Mẹ mất từ năm 10 tuổi, một mình sang xứ người: 11 năm sau, THÀNH QUẢ đạt được của cô gái Sài Gòn khiến ai nấy sửng sốt

Câu chuyện truyền cảm hứng của Lily Vũ từng được Đài SBS Australia đăng tải như một tấm gương về người trẻ quốc tế nỗ lực đạt được ước mơ, mục tiêu của mình ở xứ sở chuột túi.

Trong số những người gốc Việt gây tiếng vang trên thế giới, Lily Vũ (sinh năm 1992) với câu chuyện vượt khó của mình luôn được nhiều người nhắc đến. Mồ côi mẹ từ năm lên 10; 15 tuổi, cô một mình sang Úc học tập. Cô gái Sài Gòn đã đạt được những thành quả khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Câu chuyện truyền cảm hứng của Lily Vũ từng được Đài SBS Australia đăng tải như một tấm gương về người trẻ quốc tế nỗ lực đạt được ước mơ, mục tiêu của mình ở xứ sở chuột túi.

Từ bác sĩ đến ngôi vị Hoa hậu Thế giới người Việt đầu tiên

Lily Vũ, tên khai sinh là Vũ Nguyễn Lan Chi. Cô gái gốc Việt từng cho biết, cô không hiểu tại sao mẹ mình qua đời. Đó là lý do tại sao cô bé theo đuổi ngành Y. Sau khi học xong cấp 3, được nhận học bổng ở Đại học Monash, nhưng LiLy chọn Đại học Melbourne ngành Bachelor of Biomedicine (Cử nhân Y sinh). Đây trường số 1 nước Úc và đứng thứ 14 thế giới về Khoa học và Y khoa.

Mẹ mất từ năm 10 tuổi, một mình sang xứ người: 15 năm sau, THÀNH QUẢ đạt được của cô gái Sài Gòn khiến ai nấy sửng sốt - Ảnh 1.

LiLy và mẹ.

Là một sinh viên quốc tế, LiLy đã phải đối mặt với khoản học phí khổng lồ lên tới 300 nghìn USD. Mức phí vượt xa khoản chi trả của gia đình, nhưng thay vì chuyển ngành, cô gái này đã quyết định tìm một con đường khác. "Mình cố gắng lấy được định cư Úc trước khi học bác sĩ MD, bởi nếu là học sinh bản địa, chính phủ Úc hỗ trợ tiền học và tiền sinh hoạt cho mình", Lily kể.

Mẹ mất từ năm 10 tuổi, một mình sang xứ người: 15 năm sau, THÀNH QUẢ đạt được của cô gái Sài Gòn khiến ai nấy sửng sốt - Ảnh 2.

LiLy Vũ cũng lọt top 10 cuộc thi Hoa hậu Thế giới Australia. (Miss World Australia).

Để trở thành sinh viên bản địa, LiLy phải tham gia một khóa chứng chỉ dạy học đứng đầu trong bằng đại học về Y sinh học. Sau khi học xong Cử nhân Y sinh năm 2013, Lily sang RMIT học Văn bằng tốt nghiệp giáo dục để trở thành giáo viên cấp 3. Nhờ thi IELTS đạt 8 và 8.5 điểm ở tất cả các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, cô gái Việt trở thành thường trú nhân của Úc theo nghề giáo viên (visa 189) mà không cần phải đi dạy.

Được nhận thường trú nhân Úc vào năm 2015, từ đây, cánh cửa chạm đến giấc mơ học ngành Y rộng mở và gần hơn với cô gái Việt. Tiếp đó, Lily dốc sức thi vào MD. Nhờ điểm học GPA cao, thi GAMSAT (Graduated Medical School Admission test) tốt và đậu phỏng vấn, cô được Đại học Melbourne nhận vào học Bác sĩ Y khoa.

Vừa học, 9X Việt vừa làm nghiên cứu ở trung tâm não ở Bệnh viện hoàng gia Melbourne (Melbourne Brain centre, Royal Melbourne Hospital) và Bệnh viện tai mắt của bang Victoria (Royal Victoria Eyes and Ears hospital) từ năm 2013.

Ngoài ra, cô hướng dẫn sinh viên năm dưới và dạy luyện thi đại học cho nhiều học sinh cấp ba. Lily là đại diện cho bác sĩ trẻ cho Hội Y tế của cộng đồng người Việt ở bang Victoria. Cô đã hoàn thành 6 dự án. Lily có 3 trong 6 dự án đã được đăng tải trên báo khoa học uy tín và cô là tác giả chính.

Mẹ mất từ năm 10 tuổi, một mình sang xứ người: 15 năm sau, THÀNH QUẢ đạt được của cô gái Sài Gòn khiến ai nấy sửng sốt - Ảnh 3.

Lily trong ngày tốt nghiệp bác sĩ Doctor of Medicine MD.

LiLy Vũ tốt nghiệp y khoa tại Trường Đại học Melbourne vào tháng 12 năm 2018 và trở thành bác sĩ tại Bệnh viện Box Hill ở đông Melbourne.

Nữ bác sĩ 9x cũng lọt top 10 cuộc thi Hoa hậu Thế giới Australia (Miss World Australia). Đây là một trong những cuộc thi sắc đẹp lâu đời bên cạnh Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) và đã vươn tới Australia kể từ năm 2002. 

"Nhiều người nhập cư mới hay sinh viên quốc tế ở Australia thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Và tôi hy vọng mình có thể làm được, họ sẽ cảm thấy có động lực hơn để tiếp tục phấn đấu và theo đuổi ước mơ của mình", cô trải lòng.

Tổng hợp

Mẹ mất từ năm 10 tuổi, một mình sang xứ người: 15 năm sau, THÀNH QUẢ đạt được của cô gái Sài Gòn khiến ai nấy sửng sốt - Ảnh 4.

 

https://afamily.vn/me-mat-tu-nam-10-tuoi-mot-minh-sang-xu-nguoi-11-nam-sau-thanh-qua-dat-duoc-cua-co-gai-sai-gon-khien-ai-nay-sung-sot-20220109132704352.chn
Chia sẻ
Đọc thêm