Mẹ Hà Nội 8 năm sinh mổ 4 lần, lần nào đi đẻ cũng nhớ đời nhưng "nghiện con thì không thể nào cai"

Ngay từ khi kết hôn, chị Mai đã xác định sẽ đẻ 4 con vì quá yêu trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc mang thai gần nhau và đều sinh mổ cũng khiến chị đối diện với không ít khó khăn.

Chị Nghiêm Thị Mai (27 tuổi, hiện đang làm kinh doanh tại Thạch Thất, Hà Nội) kết hôn đến nay đã được 9 năm. Đến hiện tại, chị đã là mẹ của 4 em bé, lần lượt là Yến Nhi (9 tuổi), Bảo An (5 tuổi), Bảo Đăng (3 tuổi) và Hùng Khôi (1 tuổi).

Vốn "nghiện con" nên ngay từ khi kết hôn, chị Mai đã xác định là sẽ sinh 4 em bé. Tuy nhiên, bản thân chị cũng không ngờ các con lại đến với chị nhanh như vậy. Khi bé thứ 2 được 9 tháng tuổi thì chị Mai "vỡ kế hoạch", mang thai bé thứ 3. Dù biết việc sinh dày sẽ vất vả nhưng chị vẫn quyết định giữ con lại để sinh. 

May mắn là cả 4 lần mang thai, chị Mai không bị ốm nghén nhiều. Nhưng cũng vì vậy mà chị tăng cân nhanh, lần nào cũng tăng 25kg trong cả thai kỳ nên người nặng nề và ì ạch, đi lại khó khăn.  

Mẹ Hà Nội 8 năm sinh mổ 4 lần, lần nào đi đẻ cũng nhớ đời nhưng "nghiện con thì không thể nào cai" - Ảnh 1.

Chị Mai là một bà mẹ thích có nhiều con.

Hai con gái lớn của chị Mai rất xinh xắn. 

Kể về chuyện đi đẻ của mình, chị Mai cho hay cả 4 lần chị đều sinh mổ và lần nào đi đẻ cũng nhớ đời. "Khi sinh bé đầu, em bé chỉ nặng 2,9kg nhưng vì mình tăng cân quá nhiều, bị chèn dây thần kinh nên không thở được. Cứ nằm xuống là nghẹt thở nên không thể sinh thường dù tử cung đã mở hết. Cuối cùng phải chuyển sinh mổ. Mổ xong mình cũng vẫn chưa khỏi, phải nằm trong phòng cấp cứu 6 ngày rồi mới được gặp con. 

Đến bé thứ 2, mình tính toán đẻ xa bé đầu 1 chút để có thể sinh thường. Nhưng mang thai được 33 tuần thì mình bị sốt virus, đi viện khám rồi uống thuốc đến lúc được 35 tuần 4 ngày thì phải mổ vì uống thuốc hạ sốt nhưng không cắt sốt được. Bé chào đời được 2,4kg, trộm vía ngoan, khỏe, cứng cáp và không phải nằm lồng kính. Đẻ xong mình cũng sốt thêm 6 ngày rồi mới đỡ. 

Bé thứ 3 và thứ 4 thì việc sinh nở nhẹ nhàng hơn do mình mổ chủ động ở tuần 38. Mẹ khỏe con khỏe, ở viện 3 ngày là được về nhà. 

Bé lớn năm nay 9 tuổi, đã có thể tự vệ sinh cá nhân, tự đi học và thỉnh thoảng đưa đón các em giúp mẹ. 

Mẹ Hà Nội 8 năm sinh mổ 4 lần, lần nào đi đẻ cũng nhớ đời nhưng "nghiện con thì không thể nào cai" - Ảnh 4.

Mặc dù sinh mổ 4 lần nhưng may mắn là mình mổ các lần sau cũng thấy bình thường, không đau đớn như mọi người vẫn bảo. Lúc tiêm gây tê tủy sống cũng nhẹ nhàng lắm, mình còn không biết bị tiêm khi nào, sau mổ hồi phục nhanh. Nhưng có lẽ cũng do đẻ mổ nên bây giờ lưng mình yếu hơn bình thường" - chị Mai chia sẻ.  

Vẫn biết đông con là vất vả nhưng chị Mai hài hước bảo: "Nghiện con thì không thể nào cai" Cũng may các con của chị Mai rất ngoan ngoãn, khỏe mạnh, lớn nhanh và rất hiếu động, nghịch ngợm vô đối không ai địch lại được. Khi các bé đi học thầy cô cũng phải công nhận là chúng rất nghịch. 

4 bé mỗi bé 1 tính nhưng tất cả đều nhanh nhảu, tháo vát, mồm miệng đỡ chân tay. Bé lớn hiện đã có thể tự đạp xe đi học và thỉnh thoảng đón em giúp mẹ, tự vệ sinh cá nhân được. Còn 3 bé sau thì mẹ được mẹ tự tay chăm bẵm, tắm rửa. Chị Mai cũng chỉ cảm thấy yên tâm khi tự tay tắm rửa cho các con. Ngoài ra vì nhà ở gần nhà ông bà ngoại nên chị Mai cũng nhận được thêm sự hỗ trợ từ ông bà ngoại và dì của các bé. 

Con trai thứ 3 của chị Mai hiện 5 tuổi. 

Cậu bé rất khôi ngô, hiếu động. 

Mỗi khi rảnh rỗi thì chị Mai lại cho các con đi chơi. Vì thích diện đồ đẹp cho con và các bé lại thông minh, mồm mép nên khi ra ngoài đều được mọi người chú ý, khen ngợi. 

Chia sẻ về hành trình làm mẹ của mình, chị Mai bày tỏ: "Thật ra thì nhà đông con, khi chúng nghỉ học hay tan học về là nhà cửa om sòm, mẹ cũng phải nhắc nhở nhiều mệt mỏi lắm nhưng ở bên các con thì chưa bao giờ thấy không vui. Nhìn các con cứ lớn khôn, khéo mồm khéo miệng tíu tít với nhau là mình cũng vui lây mà quên hết mọi mệt mỏi". 

Con trai út của chị Mai chào đời năm 2020. 

Cậu bé trộm vía ngoan, bụ bẫm, đáng yêu. 

Không phải ai cũng may mắn trải qua 4 lần sinh mổ đều thuận lợi và giữ được sức khỏe như chị Mai. Vì vậy các mẹ cần hết sức cẩn trọng trong vấn đề này.

Các bác sĩ khuyến cáo, các mẹ chỉ nên dùng biện pháp sinh mổ tối đa 2 lần và giữ khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất là 2 năm để vết mổ được phục hồi hẳn, cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm như: Nhau tiền đạo, bong nhau non, nhau cài răng lược, vỡ tử cung... Hoặc các bất thường sau sinh như: Viêm dính tử cung, đau nhức vết mổ, sẹo mổ cũ dính các tạng vào vết mổ thành bụng, đặc biệt là bàng quang.

Mẹ Hà Nội 8 năm sinh mổ 4 lần, lần nào đi đẻ cũng nhớ đời nhưng "nghiện con thì không thể nào cai" - Ảnh 11.

 

Chia sẻ
Đọc thêm