Mẹ đảm ở Hà Nội tiết lộ cách chọn nguyên liệu tươi ngon để có mâm cỗ chay cúng Rằm tháng bảy từ 9-15 món với giá rẻ hơn so với đặt ở bên ngoài

Ngắm những mâm cỗ chay cúng Rằm tháng bảy của chị Nguyễn Thị Oanh khiến dân làm bếp cũng phải ngưỡng mộ vì quá ngon và đẹp mắt. Tiết lộ từ chủ nhân, những mâm cơm này đều tự tay chị thực hiện và có mức giá rẻ hơn so với đặt cỗ ở bên ngoài.

Tự nấu những mâm cơm chay đang trở thành một nét văn hóa được nhiều bà nội trợ ưa chuộng trong những năm trở lại đây.

Đã có kinh nghiệm rất nhiều năm nấu cỗ chay từ ngày Tết cho tới ngày Rằm tháng bảy, chị Nguyễn Thị Oanh (sn 1970, hiện đang sinh sống tại Giải Phóng, Hà Nội) luôn khiến các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp phải ngưỡng mộ với những mâm cỗ chay do chính mình thực hiện.

Chị Oanh cho biết một mâm cơm cúng Rằm tháng bảy của gia đình sẽ bao gồm những món hấp, món xào, món mặn, món cơm và cả món tráng miệng. "Mình nấu cơm chay cúng thường chuẩn bị 3 mâm. Một mâm cúng Phật và hai mâm cúng thần linh gia tiên. Tiêu chí mâm cơm cơ bản là dễ ăn, ngon miệng và đẹp mắt"

Bác gái đảm 50 tuổi ở Hà Nội tiết lộ cách chọn nguyên liệu tươi ngon để có mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng từ 9-15 món giá còn rẻ hơn so với đặt ở bên ngoài - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Oanh.

Những mâm cơm chay do chị Oanh tự tay nấu ngày Rằm tháng bảy.

Mâm cơm chay 8-10 món toàn tự sáng tạo, đặt nguyên liệu tươi ngon lên đầu và mức giá rẻ hơn cả ngoài hàng

Mâm cơm chay thường được chị Oanh nấu theo suy nghĩ và tính toán của bản thân mà không học hỏi từ ai hết. Chị luôn nấu với tâm lý nhớ tới người đã khuất, theo giáo lý nhà Phật và quan trọng là khi nấu và cúng bái xong con cháu trong nhà được ăn những món mà ai cũng thích và sẽ không phải bỏ đi gây lãng phí.

Theo chị Oanh, một mâm cỗ chay có ngon hay không là dựa hoàn toàn vào nguyên liệu và cái tâm làm bếp. "Mình thường tự mua nguyên liệu rồi về nấu và cũng tự trình bày theo cách riêng của mình. Cứ món mặn mình nấu được gì thì món chay sẽ biến tấu để nấu được y như thế. Điều đặc biệt là nguyên liệu phải tự nhiên, không mua những thứ làm giả và chế biến sẵn. Cũng phải tính toán cho đủ lượng rau củ và tinh bột phù hợp để tránh ăn chay quá nhiều tinh bột sẽ không tốt cho sức khỏe".

Bác gái đảm 50 tuổi ở Hà Nội tiết lộ cách chọn nguyên liệu tươi ngon để có mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng từ 9-15 món giá còn rẻ hơn so với đặt ở bên ngoài - Ảnh 4.

Món ăn đa dạng, đủ đầy màu sắc và dinh dưỡng trong mỗi mâm cơm.

Khéo léo trong cách trình bày khiến các món tráng miệng của chị Oanh cũng rất bắt mắt.

Theo chị Oanh tiết lộ, để có bát canh ngọt thanh mát cho mâm cơm chị thường phải ninh tới 10 loại rau củ để lấy nước nên tiêu chí sạch và tươi luôn được coi là hàng đầu.

Mâm cơm chị nấu thường sẽ bao gồm các món như xôi cốm tú lệ, tao ngộ thanh lương, bắp nếp xào ruốc cay, na gu - bánh mì, nem vuông, khoai tây nướng cheese, lơ xanh sốt dầu hào, sushi lá nếp, canh rong biển, chè sen long nhãn, các loại hoa quả theo mùa để làm tráng miệng,...

Tiêu chí lựa chọn nguyên liệu sạch và tươi luôn được chị Oanh coi là hàng đầu.

