiếm khi nấu ăn tại nhà lắm. Giờ có con vì tình yêu vô điều kiện và trách nhiệm cũng như bản thân là người rất kĩ tính nên mình đầu tư khá nhiều công sức cũng như học hỏi kiến thức để làm cho con. 

Món nào cũng có màu sắc rất bắt mắt.

Bên cạnh đó, mình tự nghĩ ra các món cho con tương tự như món ăn của cả gia đình, có điều không thêm gia vị của người lớn mà thay vào đó là các gia vị hữu cơ organic, hoặc tạo ngọt bằng trái cây như chà là, cam ngọt hay là chanh dây...", chị Phương chia sẻ. 

Theo bà mẹ trẻ, có một số món làm cũng khá mất thời gian nhưng vì muốn con có được đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa nên chị Phương luôn cố gắng tự nấu nướng cho bé. Trộm vía cậu bé Ken rất hào hứng, đam mê các món ăn do mẹ làm và luôn ăn hết khẩu phần của mình. Nhờ thế mà chị Phương có động lực bày biện hơn. 

Chỉ nhìn thôi cũng đã muốn ăn ngay lập tức rồi.

Có mẹ khéo tay thế này, Ken quả thật là một cậu bé rất hạnh phúc.

Dù con trai đã đi học và trường có nấu đồ ăn sáng nhưng chị Phương vẫn cố gắng cho con ăn uống đầy đủ rồi mới đến lớp. Thời gian bà mẹ trẻ dành ra cho mỗi bữa ăn là từ 30-45 phút. Nguyên liệu sạch được bà ngoại viện trợ nên lúc nào cũng an toàn, từ cá đồng, thịt heo... hoặc đồ organic sạch cho cả gia đình. 

"Ken thích lắm, mẹ đang nấu cơm mà ở trên đang chơi các giáo cụ cũng chạy thẳng xuống bếp "mẹ ơi mẹ nấu gì mà thơm thế" rồi thơm mẹ, cảm ơn mẹ. Các em bé nên được ăn đủ nhóm chất, có 4 nhóm chất quan trọng là tinh bột, đạm, vitamin, khoáng chất, chủ yếu lấy từ các thực phẩm cơm, các loại thịt cá, hạt đậu, trái cây và rau. 

Chị Phương thường dành ra 30-45 phút cho một bữa ăn.

Các món ăn không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng.

Cũng có một số lưu ý như không nên ăn hải sản cùng trái cây vì hạn chế khả năng hấp thụ canxi và có thể gây đau bụng cho con. Không ăn đồ chiên rán, dầu mỡ nhiều khiến bụng con khó chịu và bữa sau con không ăn tốt, không nên ăn các thực phẩm chưa nấu chín hoặc nấu không kĩ dễ gây sán như lươn hay các loại hải sản như nghêu, hàu... Hệ tiêu hoá con còn non yếu sẽ dễ bị tiêu chảy", chị Phương chia sẻ. 

Ngoài ra, chị Phương cũng không cho con ăn vặt, đến thời điểm Ken 32 tháng vẫn chưa được ăn bim bim, bánh kẹo hay đồ ngọt. Lý do là bởi các đồ ăn đó có sức hấp dẫn rất lớn, thay vào đó thi thoảng mẹ có thể tự làm đồ ăn vặt cho con. Việc này giúp sức khỏe của bé được đảm bảo và con cũng không bị sâu răng. 

Gia đình nhỏ của bé Ken.

"Theo mình, để con ăn ngon thì việc đầu tiên là để con được đói, không ép con ăn, lâu dần con sẽ sợ ăn mà không phải được ăn, từ đó dẫn tới biếng ăn tâm lý hậu quả rất nghiêm trọng. Tiếp theo là phải thay đổi thực đơn để con hào hứng với việc ăn thay vì ăn đi ăn lại mấy món. Hoặc thiết kế bắt mắt để kích thích vị giác, thị giác của con", chị Phương chia sẻ thêm. 

Chia sẻ