Mẹ khôn phải biết cách dạy con tiêu tiền

Bích Ngọc,

(aFamily.vn) – Con bạn sẽ trở thành một người thành công nếu được cha mẹ dạy cho cách hành xử với tiền bạc đúng đắn.

Các bậc cha mẹ thường quan niệm không nên dạy con tiêu tiền quá sớm vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, giải thích cho con về giá trị của đồng tiền và dạy con sử dụng tiền đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển và sống có trách nhiệm hơn.

Tiền là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Trẻ thường nghe người lớn nói về tiền, nhìn thấy chúng ta đếm tiền, trả tiền. Những điều ấy khiến trẻ tò mò về tiền. Hãy giải thích cho trẻ hiểu tò mò về tiền không phải là việc làm xấu nhưng đôi khi điều đó không được lịch sự lắm.

Do đó, nếu là một bà mẹ khôn khéo và biết cách dạy con thì đừng để trẻ có cảm nhận đó là một điều gì ghê ghớm và bí mật bởi như thế trẻ lại càng muốn khám phá.

Mẹ khôn phải biết cách dạy con tiêu tiền 1
Khi trẻ được 8 tuổi trở lên, cha mẹ hãy dạy con tiêu tiền. (Ảnh minh họa)

Thứ gì cũng có giá của nó

Đừng quá bất ngờ khi con bạn hỏi giá tất cả những thứ mà nó thấy vì điều đó không có nghĩa con bạn đang sống thực dụng quá. Đơn giản vì trẻ phát hiện ra cái gì cũng có giá và nó muốn so sánh giá cả của chúng. Bạn có thể dạy cho con biết giá của một số đồ vật kèm theo học số đếm và toán học, như vậy trẻ sẽ rất thích thú.

Có tiền không phải có tất cả

Khi con đòi mua đồ chơi hay bánh kẹo, chúng ta từ chối vì đắt quá, có thể trẻ sẽ nói: “Mẹ đi rút tiền rồi mua cho con nhé”. Với trẻ, những tấm thẻ ATM giống như là một phép màu bởi chúng nhìn thấy chúng ta rút tiền khi đưa thẻ vào máy.

Cha mẹ hãy giải thích với trẻ rằng vì bố mẹ làm việc chăm chỉ nên mới kiếm được tiền và mẹ gửi tiền vào ngân hàng, mỗi lần cần sẽ rút ra để sử dụng thông qua tấm thể đó nhưng không phải lúc nào trong thẻ cũng có tiền đâu, nếu tiêu nhiều quá thì sẽ hết cả tiền trong thẻ, không thể rút thêm được nữa.

Giải thích cho trẻ hiểu không phải có tiền sẽ có tất cả nhưng tiền sẽ giúp bố mẹ mua được nhà để ở, mua thức ăn, quần áo đẹp cho con. Khi trẻ hỏi: “Nhà mình có giàu không” thì hãy lựa lời để nói với trẻ rằng mình đủ tiền để mua những thứ mình cần trong cuộc sống nhưng không phải là tất cả.

Trẻ rất thích tiết kiệm tiền

Trẻ dưới 6 tuổi thường rất thích bỏ ống những đồng tiền lẻ mà bố mẹ đưa cho. Chúng coi đó như tài sản vô giá và cảm thấy mình giàu có nếu ống heo ấy đầy tiền. Chúng thường khoe với nhau về con heo đất của mình. Cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi trẻ xem đã để dành được nhiều chưa và tuyệt đối đừng cho trẻ những đồng tiền mệnh giá lớn để bỏ ống.

Cho trẻ tiền tiêu vặt, dạy con tiêu tiền đúng cách

Trẻ từ 8 tuổi trở lên cha mẹ nên cho con tiền tiêu vặt hàng tháng hay hàng tuần với số lượng vừa đủ các nhu cầu của trẻ và tất nhiên trước đó. Và một điều không thể bỏ qua là bố mẹ hãy dạy con tiêu tiền một cách hợp lý. Bố mẹ nên gợi ý cho trẻ phần tiền nào sẽ để dành, phần tiền nào dùng để mua dụng cụ học tập hay sách và các sở thích khác để trẻ luôn biết cách chi tiêu hợp lý đến lần phát tiền tiếp theo. Chính việc cho trẻ tự quản lý tiền sẽ giúp trẻ có trách nhiệm và biết quý trọng đồng tiền.

Mẹ khôn phải biết cách dạy con tiêu tiền 2
Dạy con tiêu tiền đúng cách là điều cha mẹ nên học. (Ảnh minh họa)

Dạy con rằng không phải mọi thứ đều được trả bằng tiền

Nhiều phụ huynh thích thưởng hay trả tiền cho con nếu con làm việc nhà hay làm gì đó giúp cha mẹ nhưng điều đó đôi khi không tốt cho trẻ. Trẻ làm việc nhà giúp bố mẹ và mọi người phải xuất phát từ suy nghĩ đúng đắn của mình chứ không phải làm để được trả tiền.

Hãy dạy trẻ rằng có những việc chúng ta làm cho mọi người không được trả tiền nhưng vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc. Chính những việc đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giúp đỡ người khác và sự đoàn kết, chia sẻ với nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Tiền tiêu vặt không phải để điều khiển trẻ

Đôi khi cha mẹ nghĩ có thể dùng tiền tiêu vặt hàng tháng để điều khiển con, bắt con học hành tiến bộ mà không nghĩ đến việc tạo lòng tin ở con. Tiền tiêu vặt không phải để cha mẹ trao đổi với trẻ mà là khoản tiền giúp trẻ độc lập trong chi tiêu, biết cách sắp xếp chi tiêu cho mình và biết cách sử dụng tiền.Kinh nghiệm xương máu của một người mẹ dạy con cách tiêu tiền.
Mẹ khôn phải biết cách dạy con tiêu tiền 3
Chia sẻ
Đọc thêm