Bác gái đảm 50 tuổi ở Hà Nội tiết lộ cách chọn nguyên liệu tươi ngon để có mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng từ 9-15 món giá còn rẻ hơn so với đặt ở bên ngoài - Ảnh 7.

Một mâm cơm cúng đơn giản 12 món.

"Có lần mình tính toán chi phí thì thấy còn rẻ hơn đặt cỗ chay bên ngoài hàng làm nếu làm các món tương tự. Mâm cỗ chay của mình chỉ dao động từ vài trăm cho tới dưới 1 triệu cho 10 - 15 món đa dạng khác nhau. Nhưng thường sẽ không tính chi phí cụ thể từng món vì mâm cỗ cốt là thể hiện tấm lòng của bản thân. Mình chỉ quan trọng tới món ăn chất lượng và nấu ra thì mọi người yêu thích mà thôi".

Các mâm cỗ chay chị Oanh chuẩn bị đều từ 10 - 15 món đa dạng, bắt mắt.

Vẫn đảm đương công việc là nhân viên văn phòng nên những mâm cỗ chay được chị Oanh dồn tâm sức tất cả đều do niềm đam mê và tranh thủ vào thời gian rảnh rỗi của bản thân.

Vào những ngày cúng giỗ, chị Oanh sẽ đi chợ từ sáng sớm để mua nguyên liệu, về sơ chế. Công đoạn sơ chế và chuẩn bị khá lâu, thường muộn nhất tới khoảng 1h sáng. Khoảng 5h sáng hôm sau chị sẽ dậy nấu nướng, tới 8h sẽ bắt đầu cúng bái gia tiên.

Bác gái đảm 50 tuổi ở Hà Nội tiết lộ cách chọn nguyên liệu tươi ngon để có mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng từ 9-15 món giá còn rẻ hơn so với đặt ở bên ngoài - Ảnh 10.

Nếu trùng ngày làm việc trong tuần sau khi cúng bái xong sẽ vừa đúng với giờ giấc đi làm của chị luôn.

Điều khiến mọi người phải ngạc nhiên và khâm phục nhất chính là mâm cỗ chay chủ yếu do tự tay chị Oanh thực hiện và người nhà chỉ giúp đỡ phần dọn dẹp sau khi nấu mà thôi. Vì theo chị Oanh, mâm cỗ có ngon và đẹp mắt thì ngay từ khâu sơ chế nguyên liệu việc cắt miếng đã phải chỉn chu. Chỉ cần nhìn đẹp, ăn ngon thì tâm sẽ hoan hỉ an lạc. Nên chị luôn là người đứng ra đảm nhận toàn bộ các phần việc quan trọng là đi chợ và nấu nướng.

"Nhiều người thường hỏi mình bí quyết nấu được bữa cỗ ngon là gì. Mình xin trả lời, đó là chỉ cần để tâm vào nấu, thả hồn vào đó là món ăn sẽ ngon. Với mình các món đều do mình tự nghĩ và nấu. Không có món nào giống với bên ngoài thị trường. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp ăn đều thấy hứng thú và ngon miệng. Mỗi lần mình nấu mọi người lại thường đùa, món trong đầu chị đấy à. Nhưng ai ăn cũng nhớ khiến mình rất hạnh phúc vào tự hào".

Mẹo chọn thực phẩm tươi ngon cho cỗ chay

Chị Oanh gợi ý, chị em có thể tới siêu thị, các địa điểm chợ mua đồ nấu cỗ chay, thực phẩm chay để mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Nếu đi chợ hãy lựa chọn thời điểm sáng sớm, khi những nguyên liệu mới, tươi ngon.

Tốt nhất hãy liệt kê trước các nguyên liệu mình cần mua, trọng lượng bao nhiêu vào một danh sách, có thể là ghi trên giấy hoặc điện thoại để tránh mua thiếu hoặc quá tay.

Còn nếu là tay người mới tập nấu thì siêu thị cũng là một lựa chọn khôn ngoan cho bạn có thể an tâm về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, với những người đã nấu quen thì lại thích đi chợ hơn vì nguyên liệu đầy đủ và phong phú nhất.

Cũng nên có một vài địa chỉ mua "ruột" mà mình biết là đảm bảo để tới thường xuyên. Vì khi mua hàng, bạn sẽ được họ tư vấn thêm cách sơ chế, nấu và chọn nguyên liệu để có một mâm cỗ chay ngon miệng, đẹp mắt và bổ dưỡng hơn.

Cùng ngắm thêm một vài hình ảnh các món chay do chính tay chị Oanh tự nấu:

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm