Mẹ Hà Nội chia sẻ cách giúp đẻ nhanh khi sinh thường, chi phí chỉ mất 1 triệu đồng

BN, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Hai lần trước đều sinh thường nhưng khó sinh nên đến lần sinh con thứ 3 này, bà mẹ Hà Nội đã tìm hiểu và quyết định áp dụng phương pháp hỗ trợ giúp cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và đã thành công.

Với các mẹ bầu sắp sinh, ai cũng mong mỏi cuộc sinh nở diễn ra nhanh chóng, ít đau đớn. Tùy cơ địa mỗi người mà quá trình chuyển dạ diễn ra khác nhau nhưng hiện nay cũng có nhiều phương pháp như giục sinh, kích thích chuyển dạ, tiêm thuốc giảm đau... để giúp các sản phụ sinh nở dễ dàng hơn.

Chị Đỗ Hà Trang (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) đã trải qua 2 lần sinh nở. Đến lần thứ 3 này chị đã có thêm nhiều kinh nghiệm nên cũng biết lựa chọn phương pháp hỗ trợ cho cuộc sinh của mình thuận lợi hơn. Hai lần sinh trước, chị Trang đều sinh thường và có tiền sử khó đẻ, thậm chí, khi sinh lần 2, chị chật vật ở trong viện suốt một tuần, lúc sinh phải gây tê tủy sống mới có sức rặn.

Mẹ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đặt bóng giúp chuyển dạ nhanh khi sinh ở Bệnh viện Thanh Nhàn - Ảnh 1.

Đặt bóng thông Foley giúp giảm tỉ lệ sinh mổ.

Mang bầu lần 3 đã ngoài 38 tuần, chị Trang đi khám thì đã bong nút nhầy nhưng bác sĩ nói chưa có dấu hiệu chuyển dạ, vì thế, khi nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn, chị đã xin bác sĩ cho đặt bóng thông Foley và bác sĩ đồng ý để kích thích quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng.

Khởi phát chuyển dạ là một quá trình mà bác sĩ sẽ kích thích các cơn gò tử cung giúp sản phụ sinh con qua đường âm đạo. Có nhiều lý do để bác sĩ thực hiện khởi phát chuyển dạ, một vài lý do phổ biến là do thai quá ngày, bác sĩ cho rằng việc sinh con lúc này sẽ tốt hơn việc chờ chuyển dạ tự nhiên hoặc vỡ ối. Một số tình trạng y khoa như cao huyết áp, tiểu đường, các vấn đề về tim hoặc phổi của sản phụ cũng có thể là nguyên nhân để bác sĩ thực hiện khởi phát chuyển dạ.

Phương pháp khởi phát chuyển dạ bằng thông Foley là đưa ống này đặt vào cổ tử cung để mở rộng cổ tử cung theo cách thủ công. Dụng cụ này như một quả bóng nước có đường kính khoảng 5 đến 8cm giúp làm mở và mềm từ từ cổ tử cung. Khi cổ tử cung mở được 3 cm, thông sẽ tự tuột ra ngoài và cuộc chuyển dạ được khởi phát.

Khi thai phụ được áp dụng phương pháp này thì khả năng sinh tự nhiên cao hơn, làm giảm tỷ lệ mổ sinh không cần thiết, có thể áp dụng cả trong trường hợp thai phụ có vết mổ cũ mới sinh.

Trước đó, khi tìm hiểu thông tin về khoa Sản Bệnh viện Thanh Nhàn, chị Trang được biệt tại đây có áp dụng phương pháp đặt bóng thông Foley, vì thế đã quyết định sẽ chọn nơi đây làm nơi sinh bé thứ 3. Chỉ mất khoảng 5 phút là bác sĩ đã đặt bóng xong, tiếp đó, chị được chuyển vào phòng đẻ để truyền nước.

Mẹ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đặt bóng giúp chuyển dạ nhanh khi sinh ở Bệnh viện Thanh Nhàn - Ảnh 3.

Chị Trang lên bàn đẻ lúc 7h tối thì đến 1h đêm em bé chào đời.

"Mình lên bàn đặt bóng lúc 16h, đi mãi chả thấy tuột bóng gì cả, mà bụng thì đau rổi, có cơn co luôn. 7 rưỡi tối bác sĩ khám trong rồi lôi bóng ra, bảo mở được mấy phân rồi, vào phòng đẻ thôi. Nằm trên bàn đẻ, bụng đau dữ dội nhưng vẫn chịu được. 12h đêm, những cơn đau dồn dập hơn. Chứng kiến 6 em bé đã 'oe oe' trong cùng phòng đẻ mà mãi chưa đến lượt con, mình đau dữ dội hơn.1 giờ kém, đau quá chịu không nổi, mình hỏi bác sĩ 'Bác sĩ ơi em đau quá rồi, em đẻ được chưa? Em muốn rặn rồi...'. Sau mấy trận đau như vậy thì con cũng ra đời vào lúc 1h5 phút sáng 15/6, một bé trai nặng 2,8kg", mẹ Hà Thành nhớ lại.

Mẹ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đặt bóng giúp chuyển dạ nhanh khi sinh ở Bệnh viện Thanh Nhàn - Ảnh 4.

Đây là con thứ 3 của chị Trang, bé sinh nặng 2,8kg.

Từ kinh nghiệm cá nhân, chị Hà Trang khuyên các mẹ nếu cảm thấy sức khỏe đủ để sinh thường thì có thể áp dụng phương pháp đặt bóng này để quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. "Đặt bóng sẽ giúp hạn chế sinh mổ. Dù thế nào con được ra theo đường tự nhiên thì cơ quan hô hấp của con cũng sẽ phát triển tốt hơn, mẹ nhanh khỏe hơn để chăm em", bà mẹ 3 con nhắn nhủ.

Tổng chi phí sinh thường của chị Trang tại Bệnh viện Thanh Nhàn là 4,7 triệu đã trừ bảo hiểm, riêng chi phí đặt bóng hết 1 triệu đồng, số tiền này không được bảo hiểm thanh toán.

Mẹ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đặt bóng giúp chuyển dạ nhanh khi sinh ở Bệnh viện Thanh Nhàn - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm